Abalone - Bào Ngư

Abalone - Bào Ngư

Động vật thân mềm chân bụng thuộc họ Haliotidae, phân bố ở vùng bờ biển ôn đới và cận nhiệt đới

Abalone - Bào Ngư, đó là động vật thân mềm chân bụng thuộc họ Haliotidae, phân bố ở vùng bờ biển ôn đới và cận nhiệt đới.

 

Bào ngư (ốc cửu khổng) còn được biết đến với tên như ốc khổng, cửu khổng, thạch quyết minh, hải nhĩ là tên gọi chung cho các loài thân mềm chân bụng trong chi Haliotis - chi duy nhất của họ Haliotidae, liên họ Haliotoidea.

 

Hình dáng

 

Bào ngư có vỏ tầng thân phát triển lấn tầng xoắn ốc, khiến toàn thân bào ngư nom như một khối dẹt. Từ mép vỏ gần miệng có khoảng 7-9 gờ, xoắn tạo thành các lỗ (lý do tên gọi ốc cửu khổng) để thở với sự thoát nước từ mang.

 

Vỏ bào ngư phía ngoài có nhiều vân tím, nâu, xanh xen kẽ nhau, phụ thuộc vào từng loài thích nghi với môi trường sống riêng có; mặt trong có lớp xà cừ óng ánh. Vỏ rất cứng làm chủ yếu từ canxi cacbonat gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau, có tác dụng phân tán lực khi bào ngư bị tấn công.

 

Chân bào ngư rộng, có cơ bám chắc vào đá đáy biển, giúp cho nó có thể sống được ở các vùng nước chảy mạnh.

 

Sinh thái học

 

Bào ngư bám vào đá ở vùng nước biển có độ mặn cao 2.5-3%, hay có sóng gió, xa cửa sông, nước trong. 

 

Thức ăn của bào ngư gồm các loài rong tảo biên, mùn bã hữu cơ.

 

Bào ngư sinh sản hữu tính, thụ tinh ngoài, đẻ trứng vào mùa nóng, nghỉ hoạt động sinh dục mùa lạnh.

 

Thành phần dinh dưỡng của bào ngư

 

Chắc chắn bạn đã hình dung ra bào ngư là con gì rồi đúng không? Vậy hãy tìm hiểu thêm về thành phần dinh dưỡng của chúng để biết vì sao chúng có giá trị cao như vậy nhé.

 

Thịt bào ngư là một khối cứng, giòn, có mùi vị rất thơm và bổ dưỡng. Không chỉ có giá trị kinh tế cao mà nó còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g bào ngư chứa: chất đạm 17,05g; đường (carbonhydrat) 5,89g; chất béo 0,75g; cholesterol 84,7mg; các loại vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Và trong chất béo của chúng cũng có đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể ở lượng mức tương đối cao như Threonin 0,73mg; Isoleucin  0,75mg; Valin 0,7mg; axit glutamic 2,31mg.

 

Được nghiên cứu là có lượng cholesterol khá cao, tuy nhiên khi người bị chứng cholesterol cao sử dụng lại không gây ảnh hưởng gì bởi trong thành phần của chúng có sự cân bằng.

 

Nguồn: Internet và tự điển thủy sản của FAO