Nuôi sam biển từ trứng

Nuôi sam biển từ trứng

Sam biển là một sinh vật hóa thạch sống, chúng đã có mặt trên trái đất cách nay 450 triệu năm, và tổ tiên của chúng đã vượt qua các kỷ băng hà, không có khả năng tự vệ và sống sót trước những kẻ săn mồi khủng khiếp trong lịch sử.

Marjorie Williams, người chơi thủy sinh cao cấp tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Cape Cod là một trong những người tiên phong nuôi sam biển thành công từ trứng thu thập ngoài tự nhiên, tại Priscilla Landing ở East Orleans. Bà bắt đầu dự án khi mà không có bất cứ một manh mối nào về kỹ thuật ấp nở và nuôi chúng tăng trưởng. Bà cũng là người giúp mọi người kết nối với thiên nhiên bằng các cuộc triển lãm các sinh vật ở giai đoạn con con, bởi vì hầu như ai cũng thích những sinh vật khi chúng ở giai đoạn “sơ sinh”.

 

 

Sam biển con có kích thước và hình dạng giống như con trưởng thành. Bà mong muốn giữ nó đủ lâu để có thể thả vào tự nhiên khi mà chúng đã vượt qua giai đoạn dễ bị ăn thịt.

 

Mặc dù sam biển đã sống sót sau sự phân chia và di chuyển của các lục địa, chúng cũng đang đối diện với tình trạng bị săn bắt để làm phân bón, thức ăn gia súc,… Hàng triệu con chim sống phụ thuộc vào trứng sam biển trong quá trình di cư, vì vậy nếu sam biển bị đe dọa tuyệt chủng, nó cũng ảnh hưởng đến các loài chim. Nhiều bang xung quanh Vịnh Delaware và Massachusetts đã áp đặt giới hạn thu hoạch đối với nghề đánh bắt sam biểm và thậm chí giám sát nghiêm ngặt hơn ngành công nghiệp y sinh trong việc lấy máu của chúng trước khi trả về tự nhiên. (Xem thêm tại đây).

 

 

Những con sam biển của Marjorie Williams nuôi lớn hơn nhiều so với những con hoang dã ở cùng độ tuổi. Những con 11 tháng tuổi đã đạt kích thước mà chúng đã vượt qua giai đoạn có tỷ lệ tử vong cao. Bà cho chúng ăn tôm ngâm nước muối đông lạnh, ngao khô tẩm bột, nhum, tôm và giun biển …. Những thứ này giúp sam phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều so với ngoài tự nhiên.

 

Dưới kính hiển vi, những quả trứng sam giống như một phiên bản trưởng thành không có đuôi. Trong môi trường hoang dã, ấu trùng sẽ mất hàng tuần chôn sâu trong cát từ 2 đến 10 inches (5,08 - 25,4 cm). Khi tiếp xúc với nước, chúng bơi nhiều ngày trước khi lắng xuống đáy để lột xác. Sau đó chúng nổi lên như những con trưởng thành dài một phần tư inch (0,6 cm), trừ một cái đuôi rõ rệt.

 

 

Sam biển là loài ăn xác thối, nhưng đây là một cỗ máy ăn uống tinh vi đến bất ngờ. Nó có nhiều mắt với các nhiệm vụ chuyên biệt, bao gồm một cặp lớn có thể phóng đại ánh sáng mặt trời lên 10 lần và một cặp khác dùng phát hiện tia cực tím của mặt trăng để điều hướng, đặc biệt là vào mùa sinh sản (mùa xuân) trên các bãi biển có ánh trăng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đôi mắt này đặc biệt tốt trong việc phát hiện hình dạng của một con sam khác ở vùng nước nông âm u vào ban đêm, nó rất quan trọng cho việc giao phối. Mắt ở mặt dưới của mai giúp điều hướng khi sam biển bơi kiểu bơi ngửa.

 

Sam cũng sử dụng các thụ thể hóa học. Nó có hai phần phụ với một triệu thụ thể, mỗi phần có nhiệm vụ kiểm tra thành phần hóa học của nước chảy qua mang của nó. Các đầu của bốn cặp chân đi lại có chứa các thụ thể hóa học để phát hiện ra thức ăn. Chân thích nghi đặc biệt với việc đào bới và có thể cạy vỏ một con ngao. Những chiếc móng vuốt nhỏ xíu ngoạm lấy mảnh vỏ và cho vào miệng nằm giữa các cặp chân. Hoạt động của chân giúp xay nhuyễn thức ăn.

 

Việc thả các loài đã “phải chịu nhiều đau khổ dưới bàn tay của con người” vào tự nhiên mang lại bà Marjorie Williams sự thỏa mãn. “Đó là một điều rất thú vị để làm”, bà nói.

 

 

Theo: https://www.capecodtimes.com

 

Biên dịch: KS. Nguyễn Thành Quang Thuận - VPAS JSC