Liên quan giữa hội chứng phân trắng và EHP
Ở những nước có bệnh phân trắng trên tôm (WFS), các mầm bệnh khác cũng ảnh hưởng đến gan tụy của tôm bao gồm Enterocytozoon hepatopenaei (EHP), Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính và hoại tử gan tụy (SHPN - Septic Hepatopancreatic Necrosis).
EHP, một ký sinh trùng nội bào sống trong tế bào chất của các tế bào biểu mô ống gan tụy, là một mầm bệnh mới ảnh hưởng chủ yếu đến tôm thẻ chân trắng ở một số nước Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ và Malaysia . Các dấu hiệu lâm sàng chính của tôm nhiễm EHP là chậm phát triển. Ở giai đoạn nặng hơn, tôm nhiễm EHP thường có biểu hiện mềm vỏ, lờ đờ, giảm ăn và ruột trống.
Một số công bố đã cho rằng nguyên nhân của WFS là do các căn nguyên khác nhau, bao gồm Vibriocholera - sinh vật giống gregarine - Bacilloplasma sp. và Phascolarctobacterium sp. Người ta cũng đề xuất rằng EHP không phải là tác nhân gây bệnh của WFS. Dựa trên những khác biệt liên quan đến WFS, chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu có hệ thống để xác định xem có mối quan hệ tiềm ẩn nào giữa WFS và các tác nhân gây bệnh khác bao gồm EHP hay không.
Kết quả
Từ nghiên cứu của chúng tôi, cho thấy có mối liên hệ chặt chẽ giữa hội chứng Phân trắng (WFS) và EHP. EHP kết hợp với các tác nhân gây bệnh khác (bao gồm SHPN) và các yếu tố không xác định khác có thể gây ra hội chứng Phân trắng.
Ở những vùng lưu hành EHP, tôm có dấu hiệu lâm sàng của hội chứng phân trắng cho thấy quá trình nhiễm EHP rất lâu dài và rõ ràng trong các ao nuôi thương phẩm.
Nguồn: https://www.aquaculturealliance.org
Lược dịch bởi: KS. Châu Ngọc Sơn – VPAS JSC
- Mọi điều cần biết về EHP – Phần 1: Tổng quan về EHP
- Vibrio parahaemolyticus GÂY CHẾT TÔM Ở GIAI ĐOẠN HẬU ẤU TRÙNG THÔNG QUA VIỆC THU ĐƯỢC CÁC YẾU TỐ ĐỘC LỰC MỚI
- Động lực lây truyền của virus hội chứng đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng
- Các chủng Bacillus khác nhau được phân lập từ tôm sống sót sau AHPND có thể làm giảm tỷ lệ tử vong như thế nào?
- Nghiên cứu cho thấy tôm có thể đánh bại bệnh đốm trắng bằng cách di chuyển đến vùng nước ấm hơn.
- Mầm bệnh virus đốm trắng xâm nhập vào tôm qua cơ quan bài tiết nephrocomplex
- “Bọng nước” trên mang tôm
- Liên quan giữa nitrit và amoniac với tỷ lệ EHP trên tôm chân trắng và các vấn đề khác