Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương (Thunnus thynnus)

Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương (Thunnus thynnus)

Có ít nhất hai quần thể cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương được biết đến, một quần thể sinh sản ở Vịnh Mexico và một quần thể sinh sản ở Biển Địa Trung Hải.

Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương là một trong những loài săn mồi nhanh nhất, mạnh nhất ở đại dương, nó cũng là mục tiêu của nghề cá trên thế giới. Cá có thể đạt trọng lượng lên tới 2000 pound (900 kg) và chiều dài gần 15 feet (4,6 m), cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương là loài cá ngừ lớn nhất và cũng là loài lớn nhất trong họ cá thu (mackerel family). Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương ăn nhiều loại thức ăn khác nhau nhưng loại ưa thích nhất của chúng là các loài cá nổi và động vật không xương sống, những loài mà chúng có thể nuốt trọn con mồi.

 

Giống như nhiều loài cá có xương sống ở đại dương, cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương cũng trải qua quá trình là ấu trùng cực nhỏ, dài không quá vài mm và chỉ nặng vài phần trăm gam. Trong vòng ba đến năm năm, cá đạt chiều dài ba feet (1 m) và trưởng thành về mặt giới tính.

 

Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương trải qua quá trình biến đổi kích thước đáng kinh ngạc (từ gần như siêu nhỏ trở thành một trong những động vật săn mồi lớn nhất ở đại dương), vì vậy chúng ăn nhiều loại thức ăn trong suốt cuộc đời của chúng. Khi còn nhỏ, chúng ăn các động vật phù du nhỏ bé, và con mồi của chúng cũng tăng kích thước dần theo sự trưởng thành của chúng.

 

Figure 2 from Misidentification of bluefin tuna larvae: a call for caution  and taxonomic reform | Semantic Scholar

 

Hình của https://www.semanticscholar.org

 

Khi trưởng thành, chúng ăn các loài cá có xương khá lớn và động vật không xương sống. Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương cũng bị nhiều loài săn mồi ăn thịt. Khi mới nở, chúng bị các loài cá khác chuyên ăn sinh vật phù du ăn thịt. Ở giai đoạn đó, số lượng của chúng bị giảm đi đáng kể. Những con sống sót phải đối mặt với sự gia tăng kích thước của những kẻ săn mồi của chúng. Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương trưởng thành không bị ăn thịt bởi bất cứ loài nào khác ngoài cá có răng lớn nhất chẳng hạn như cá voi có răng và một số loài cá mập.

 

Cá ngừ vây xanh là loài có khả năng di cư cao. Những cuộc di cư này tương ứng với mùa sinh sản và nhu cầu thức ăn của chúng. Khi sinh sản, con cái và một số con đực phóng ra hàng triệu trứng và tinh trùng vào nước cùng một lúc. Phương pháp này làm tăng khả năng trứng được thụ tinh và giảm khả năng chúng bị những kẻ săn mồi ăn trứng.

 

Có ít nhất hai quần thể cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương được biết đến, một quần thể sinh sản ở Vịnh Mexico và một quần thể sinh sản ở Biển Địa Trung Hải.

 

Mặc dù hầu hết tất cả các loài cá đều máu lạnh, nhưng Atlantic Bluefin có cấu trúc mạch máu chuyên biệt, cho phép chúng duy trì nhiệt độ cơ thể cao hơn so với nhiệt độ nước xung quanh. Sự thích nghi này mang lại cho chúng một lợi thế lớn khi săn mồi trong nước lạnh, bằng cách cho phép chúng di chuyển nhanh chóng và thông minh hơn.

 

Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương là một trong những loài bơi nhanh nhất đại dương. Giống như một số loài cá mập, Cá vây xanh Đại Tây Dương phải liên tục bơi. Để lấy oxy từ nước, cá lấy nước qua mang. Những con cá ngừ không có khả năng làm như vậy trong khi dừng lại, vì vậy chúng phải liên tục bơi về phía trước với miệng mở để giữ cho máu của chúng được cung cấp oxy.

 

Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương là một loài cá thực phẩm được đánh giá cao và được đánh bắt nhiều. Giá trị của nó trên thị trường sushi cao cấp ở Nhật Bản và các nơi khác đủ cao để khiến những người đánh cá nhắm đến loài này.

 

Các nhà khoa học tin rằng loài này đang bị đe dọa tuyệt chủng (rất dễ bị tuyệt chủng), nhưng các nhà quản lý nghề cá vẫn tiếp tục cho phép đánh bắt vì mục tiêu thương mại. Trong khi loài cá vây xanh Đại Tây Dương trước đây phổ biến ở Biển Đen và ngoài khơi Brazil, nó đã không được quan sát thấy với số lượng đáng kể ở một trong hai nơi đó trong vài thập kỷ. Kết quả của những thiệt hại này và những thiệt hại khác, cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương đã trải qua mức thu hẹp phạm vi lớn nhất so với bất kỳ loài sinh vật biển khơi nào.

 

Lưu ý về các loài có quan hệ họ hàng gần: Trong nhiều năm, cá ngừ vây xanh quanh bán cầu bắc được cho là một loài. Các nhà khoa học đã công nhận Cá ngừ vây xanh phương Nam (Thunnus maccoyii) là một loài khác biệt trong một thời gian khá dài. Hiện nay, cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương và cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương (Thunnus orientalis) thường được coi là những loài riêng biệt.

 

BES Aquatic Ecology på Twitter: "The Thunnus genus contains the group of  fish known as true tunas. A number are quite big, attain sizes much largest  than a full-grown person and weighing

 

Nguồn: https://oceana.org

 

Lược dịch bởi: THANH MAI – VPAS JSC