Vật liệu sinh học mới có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh ở cá
Patrick D. Mathews, đồng tác giả của bài báo đăng trên tạp chí Biomaterials Advances, cho biết: “Hạt sinh học của chúng tôi có thể đi qua đường tiêu hóa và đưa thuốc trực tiếp đến ruột, nâng cao hiệu quả của các loại thuốc thông thường vốn ngày càng bị suy yếu do tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn”.
Hạt sinh học gồm chitosan và alginate, polysacarit có nguồn gốc tự nhiên được sử dụng trong công nghiệp và nghiên cứu. Chitosan có nguồn gốc từ vỏ động vật giáp xác và alginate có nguồn gốc từ rong biển. Công thức này cũng chứa arginine, một loại axit amin có trong hầu hết các loại thực phẩm giàu protein.
Các mẫu cá da trơn Schwartz (Corydoras schwartzi) đã được xử lý bằng vật liệu sinh học trong 8 ngày. Phân tích mô ruột của họ cho thấy sự thâm nhập cao của vật liệu sinh học vào các tế bào biểu mô và các lớp sâu hơn của cơ quan. Các phương pháp mô học khác nhau không phát hiện được bất kỳ tác dụng gây độc tế bào hoặc tổn hại nào khác do hạt này gây ra. Các xét nghiệm huyết học xác nhận không có độc tính trong tế bào máu.
Omar Mertins, giáo sư Khoa Lý sinh của EPM-UNIFESP: “Chúng tôi đã sử dụng các vật liệu được biết là có ít hoặc không có độc tính tế bào”. “Chitosan còn có ưu điểm là bám dính tốt vào màng nhầy, như đã được chứng minh trong nghiên cứu. Các thử nghiệm cũng cho thấy nó chịu được độ axit của đường tiêu hóa và đến được ruột một cách nguyên vẹn.
Theo https://www.globalseafood.org
- Những phát hiện gần đây về nhiễm ký sinh trùng EHP
- Tái phân bổ năng lượng giúp tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei phản ứng lại stress nhiệt
- Khảo sát cho thấy sự phổ biến của độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi và thủy sản
- Cách cá phát triển khả năng miễn dịch với bệnh tật
- Vi khuẩn có rất nhiều hình dạng
- Vibrio tubiashii FP17 gây bệnh trên ốc hương nuôi
- Các nhà khoa học phát triển một "giải pháp xanh" mới để điều trị vi khuẩn Streptococcus ở cá vược sọc lai - hybrid striped bass
- Các nhà khoa học đang phát triển một loại vaccine cho ăn 'đột phá' mới chống lại rận biển ở cá hồi Đại Tây Dương nuôi