Mực Ma Cà Rồng (Vampire Squid)

Mực Ma Cà Rồng (Vampire Squid)

Bạn đang nhìn thấy một quái vật dưới biển sâu - Mực Ma Cà Rồng (Vampire Squid)? Không, hoàn toàn không phải thế.

 

Nguồn video clip: Vampire squid: neither squid nor octopus | Oceana

 

Bạn đang nhìn thấy một quái vật dưới biển sâu - Mực Ma Cà Rồng (Vampire Squid)? Không, hoàn toàn không phải thế.

 

Đó chỉ là một loài sinh vật nhỏ tồn tại từ thời cổ đại đến nay, sống ở độ sâu 600 – 1.200 m ở đại dương, tối tăm và không có nhiều oxy để thở, kích thước chỉ khoảng 15 cm, không có răng nanh, không có túi mực như các loài mực, không có nhiều giác hút như bạch tuộc, chúng có hai vây nhỏ như mực để bơi, chúng không hẳn là mực, không hẳn là bạch tuộc và dĩ nhiên hoàn toàn không hút máu như ma cà rồng.

 

Thế thì vì sao các nhà khoa học lại gán cho chúng cái tên kinh khủng như vậy?

 

Mực quỷ có màu sắc từ đen tuyền đến đỏ tùy vào điều kiện ánh sáng. Chúng có 8 cánh tay nối với nhau bởi lớp màng lớn (như kiểu chân vịt) tạo thành cái áo choàng to. Mặt trong chiếc áo đó có màu đen tuyền. Mắt của chúng có màu xanh hoặc đỏ tùy thuộc vào cường độ sáng. Toàn thân Mực Quỷ được trang bị những tế bào phát quang, có khả năng phát ra ánh sáng vài giây đến vài phút.

 

Khi gặp nguy hiểm, chúng bung chiếc áo choàng cuộn quanh người đồng thời “tắt điện các tế bào phát quang” và nhanh chóng chìm trong bóng tối.

 

Nếu sự nguy hiểm quá lớn, Mực Quỷ có thể tạo ra một “vụ nổ lân tinh” bằng cách phun chất nhầy phát sáng chứa vô số quả cầu sáng xanh từ các đầu cánh tay để làm lóa mắt kẻ thù rồi bình tỉnh chìm vào bóng đêm mà chẳng cần bơi đi đâu xa. Một vụ nổ như thế này là vô cùng tốn kém và tổn thất năng lượng kinh khủng nên Mực Quỷ ít khi dùng đến vũ khí sinh học này.

 

Vì sống nghèo nàn ở nơi thiếu thốn nên Mực Quỷ rất hạn chế hoạt động ngay cả hoạt động duy trì nòi giống. Con đực chuyển túi tinh cho con cái giữ trong cơ thể. Khi con cái thấy rằng cần phải sinh sản hoặc khi có điều kiện tốt, nó sẽ dùng đến “cái túi thần kỳ” mà con đực đã trao cho để thực hiện thiên chức làm mẹ…

 

Ở đại dương, quả thật có rất nhiều điều kỳ thú.

 

Nguồn từ Internet