Thức ăn ép đùn thức ăn có liên quan đến dị tật của cá bàng chài (ballan wrasse)

Thức ăn ép đùn thức ăn có liên quan đến dị tật của cá bàng chài (ballan wrasse)

Một loạt thử nghiệm thức ăn cho thấy rằng không nên cho cá bàng chài nuôi ăn thức ăn ép đùn vì nó có liên quan đến sự dị tật của xương, mặc dù điều này vẫn còn cần nghiên cứu thêm.

Cá bàng chài (ballan wrasse) - một loài cá nhỏ trong họ cá mó – được nuôi và sử dụng như là nguồn thức ăn sạch cho các trang trại nuôi cá hồi (salmon). Sau khi nở, chúng được cho ăn thức ăn tươi sống sau đó chúng được cho ăn bằng thức ăn nhân tạo cho đến khi được thả vào lồng nuôi cá hồi.

 

 

Nguồn hình ảnh: https://thefishsite.com/

 

Mặc dù được cho ăn thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao sau giai đoạn ăn thức ăn tươi sống, cá wrasse vẫn chậm lớn và gặp phải tình trạng biến dạng xương đáng kể. Vì vậy, một loạt các thử nghiệm được tiến hành để tìm hiểu nguyên nhân.

 

Katerina Kousoulaki, nhà khoa học thức ăn chăn nuôi tại Nofima cho biết: “Chúng tôi hiện đã chứng minh rằng chất lượng thức ăn kỹ thuật là rất quan trọng đối với sức khỏe của cá.

 

Tại sao?

 

Ballan wrasse có hệ tiêu hóa rất đơn giản, không có dạ dày và môn vị (môn vị là bộ phận như một cái van giữ thức ăn trong dạ dày cho đến khi thức ăn sẵn sàng để được chuyển xuống ruột và tiếp tục quá trình tiêu hóa.). Các loại thức ăn được chế biến bằng các kỹ thuật khác nhau cũng đều có ảnh hưởng khác nhau đến quá trình tiêu hóa của cá ballan wrasse.

 

“Trong thử nghiệm đầu tiên, ấu trùng ballan wrasse được giảm dần (wean) lượng thức ăn tươi sống bằng cách thay thế thức ăn khô có cảm giác ngon miệng hơn so với thức ăn cứng, ép đùn và chúng tôi thấy tỷ lệ sống của cá wrasse rất tốt. Tuy nhiên, sau một vài tuần, cá bắt đầu phát triển các dị tật về xương. Kousoulaki cho biết cá được cho ăn chế độ ăn mềm, kết hợp với một loại thức ăn được chế biến ở nhiệt độ thấp, có vẻ như có tỷ lệ biến dạng xương thấp hơn nhiều.

 

Sau đó, các nhà khoa học quyết định tạo ra các hỗn hợp thức ăn, một nửa trong số đó được ép đùn, và nửa còn lại được “kết tụ” (tạm dịch – agglomerate). Công thức thức ăn này được thử nghiệm trên ấu trùng cá ballan wrasse bằng cách thay thế dần thức ăn tươi sống. Kết quả cho thấy sau một tháng, thức ăn ép đùn dẫn đến 41% cá bị dị tật xương, trong khi chỏ có dưới 2% dị tật ở cá nhận thức ăn kết tụ. Các phân tích cơ thể của cá ballan wrasse cho thấy rằng những con được cho ăn thức ăn ép đùn hầu như không hấp thụ khoáng chất từ ​​thức ăn, trong khi những con cá ăn thức ăn kết tụ cho thấy tình trạng khoáng chất tốt. Tỷ lệ dị dạng tương quan với lượng phốt pho được phân tích trong cơ thể.

 

 

Nguồn hình ảnh: https://www.thetimes.co.uk/

 

Nó cũng chỉ ra rằng bột gia cầm trong thức ăn có thể mang lại một số nhược điểm của phương pháp ép đùn thông thường. Đùn ép lạnh cũng dẫn đến việc hấp thụ khoáng chất cao hơn so với ép đùn thông thường, diễn ra ở nhiệt độ cao.

 

Các nhà khoa học đã phát triển một giả thuyết rằng nhiệt độ cao khiến các khoáng chất trong thức ăn khó xâm nhập vào cơ thể đối với một loài cá như ballan wrasse, loài không có dạ dày hoặc axit tiêu hóa. Ballan wrasse cũng khá cầu kỳ trong chế độ ăn uống của chúng. Chúng thích tôm hoặc krill và ít thích hoặc không thích có bột cá trong thức ăn của chúng. Thay vì bột cá thông thường, bột cá tuyết phi lê được sử dụng, hầu như không có mùi tanh nhưng góp phần tăng độ cứng của viên.

 

Điều rõ ràng từ các thử nghiệm là việc ép đùn ở nhiệt độ cao thông thường, vốn là bình thường đối với thức ăn cho cá hồi, không có tác dụng đối với loài cá này…

 

Trong công bố khoa học, các kết luận chính gồm:

 

  • Thức ăn viên cứng được ép đùn được sử dụng thay thế dần thức ăn tươi sống cho ấu trùng cá ballan wrasse dẫn đến dị dạng xương của chúng.

 

  • Hạt thức ăn kết tụ mềm hơn dẫn đến sự hấp thụ khoáng chất cao hơn ở ấu trùng ballan wrasse.

 

  • Thức ăn ép đùn dẫn đến hàm lượng chất béo trong gan cao hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn ở cá ballan wrasse con.

 

Nguồnhttps://thefishsite.com/

 

Biên dịch bởi: KS Châu Ngọc Sơn - VPAS JSC