Virus đốm trắng chi phối hệ vi sinh vật đường ruột của tôm nuôi trong hệ thống biofloc và trong nước biển bình thường
Virus gây hội chứng đốm trắng là một trong những mầm bệnh có độc lực cao nhất đối với tôm nuôi. Hiểu được ảnh hưởng của nó đối với hệ vi sinh vật đường ruột của tôm là điều tối quan trọng đối với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, và vì sự biến đổi của hệ vi sinh vật đường ruột có thể tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng, sinh lý và phản ứng miễn dịch của tôm.
Nghiên cứu của chúng tôi nhằm mô tả và tương quan thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột của tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) được nuôi trong biofloc và nước biển, trước và 48 giờ sau khi nhiễm WSSV.
Kết quả nghiên cứu cho thấy những vấn đề sau:
- Trong hệ thống biofloc tỷ lệ chết của tôm bị nhiễm bệnh đốm trắng cao hơn so với nuôi trong nước biển bình thường.
- Tôm nhiễm virus đốm trắng trong hệ thống nuôi trong nước biển bình thường làm biến động hệ vi sinh vật đường ruột cao hơn khi nuôi trong biofloc.
- Có sự phổ biến của Cetobacterium và Bacillus trong ruột của tôm từ cả hai hệ thống
- WSSV không gây ra những thay đổi đáng kể về sự đa dạng hoặc phong phú của hệ vi sinh vật đường ruột.
- Trong bất kỳ hệ thống nuôi nào và thời gian nhiễm WSSV, hệ vi sinh vật đường ruột không giống với hệ vi sinh vật trong môi trường sống.
Do đó, nhiễm WSSV dẫn đến những thay đổi rối loạn sinh học trong hệ vi sinh vật của tôm, mặc dù virus đủ độc lực để gây ra tỷ lệ chết cao ngay cả trong các hệ thống nuôi được quản lý tốt.
Nguồn: (Abstract) White spot syndrome virus (WSSV) disturbs the intestinal microbiota of shrimp (Penaeus vannamei) reared in biofloc and clear seawater – www.springer.com
Dịch bởi: Ngọc Hân Mai – VPAS JSC
- Mọi điều cần biết về EHP – Phần 1: Tổng quan về EHP
- Vibrio parahaemolyticus GÂY CHẾT TÔM Ở GIAI ĐOẠN HẬU ẤU TRÙNG THÔNG QUA VIỆC THU ĐƯỢC CÁC YẾU TỐ ĐỘC LỰC MỚI
- Động lực lây truyền của virus hội chứng đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng
- Các chủng Bacillus khác nhau được phân lập từ tôm sống sót sau AHPND có thể làm giảm tỷ lệ tử vong như thế nào?
- Nghiên cứu cho thấy tôm có thể đánh bại bệnh đốm trắng bằng cách di chuyển đến vùng nước ấm hơn.
- Mầm bệnh virus đốm trắng xâm nhập vào tôm qua cơ quan bài tiết nephrocomplex
- “Bọng nước” trên mang tôm
- Liên quan giữa nitrit và amoniac với tỷ lệ EHP trên tôm chân trắng và các vấn đề khác