Cách cá phát triển khả năng miễn dịch với bệnh tật
Cho đến gần đây, các nhà khoa học tin rằng động vật có xương hàm máu lạnh, chẳng hạn như cá, không có những cấu trúc chuyên biệt này. Điều này khiến họ tự hỏi làm thế nào những loài cá này, chẳng hạn như cá tuyết, cá hồi (salmon) và cá hồi vân (rainbow trout), lại có thể tạo ra phản ứng miễn dịch.
Với sự hỗ trợ từ Viện Thực phẩm và Nông nghiệp Quốc gia của USDA, các nhà khoa học của Trường Thú y thuộc Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra - trái ngược với niềm tin trước đó - rằng cá phát triển phản ứng kháng thể trong các cấu trúc tương tự nằm trong lá lách. J. Oriol Sunyer, giáo sư miễn dịch học tại Penn Vet, cho biết phát hiện này rất có ý nghĩa vì các nhà khoa học hiện nay đã biết cách thức và địa điểm tạo ra phản ứng kháng thể ở những loài cá quan trọng về mặt kinh tế này. Sự hiểu biết cơ bản này sẽ tạo ra các loại vaccine kích hoạt hệ thống miễn dịch của cá tốt hơn, hy vọng mang lại khả năng bảo vệ mạnh mẽ hơn chống lại vô số bệnh tật.
Sunyer cho biết: “Chúng tôi dự đoán rằng những phát hiện của chúng tôi sẽ dẫn đến sự phát triển các chất bổ trợ và vaccine hiệu quả hơn cho cá. Điều này sẽ giảm thiểu tổn thất liên quan đến bệnh tật ở các trang trại nuôi cá, làm cho nuôi trồng thủy sản trở thành một ngành kinh tế mạnh mẽ và có lợi nhuận cao hơn đáng kể. Vì vậy, lợi tức đầu tư của nghiên cứu này có thể rất lớn.”
Chỉ một số ít vaccine cho cá tạo ra phản ứng bảo vệ cao chống lại bệnh tật. Một vấn đề lớn đã cản trở việc tạo ra các loại vaccine cho cá hiệu quả hơn là thiếu kiến thức về cách thức và nơi tạo ra phản ứng kháng thể ở cá. Do đó, những phát hiện này đã thu hẹp đáng kể khoảng cách kiến thức này và giờ đây sẽ cho phép phát triển các loại vaccine hiệu quả hơn.
Sunyer cho biết: “Điều này sẽ làm giảm tỷ lệ cá chết trong các trang trại nuôi cá, giúp trang trại nuôi cá tiết kiệm chi phí hơn và sẽ dẫn đến giá cá nuôi giảm, khiến cá nuôi có giá cả phải chăng hơn cho người dân nói chung”. “Điều này sẽ tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của người dân vì cá là nguồn protein lành mạnh hơn và đôi khi rẻ hơn so với các nguồn protein khác, bao gồm cả thịt đỏ.”
Theo https://www.hatcheryfm.com/fish/
- Những phát hiện gần đây về nhiễm ký sinh trùng EHP
- Tái phân bổ năng lượng giúp tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei phản ứng lại stress nhiệt
- Khảo sát cho thấy sự phổ biến của độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi và thủy sản
- Vật liệu sinh học mới có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh ở cá
- Vi khuẩn có rất nhiều hình dạng
- Vibrio tubiashii FP17 gây bệnh trên ốc hương nuôi
- Các nhà khoa học phát triển một "giải pháp xanh" mới để điều trị vi khuẩn Streptococcus ở cá vược sọc lai - hybrid striped bass
- Các nhà khoa học đang phát triển một loại vaccine cho ăn 'đột phá' mới chống lại rận biển ở cá hồi Đại Tây Dương nuôi