Giải mã thông tin di truyền của tôm thẻ chân trắng Ấn Độ

Giải mã thông tin di truyền của tôm thẻ chân trắng Ấn Độ

Sekhar cho biết thông tin này sẽ giúp ích trong các chiến lược ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của hội chứng đốm trắng ảnh hưởng đến tôm.

Các nhà khoa học tại Viện Nuôi trồng thủy sản nước lợ trung ương ở Chennai đã giải mã được bộ thông tin di truyền hoàn chỉnh của tôm thẻ chân trắng Ấn Độ, một trong những mặt hàng thủy sản quan trọng nhất thế giới.

 

Tiến sĩ Shashi Shekar, nhà khoa học chính, cho biết thông tin sẽ là nguồn tài nguyên vô giá đối với các nhà nghiên cứu khoa học nuôi trồng thủy sản và người nuôi tôm, và sẽ là tài liệu tham khảo cho việc cải thiện di truyền trong tương lai.

 

Việc giải mã toàn bộ bộ gen của tôm thẻ chân trắng Ấn Độ, có tên khoa học là Penaeus indicus, được kỳ vọng sẽ làm giảm sự phụ thuộc của người nuôi tôm vào tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương ngoại lai từ Hoa Kỳ, loài tôm chính được nuôi ở Ấn Độ hiện nay.

 

Việc giải mã thông tin di truyền của loài tôm này giúp ích trong các chiến lược ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của hội chứng đốm trắng ảnh hưởng đến tôm. Bước đột phá này cũng sẽ giúp các nhà khoa học nhân giống nuôi các loài bản địa. Khả năng sinh trưởng, sinh sản và trưởng thành của chúng trong điều kiện nuôi nhốt cũng có thể được nâng cao. Hơn nữa, nó sẽ mở đường cho việc sản xuất nhiều tôm hơn với chi phí thấp bằng cách can thiệp vào nhu cầu dinh dưỡng của nó.

 

https://www.newindianexpress.com