Vật liệu sinh học mới có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh ở cá

Vật liệu sinh học mới có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh ở cá

Đại học Liên bang São Paulo (UNIFESP) ở Brazil đã phát triển một loại vật liệu sinh học mới có thể đưa thuốc trực tiếp vào ruột cá. Ngoài việc giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh, hạt sinh học còn tránh được chất thải và ô nhiễm do lượng thuốc quá nhiều tạo ra trong các vùng nước. Chiến lược này đã được thử nghiệm trên một loài cá cảnh có nguồn gốc từ Amazon và cho thấy an toàn, mở đường cho việc sử dụng nó để xử lý cá nuôi làm thực phẩm cho con người.

Patrick D. Mathews, đồng tác giả của bài báo đăng trên tạp chí Biomaterials Advances, cho biết: “Hạt sinh học của chúng tôi có thể đi qua đường tiêu hóa và đưa thuốc trực tiếp đến ruột, nâng cao hiệu quả của các loại thuốc thông thường vốn ngày càng bị suy yếu do tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn”.

 

Hạt sinh học gồm chitosan và alginate, polysacarit có nguồn gốc tự nhiên được sử dụng trong công nghiệp và nghiên cứu. Chitosan có nguồn gốc từ vỏ động vật giáp xác và alginate có nguồn gốc từ rong biển. Công thức này cũng chứa arginine, một loại axit amin có trong hầu hết các loại thực phẩm giàu protein. 

 

Các mẫu cá da trơn Schwartz (Corydoras schwartzi) đã được xử lý bằng vật liệu sinh học trong 8 ngày. Phân tích mô ruột của họ cho thấy sự thâm nhập cao của vật liệu sinh học vào các tế bào biểu mô và các lớp sâu hơn của cơ quan. Các phương pháp mô học khác nhau không phát hiện được bất kỳ tác dụng gây độc tế bào hoặc tổn hại nào khác do hạt này gây ra. Các xét nghiệm huyết học xác nhận không có độc tính trong tế bào máu.

 

Omar Mertins, giáo sư Khoa Lý sinh của EPM-UNIFESP: “Chúng tôi đã sử dụng các vật liệu được biết là có ít hoặc không có độc tính tế bào”. “Chitosan còn có ưu điểm là bám dính tốt vào màng nhầy, như đã được chứng minh trong nghiên cứu. Các thử nghiệm cũng cho thấy nó chịu được độ axit của đường tiêu hóa và đến được ruột một cách nguyên vẹn.

 

Theo https://www.globalseafood.org