Thay đổi màu sắc gan liên quan đến bệnh lý về gan trên tôm
Gan tụy (Hepatopancreas) là cơ quan lớn nhất và cũng yếu nhất ngoại trừ vỏ của nó. Trong những năm gần đây, bệnh gan tụy là vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến người nuôi tôm. Sau khi đọc rất nhiều thông tin, tác giả đã thu thập và phân tích chi tiết về gan tụy tôm thẻ, hy vọng sẽ mang lại một số trợ giúp cho nuôi tôm.
CẤU TRÚC GAN TỤY CỦA TÔM
Gan tụy, còn được gọi là tuyến ruột giữa, là tuyến khó tiêu chính, nằm ở phần sau của ngực và ở phần bụng trước tim, có màu nâu vàng, theo cặp. Gan tụy của tôm nằm ở phần sau của ngực, xung quanh phần trước của dạ dày môn vị và sau là đường ruột. Một cặp ống gan đang đi vào đường tiêu hóa thông qua phía bụng của ngã ba môn vị và dạ dày giữa.
Hệ tiêu hóa của tôm.
Chức năng sinh học của gan tụy
- Chức năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng
- Chức năng lưu trữ
- Chức năng giải độc
- Tạo máu và miễn dịch
- Chức năng ảnh hưởng đến bài tiết tôm, thời gian lột xác, bài tiết sắc tố bề mặt cơ thể, vận chuyển ion trong máu.
QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN GAN TÔM
Gan phát triển bình thường: từ tôm giống, lột xác thường xuyên, cùng với sự phát triển và lột xác của tôm, gan tụy phát triển cùng với cơ thể và tự hoàn thiện.
Tôm giống kích cỡ 1-2cm: từ trang trại giống đến ao, cấu trúc dinh dưỡng của thức ăn thay đổi, do đó màu sắc của gan cũng thay đổi. Khi nhìn bằng mắt thường, gan tôm trong trang trại hạt giống có màu đen, trong khi gan trong ao có màu nâu vàng, gan tôm giai đoạn này có cấu trúc không hoàn chỉnh, nhưng có hình dạng rõ ràng và không có màng trắng.
Tôm giống 2 -3 cm: gan có màu nâu, với cấu trúc hoàn chỉnh, hình dạng rõ ràng có các sọc gan và có thể nhìn thấy màng trắng bao bọc gan.
Tôm giống 3-5cm: gan có màu nâu đậm, cấu trúc gan đầy đủ, hình dạng rõ ràng với các sọc gan, màng trắng được hiển thị rõ ràng bên dưới khu vực màu nâu.
THAY ĐỔI MÀU SẮC GAN LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH LÝ VỀ GAN
Bệnh về gan là sự xuất hiện của những thay đổi bệnh lý ở gan có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó thường có màu: màu nâu sẫm → sáng hoặc đỏ sẫm (trong giai đoạn đầu, nó có biểu hiện sưng) → hơi trắng (trong giai đoạn giữa, nó cho thấy co lại) → hoàn toàn trắng (trong giai đoạn cuối, nó cho thấy sự phá hủy gan.)
Gan đỏ: gánh nặng trên gan, hoặc có vi khuẩn, viêm, hệ miễn dịch suy yếu.
Gan vàng: khả năng tiêu hóa bất thường, chuyển hóa không đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Gan trắng: sau khi gan bị nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa năng lượng, hết glycogen gan và protein.
Gan đen: dư lượng thuốc hoặc sự chết đi của các tế bào giải độc gan, nguyên nhân do các chỉ số hóa lý (không thể đảo ngược).
Gan co lại: do nhiều yếu tố phức tạp.
Nguồn: Thuysan247.com
- Mọi điều cần biết về EHP – Phần 1: Tổng quan về EHP
- Vibrio parahaemolyticus GÂY CHẾT TÔM Ở GIAI ĐOẠN HẬU ẤU TRÙNG THÔNG QUA VIỆC THU ĐƯỢC CÁC YẾU TỐ ĐỘC LỰC MỚI
- Động lực lây truyền của virus hội chứng đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng
- Các chủng Bacillus khác nhau được phân lập từ tôm sống sót sau AHPND có thể làm giảm tỷ lệ tử vong như thế nào?
- Nghiên cứu cho thấy tôm có thể đánh bại bệnh đốm trắng bằng cách di chuyển đến vùng nước ấm hơn.
- Mầm bệnh virus đốm trắng xâm nhập vào tôm qua cơ quan bài tiết nephrocomplex
- “Bọng nước” trên mang tôm
- Liên quan giữa nitrit và amoniac với tỷ lệ EHP trên tôm chân trắng và các vấn đề khác