Ương tôm theo quy trình HIRES – giải pháp sản phẩm nổi bật

Ương tôm theo quy trình HIRES – giải pháp sản phẩm nổi bật

Câu hỏi: Tôi dự kiến ương 500 ngàn post tôm thẻ chân trắng trong bể ương 100 m3 bằng qui trình HIRES của quý công ty, cho tôi biết chi phí ương như thế nào và qui trình Hires có khác biệt gì với các qui trình ương khác? (Sóc Trăng)

Với bể ương có thể tích 100m3, thả ương là 500.000 con tôm thì chúng ta hoàn toàn có thể ương với thời gian dao động từ 18 – 24 ngày, trung bình khoảng 22 ngày ương. Ở mật độ ương 5.000 con/m3 nước là mật độ tương đối cao (5 con/lit) nên thời gian ương sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như điều kiện nguồn nước đầu vào, độ mặn, độ kiềm, hàm lượng khoáng chất có sẵn trong nước, kỹ thuật quản lý môi trường ao ương, khả năng nhận biết và điều chỉnh các vấn đề phát sinh của người trực tiếp phụ trách ương, mức độ hoàn thiện và sức chứa tối đa mà hệ thống ương có thể đáp ứng được.

 

Một yếu tố khác quyết định sự thành công của vụ ương là việc chọn lựa và sử dụng các sản phẩm trong ương. Ương tôm luôn có mật độ cao, vì vậy, các sản phẩm bổ trợ là luôn rất cần thiết ngoài thức ăn đạt chất lượng cao. Ngay cả khi bạn đạt đến kỹ thuật quản lý ương nuôi tốt, nhưng sản phẩm sử dụng không đủ khả năng hỗ trợ cho tôm của bạn thì nguy cơ thất bại rất có thể xảy ra. Và đó là sự khác biệt lớn nhất của qui trình ương HIRES (sự chuyên biệt cao).

 

Mục tiêu của việc ương vèo là thuần dưỡng, chăm sóc, ổn định sức khỏe tôm con trước khi đưa ra môi trường nuôi thịt, giúp tôm thích nghi dần với các điều kiện của môi trường ao nuôi hơn. Vì vậy, vấn đề quan trọng ở đây là chúng ta làm thế nào để tôm ương có được sức khỏe tốt, sức đề kháng tốt, gan tụy và đường ruột tôm luôn khỏe mạnh, có được như vậy thì tôm sau khi chuyển sang nuôi thịt mới có đủ sức để đề kháng với các tác nhân bất lợi từ môi trường, đủ sức bật để phát huy hết khả năng tăng trưởng bù và tăng tốc độ phát triển về đích. Đó là điều quan trọng và là lý do tại sao chúng tôi khuyến khích ứng dụng qui trình sản phẩm HIRES.

 

 

Mục tiêu sản phẩm của qui trình HIRES

 

Tạo dựng và duy trì môi trường cực tốt cho tôm ương mật độ cao

 

BACILINEDEWASTE – Mặc dù ương nuôi mật độ cao việc thay nước, siphone được thực hiện hàng ngày để có môi trường nước sạch, nhưng điều này không có nghĩa là không có sự hiện diện của hữu cơ trong bể ương và vi sinh vật gây hại luôn thích hợp để phát triển nhanh trong môi trường như thế. Bên cạnh đó, sự hình thành màng sinh học (biofilm, hoặc còn gọi là nhớt bạt) bám trên thành và đáy bể bạt sẽ giúp tích tụ ngày càng nhiều vi sinh vật gây hại. Phần lớn các ao, bể ương mật độ cao dễ thất bại nếu có sự hình thành lớp biofilm này ở đáy bể ương.

 

BACILINE hoặc DEWASTE sẽ giúp ngăn chặn hoàn toàn sự hình thành biofilm trong suốt quá trình ương nuôi một cách hiệu quả bên cạnh hiệu quả phân hủy hữu cơ, đánh tan nhanh chóng bọt, đặc biệt là bọt có màu bất lợi.

 

Nếu bạn ương mật độ từ 2,5 con/lit (2.500 con/m3) trở lên, DEWASTE là lựa chọn phù hợp hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng xen kẽ cả hai sản phẩm trong bất kỳ mật độ ương nào.

 

VPASMIN – Ương mật độ cao luôn thiếu hụt khoáng chất có sẵn trong môi trường, ngoài ra vì bể bạt không có tương tác giữa nước nuôi với đáy ao như ao đất, do đó việc hòa tan khoáng chất tự nhiên từ đất vào nước hoàn toàn bị triệt tiêu.

 

Một yếu tố khác là nhu cầu tôm ương về Kali, Silic, chất điện giải là rất cao để tái tạo vỏ, chống lại hiện tượng “tôm xanh”, giúp cơ thịt tôm luôn trong, vỏ luôn bóng chắc và giúp tôm nhanh chóng cứng vỏ trong điều kiện lột xác liên tục sẽ làm nâng cao tỷ lệ sống do hạn chế khả năng “ăn thịt lẫn nhau” trong môi trường ương dầy đặc.

 

VPASMIN cung cấp đầy đủ tất cả những yếu tố đó. Ngoài ra, khoáng VPASMIN cũng không gây lắng cặn tạo điều kiện hình thành biofilm bất lợi và nó cũng hết sức phù hợp với việc tạo ra các hạt floc cần thiết trong bể ương.

 

Duy trì và thúc đẩy tích lũy năng lượng phát triển

 

HP MAGIC – Gan tôm là “trung tâm của sự sống, tăng trưởng và đề kháng bệnh tật”, do vậy nó luôn cần phải khỏe mạnh. HP MAGIC là một chọn lựa không thể thiếu trong qui trình vì nó giúp duy trình sức khỏe của hệ gan tụy, HP MAGIC có khả năng thâm nhập dễ dàng qua màng tế bào để mang dinh dưỡng đến tế bào và mang các chất gây hại ra khỏi đó (đó là lý do vì sao bạn sẽ thấy tế bào gan phục hồi rất nhanh khi sử dụng HP MAGIC, chỉ sau 2 – 3 lần sử dụng), HP MAGIC cũng dễ dàng đi từ tế bào này sang tế bào khác giúp nó có thể liên kết các hoạt động tốt hơn trong tổng thể hệ gan tụy.

 

HP MAGIC là một sản phẩm dùng trộn thức ăn, tuy nhiên trong hệ thống ương vèo, nhờ mật độ cao, cho nên bạn cũng có thể dùng HP MAGIC để đánh vào nước, nó sẽ nhanh chóng tiếp cận tôm và thẩm thấu vào cơ thể để thực hiện tính hiệu quả bên trong các tế bào.

 

VANGAORGANICD - là bộ đôi kháng khuẩn cực mạnh và đặc hiệu cho đường ruột dễ tổn thương của tôm trong điều kiện ương nuôi dầy và thường xuyên stress của tôm (tôm càng stress càng dễ nhiễm bệnh). Ưu điểm của bộ đôi sản phẩm này là không gây lờn thuốc như kháng sinh, không làm tổn thương lớp niêm mạc ruột và phổ kháng khuẩn rất rộng với các cơ chế hỗn hợp diệt khuẩn, tĩnh khuẩn (ngăn vi khuẩn gây bệnh phát triển, tăng sinh).

 

VANGA là sản phẩm mô phỏng 10 loại kháng sinh đặc biệt, ưu thế lớn của sản phẩm này là bạn có thể đánh trực tiếp xuống bể ương như là biện pháp “tắm tôm” để giải quyết nhanh chóng sự bùng phát vi khuẩn gây bệnh trong bể ương (nếu có). Các trường hợp tôm có dấu hiệu yếu gan, trắng gan khởi phát, chết lác đác…VANGA có thể nhanh chóng giải quyết ngay vấn đề. Mặc dù vậy, đánh định kỳ 3 ngày/lần VANGA cho bể ương kết hợp trộn cho ăn theo quy trình vẫn là giải pháp kỹ thuật được khuyến khích hơn.

 

ORGANICD là hỗn hợp các acid hữu cơ mạnh trung bình với khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ nhất so với tất cả các loại acid hữu cơ khác.

 

Một giải pháp kháng khuẩn xen kẽ, đa thành phần và cơ chế sẽ mang lại hiệu quả kháng khuẩn rất cao và ngăn chặn hoàn toàn khả năng đề kháng của vi khuẩn gây bệnh.

 

RESCUEBIZYME – là bộ đội sản phẩm kích thích tiêu hóa và tăng cường hấp thu dinh dưỡng rất mạnh, nó gồm hỗn hợp nhiều ezyme đặc biệt hỗ trợ biến thức ăn thành các acid amin dễ hấp thu, cần thiết để xây dựng cơ thể, bên cạnh đó, nó cũng giúp hệ vi sinh hữu ích trong đường ruột luôn chiếm ưu thế. Vì vậy, bạn sẽ luôn nhìn thấy tôm ương của bạn có đường ruột chắc, sức ăn của bầy tôm cao và tốc độ tăng trưởng tốt.

 

Bạn có thể thấy có nhiều sản phẩm là enzyme hoặc là probiotic tương tự trên thị trường, nhưng vấn đề cốt lõi vẫn là chất lượng của những sản phẩm “hết sức phổ biến” như thế này. Phần lớn các sản phẩm như vậy không phải lúc nào cũng có chất lượng thực sự như “bản chất vốn phải có” của nó.

 

Dù hết sức “phổ biến” và dễ tìm, thậm chí bạn có thể nghĩ rằng nó cũng rất dễ thay thế trong qui trình HIRES, nhưng hãy luôn chắc rằng sản phẩm “phổ biến” mà bạn sẵn có phải thực sự chất lượng và bạn có thể nhìn thấy ngay hiệu quả sau vài cử cho ăn. Nếu không đạt điều đó, bạn cần nhanh chóng từ bỏ nó.

 

Chi phí qui trình HIRES

 

Thời gian qua chúng tôi đã tư vấn và thực hiện chuyển giao hoàn toàn miễn phí Qui trình HIRES đến rất nhiều hộ nuôi, trang trại nuôi qui mô lớn trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Với tỷ lệ thành công rất cao và nhận được đông đảo đánh giá tốt về chất lượng sản phẩm cũng như tính hiệu quả của qui trình.

 

Bạn có thể tham khảo bảng tính sơ bộ được đúc kết về hi phí đầu vào cho bể ương 100m3 với số lượng 500.000 con tôm cụ thể như bảng bên dưới, dĩ nhiên chi phí này có thể dao động khoảng cộng trừ 10% tùy theo các điều kiện ương cụ thể trong thực tế.

 

 

Như đã nói, chi phí ương có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện ương thực tế và tùy vào việc bạn chọn loại thức ăn ương (vì thức ăn ương có nhiều giá khác nhau trên thị trường, từ vài chục ngàn/kg đến hàng trăm ngàn đồng/kg), tùy vào bạn đầu tư cơ sở hạ tầng đến mức độ nào, tùy bạn khấu hao nó trong bao nhiêu vụ.

 

Chúc bạn thành công!

 

KS. Huỳnh Hoàng Em – VPAS JSC