Khảo sát cho thấy sự phổ biến của độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi và thủy sản
Cuộc khảo sát độc tố nấm mốc thế giới hàng năm của công ty dinh dưỡng động vật Thụy Sĩ-Hà Lan dsm-firmenich cho thấy ô nhiễm độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi thường được phát hiện nhiều nhất ở Bắc và Trung Mỹ, Nam Á, Trung Quốc và Đài Loan.
Độc tố nấm mốc do nấm sản xuất tự nhiên có thể làm ô nhiễm nguyên liệu thô thức ăn chăn nuôi trên đồng ruộng và kho bảo quản, gây bất lợi cho sức khỏe của động vật. Mỗi năm kể từ năm 2004, dsm-firmenich Animal Nutrition & Health phân tích hàng nghìn mẫu thức ăn từ khắp nơi trên thế giới để hiểu và theo dõi mức độ ô nhiễm của các loại độc tố nấm mốc khác nhau trong nhiều loại nguyên liệu thức ăn.
Vào năm 2023, công ty đã thu thập và phân tích 23.808 mẫu từ 95 quốc gia và phát hiện ra rằng độc tố nấm Fusarium fumonisins, deoxynivalenol và zearalenone được tìm thấy thường xuyên nhất.
Với việc nuôi trồng thủy sản trở thành một trong những ngành phát triển nhanh nhất, việc tìm kiếm các giải pháp thay thế bền vững cho bột cá ngày càng tăng. Việc chuyển đổi sang các thành phần mới, đặc biệt là protein thực vật, làm tăng mối lo ngại về ô nhiễm độc tố nấm mốc”, Benedict Standen, giám đốc tiếp thị nuôi trồng thủy sản toàn cầu tại dsm-firmenich cho biết.
Standen cho biết thêm: “Độc tố nấm mốc tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch, làm vật nuôi suy yếu và tăng chi phí sức khỏe”. “Trong một năm được đánh dấu bằng nhiệt độ mặt nước biển cao kỷ lục, động vật thủy sinh không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, điều này rất có thể gây thêm căng thẳng cho động vật của chúng ta, đòi hỏi phải chủ động quản lý rủi ro độc tố nấm mốc.”
- Những phát hiện gần đây về nhiễm ký sinh trùng EHP
- Tái phân bổ năng lượng giúp tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei phản ứng lại stress nhiệt
- Vật liệu sinh học mới có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh ở cá
- Cách cá phát triển khả năng miễn dịch với bệnh tật
- Vi khuẩn có rất nhiều hình dạng
- Vibrio tubiashii FP17 gây bệnh trên ốc hương nuôi
- Các nhà khoa học phát triển một "giải pháp xanh" mới để điều trị vi khuẩn Streptococcus ở cá vược sọc lai - hybrid striped bass
- Các nhà khoa học đang phát triển một loại vaccine cho ăn 'đột phá' mới chống lại rận biển ở cá hồi Đại Tây Dương nuôi