
Vi khuẩn có rất nhiều hình dạng
Vi khuẩn thật tuyệt vời. Chúng là dạng sống đầu tiên xuất hiện trên Trái đất cách đây gần 3,8 tỷ năm. Chúng tạo nên dạng sống phong phú thứ hai, chỉ sau thực vật.
Và điều thú vị nhất là: chúng tồn tại ở hầu hết mọi môi trường trên hành tinh của chúng ta, bao gồm cả những khu vực mà không có dạng sống nào khác có thể tồn tại. Kết quả là, vi khuẩn thể hiện rất nhiều hình dáng, hành vi và ứng dụng khác nhau...
Nhưng sự đa dạng đáng kinh ngạc của vi khuẩn không được đánh giá cao đơn giản vì chúng không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.
Mặc dù có kích thước cực nhỏ nhưng những đóng góp của vi khuẩn đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta là rất lớn. Các nhà nghiên cứu hàng ngày đang sử dụng chúng để nghiên cứu môi trường mới, tạo ra các liệu pháp điều trị bằng thuốc mới và thậm chí chế tạo các vật liệu mới.
Trong môi trường không có oxy, vi khuẩn liên tục tìm nguồn năng lượng thay thế. Một số thậm chí còn tiến hóa để ăn nhựa hoặc kim loại bị vứt xuống đại dương.
Ngành chăm sóc sức khỏe sử dụng vi khuẩn để giúp tạo ra thuốc kháng sinh, vắc xin và các sản phẩm trao đổi chất khác. Chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong dòng vật liệu tự xây dựng mới, bao gồm bê tông “tự phục hồi” và “gạch sống”.
Đó chỉ là một vài trong số rất nhiều ví dụ về việc vi khuẩn tác động đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mặc dù chúng vô hình nhưng nếu không có chúng, thế giới của chúng ta chắc chắn sẽ trông giống một nơi khác rất nhiều.
Đọc thêm tại: https://www.visualcapitalist.com/the-many-shapes-of-bacteria/
- Robins McIntosh - Liệu khủng hoảng tôm có thể đảo ngược được không?
- Oceanloop mở rộng nuôi tôm trong nhà
- Robins McIntosh - Sự gia tăng bệnh tôm
- Phát hiện virus đốm trắng trong 24 giờ
- Thị trường cá rô phi toàn cầu
- Những phát hiện gần đây về nhiễm ký sinh trùng EHP
- Tái phân bổ năng lượng giúp tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei phản ứng lại stress nhiệt
- Khảo sát cho thấy sự phổ biến của độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi và thủy sản