Nhận biết tôm bị EHP bằng phương pháp cảm quan

Nhận biết tôm bị EHP bằng phương pháp cảm quan

Câu hỏi: Xin cho biết bệnh EHP có lây không? Có cách nào để nhận biết tôm bị nhiễm EHP hay không?

Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) là một mầm bệnh ở đường ruột và gây ảnh hưởng đến tôm th chân trng lẫn tôm sú nuôi. EHP được báo cáo lần đầu tiên vào năm 2016 trên tôm th chân trng nuôi ở Venezuela. 

 

EHP gây làm tổn thương thành ruột, gây nên tình trạng chậm lớn. EHP cũng ký sinh ở các ống của gan tụy tôm, gây tổn thương đến các cơ quan hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn. 

 

Độ mặn có ảnh hưởng đến tốc độ lây nhiễm EHP

 

Trong thực tế, EHP phổ biến hơn ở các ao nuôi thương phẩm có độ mặn cao (> 15 phần nghìn (ppt)) so với các ao nuôi thương phẩm có độ mặn thấp (<5 ppt). 

 

Vì tôm thẻ chân trắng là loài rộng muối (tức có thể sống được từ độ mặn thấp cho đến độ mặn cao, vì vậy các nhà khoa học đã từng làm thí nghiệm kiểm chứng xem liệu EHP có thể lây nhiễm ở điều kiện độ mặn thấp hay không.

 

Kết quả thí nghiệm cho thấy phân tôm là một trong những nguồn lây EHP chính. Việc truyền nhiễm EHP có thể xảy ra ở độ mặn thấp dưới 2 ppt, tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm, tốc độ nhiễm và mức độ nghiêm trọng của EHP sẽ cao hơn ở các ao nuôi có độ mặn cao, từ 25 – 30 phần ngàn.

 

Nhận biết tôm có bị EHP không bằng phương pháp cảm quan

 

Nếu bạn không có phương tiện hoặc không có các dịch vụ lab đủ tin cậy tại khu vực nuôi của mình thì bằng cách cảm quan cẩn thận với mắt thường và theo dõi cẩn thận tôm của bạn, bạn cũng có thể đánh giá khả năng nhiễm EHP trên đàn tôm của bạn thông qua các biểu hiện sau đây:

 

- Lớp biểu bì dưới vỏ mỏng, vỏ cũng có thể mỏng

 

- Cơ thịt trắng vì tôm luôn stress vì EHP.

 

- Có các đốm đen trên cuống mắt, trong mô cơ và dọc theo ruột sau.

 

- Chậm lớn hơn so với tốc độ thông thường.

 

- Kém ăn, sức ăn không tăng sau nhiều ngày.

 

- Chậm lột xác và lớn không đáng kể sau lột xác.

 

Bạn có thể tham khảo thêm các giải quyết tình trạng tôm bị nhiễm EHP tại đây.

 

KS. Nguyễn Thành Quang Thuận - VPAS JSC