Nguồn cung đạm động vật – tầm quan trọng của nuôi trồng thủy sản
Các tác giả này đã chỉ ra những điều sau:
- Nói về thịt ăn được, sản lượng nuôi trồng thủy sản thua xa so với thịt trên cạn về khối lượng;
- Sản lượng nuôi trồng tiếp tục tăng nhưng tốc độ tăng giảm;
- Đánh bắt thủy sản vẫn tạo ra nhiều thịt ăn được hơn so với nuôi trồng thủy sản;
- Sản lượng thịt bò dùng làm thực phẩm vẫn vượt quá sản lượng thịt do nuôi trồng thủy sản mang lại.
Đánh giá của họ ban đầu rất đáng ngạc nhiên, nhưng khi đọc bài báo, đó dường như là một đánh giá đúng đắn. Mục đích dinh dưỡng chính của sản xuất thịt là cung cấp protein động vật chất lượng cao cho khẩu phần ăn của con người. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu so sánh sản lượng protein ăn được trên cạn và dưới nước (và sản lượng protein ăn được do nuôi trồng thủy sản so với đánh bắt đánh bắt) hơn là đánh giá số lượng thịt dùng làm thực phẩm được sản xuất từ các nguồn riêng biệt.
Bài viết này là nỗ lực của tôi để ước tính số lượng protein ăn được từ các nguồn thịt khác nhau bằng cách sử dụng dữ liệu về sản lượng protein thô trong thịt ăn được của các loài động vật dưới nước và trên cạn khác nhau. Kết quả được tóm tắt như sau:
- Tổng sản lượng thịt của động vật trên cạn chiếm 53 triệu tấn, trong đó gia cầm, lợn, bò, các động vật trên cạn khác lần lượt là 21,3; 16,2; 10.8 và 4.7 (triệu tấn).
- Tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản là 5,8 triệu tấn, trong đó cá, giáp xác (là tôm, cua), nhuyễn thể (là các loài ốc và mực, bạch tuộc…) lần lượt là 4,5; 1 và 0,3 (triệu tấn).
- Cuối cùng là sản lượng đánh bắt thủy sản là 6,7 triệu tấn với cá (dùng làm thực phẩm cho người) chiếm 6,2 triệu tấn, giáp xác là 0,4 triệu tấn và nhuyễn thể là 0,1 triệu tấn.
Protein trên cạn
Gia cầm là nguồn cung cấp protein động vật dùng cho thực phẩm lớn nhất, sau đó là lợn, thịt bò, cừu, dê và các động vật khác chiếm một phần nhỏ nhỏ hơn. Nuôi trồng và đánh bắt thủy sản kết hợp ước tính tạo ra khoảng 19,1% tổng lượng protein làm thực phẩm. Điều này khá phù hợp với kết luận của FAO rằng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản cung cấp khoảng 17% lượng protein ăn được trên toàn cầu.
Đây là một lượng protein đủ lớn để cho phép đánh bắt và nuôi trồng thủy sản được coi là nguồn cung cấp protein động vật quan trọng trong khẩu phần ăn của con người, ngoài ra đánh bắt thủy sản cũng cung cấp bột cá, nguồn protein quan trọng trong thức ăn chăn nuôi - đặc biệt là thức ăn nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, protein trong bột cá không được đưa vào đánh giá hiện tại ở bài viết này.
Thủy sản và nuôi trồng thủy sản
Sản lượng khai thác thủy sản không tăng nhưng sản lượng nuôi trồng tiếp tục tăng. Tuy nhiên, nuôi trồng thủy sản vẫn chưa vượt quá sản lượng protein ăn được do đánh bắt như đã thống kê ở trên. Quan sát này trùng với kết luận của các tác giả báo cáo “Chính sách biển” rằng nghề đánh bắt vẫn là nguồn cung cấp protein ăn được lớn hơn một chút so với nguồn cung do nuôi trồng thủy sản.
Trong khi protein thủy sản có số lượng lớn hơn một chút so với protein thịt bò, nuôi trồng thủy sản vẫn đứng sau thịt bò về việc cung cấp protein thịt ăn được. Điều này cũng đúng so với bài viết về “Chính sách biển” đã được đề cập ở trên.
Protein thực vật
Là một vấn đề được quan tâm trong tương lai, từ đậu nành và các loại hạt và lá khác. Mặc dù tác giả không quan tâm đến việc thúc đẩy protein thực vật tập trung hơn protein động vật trong khẩu phần ăn của con người, nhưng điều thú vị là chỉ riêng mức sản xuất đậu tương toàn cầu hiện nay có thể tạo ra 127,1 triệu tấn protein thô, trong đó bột đậu nành là 69,6 triệu tấn. Các sản phẩm đậu nành có hàm lượng protein cao này ngày càng được sử dụng rộng rãi để sản xuất các sản phẩm thực phẩm cho con người.
Vẫn còn phải xem mức độ mà protein thực vật và các chất phân lập sẽ cạnh tranh với protein động vật làm thức ăn cho người. Nhiều nhóm vận động bảo vệ môi trường chắc chắn sẽ tiếp tục đề xuất rằng chế độ ăn giàu protein thực vật bền vững hơn với môi trường so với chế độ ăn giàu protein động vật.
Theo: The importance of aquaculture as a source of edible animal protein - CLAUDE E. BOYD, PH.D., Professor Emeritus, School of Fisheries, Aquaculture and Aquatic Sciences, Auburn University, Auburn, AL 36849 - https://www.globalseafood.org
- Những phát hiện gần đây về nhiễm ký sinh trùng EHP
- Tái phân bổ năng lượng giúp tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei phản ứng lại stress nhiệt
- Khảo sát cho thấy sự phổ biến của độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi và thủy sản
- Vật liệu sinh học mới có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh ở cá
- Cách cá phát triển khả năng miễn dịch với bệnh tật
- Vi khuẩn có rất nhiều hình dạng
- Vibrio tubiashii FP17 gây bệnh trên ốc hương nuôi
- Các nhà khoa học phát triển một "giải pháp xanh" mới để điều trị vi khuẩn Streptococcus ở cá vược sọc lai - hybrid striped bass