Phòng bệnh đốm trắng

Phòng bệnh đốm trắng

Nhiệt độ thấp vào mùa đông, mùa gió mùa (mùa lạnh) là điều kiện lý tưởng và thuận lợi cho việc bùng phát bệnh do virus trong ao nuôi như bệnh đốm trắng (WSD).

Nhiệt độ thấp vào mùa đông, mùa gió mùa (mùa lạnh) là điều kiện lý tưởng và thuận lợi cho việc bùng phát bệnh do virus trong ao nuôi như bệnh đốm trắng (WSD).

 

Tôi đề nghị người nuôi nên chú ý đến những điều sau đây để ngăn chặn sự bùng phát và lây lan bệnh đốm trắng WSD:

 

- Đảm bảo con giống thả trong ao phải được kiểm tra không nhiễm WSSV, thích nghi tốt và được thả trong ao đã chuẩn bị nước kỹ lưỡng.

 

- Ưu tiên thực hiện qui trình an toàn sinh học cao trong trại nuôi. Các cơ sở vật chất nên được trang bị trong trại nuôi như: lưới chim, hàng rào chống cua còng, vệ sinh tay chân.

 

- Thực hiện khử trùng/vệ sinh đầy đủ khi nhân công (bao gồm chủ trại tôm) và các thiết bị máy móc (xe cộ và trang thiết bị thu hoạch) vào trại nuôi.

 

- Khử trùng nhanh tất cả lưới và bể chứa dùng để thu hoạch tôm sau khi thu một phần hoặc hết ao. Phun xịt thuốc khử trùng toàn khu vực nhằm tránh việc lây nhiễm.

 

- Không cho phép xe tải thu mua tôm lái vào gần các ao nuôi và không mang thùng hoặc bồn của họ vào gần ao tôm. Những người thu mua tôm có thể đã tiếp xúc với những trại nuôi bị nhiễm bệnh và có khả năng mang virus vào trại nuôi. Nên sử dụng chính trang thiết bị và xe cộ của mình để vận chuyển tôm bán ra xe tải của họ.

 

- Lưu ý đảm bảo cho tôm ăn thích hợp và tránh lãng phí thức ăn. Quản lý lượng cho ăn và thời gian cho ăn cũng rất quan trọng. Amonia là một yếu tố gây stress lớn trong suốt mùa lạnh.

 

- Cần tránh việc cho ăn dư và sử dụng hóa chất quá liều trong ao nuôi trong suốt thời gian bùng phát dịch bệnh. Điều này làm trở ngại hệ thống miễn dịch tự nhiên của tôm.

 

- Tuyệt đối không lấy mẫu tôm trong khoảng thời gian này.

 

Nguồn: Prevent white spot disease, Dr. Manoj M.Shama. Aquaculture Spectrum, vol 1, Issue 1, Aug, 2018, p19

 

Lược dịch: HƯƠNG LÊ – VPAS JSC