Robins McIntosh - Liệu khủng hoảng tôm có thể đảo ngược được không?
“Những người ăn nhiều tôm là châu Âu với lượng nhập khẩu hàng năm tăng khoảng 10%. Trung Quốc giảm 12 -14% và Hoa Kỳ giảm 3-4%. Khi bạn nhìn vào số liệu của Trung Quốc, thật đáng lo ngại vì Trung Quốc là động lực của ngành tôm thế giới”.
Dù mong muốn nhu cầu được cải thiện, McIntosh vẫn nghi ngờ về các kế hoạch gần đây của Hội đồng Tôm Toàn cầu nhằm cải thiện hoạt động tiếp thị tôm tại Hoa Kỳ, một số người cho rằng có thể bắt chước thành công của hoạt động tiếp thị quả bơ.
“Mười năm trước, người Mỹ không biết về quả bơ, vì vậy có một chiến dịch tiếp thị để dạy họ về quả bơ. Nhưng người Mỹ lớn lên cùng với tôm biết chúng rất ngon, nhưng họ cũng biết chúng đắt tiền, vì vậy họ không ăn chúng hàng ngày như ăn thịt gà. Tôi không tin vào ý tưởng rằng bạn có thể thuyết phục mọi người trả nhiều tiền hơn cho tôm và mua nhiều hơn. Tôi tin rằng con đường phía trước là tăng hiệu quả và giảm chi phí”.
Xu hướng tích cực mà McIntosh nhận thấy là sự gia tăng tiêu thụ tôm trong nước ở nhiều quốc gia sản xuất, bao gồm Thái Lan.
“Trong số 280.000 tấn được sản xuất tại Thái Lan, trong nước tiêu thụ khoảng 100.000 tấn, và tỷ lệ này đang tăng lên theo từng năm. Điều đó cũng đúng ở nhiều nước như Việt Nam, Indonesia. Khi giá tôm trở nên rẻ hơn, kinh tế phát triển thì đây là thị trường tốt hơn cho người nuôi được hưởng mức giá cao hơn, đôi khi cao tới 25%. Tại Trung Quốc, tôm chủ yếu tiêu thụ nội địa, giá tại trang trại cao hơn nhiều so với bất kỳ nơi nào khác. Tương tự như vậy, thị trường nội địa của Mexico, Brazil và Úc cao hơn nhiều so với thị trường xuất khẩu”.
"Thị trường xuất khẩu rất khốc liệt - bạn đang cạnh tranh với Ecuador và Ấn Độ. Thị trường địa phương không khốc liệt như vậy. Ecuador và Ấn Độ có phần bất lợi. Họ không có thị trường địa phương nên buộc phải xuất khẩu".
Theo Thefishsite
- Oceanloop mở rộng nuôi tôm trong nhà
- Robins McIntosh - Sự gia tăng bệnh tôm
- Phát hiện virus đốm trắng trong 24 giờ
- Thị trường cá rô phi toàn cầu
- Những phát hiện gần đây về nhiễm ký sinh trùng EHP
- Tái phân bổ năng lượng giúp tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei phản ứng lại stress nhiệt
- Khảo sát cho thấy sự phổ biến của độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi và thủy sản
- Vật liệu sinh học mới có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh ở cá