Nghiên cứu xử lý mầm bệnh ở các trang trại nuôi tôm sú ở Úc
Liên doanh R&D kéo dài 3 năm trị giá 809.000 đô la là sự hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác Phát triển Bắc Úc (CRCNA), Đại học James Cook (JCU), Tổng công ty Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản (FRDC) và Hiệp hội Nông dân Nuôi tôm Úc (APFA) nhằm mang lại cho ngành nuôi tôm sú ở Bắc Úc khả năng áp dụng an toàn sinh học.
Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Kelly Condon cho biết dựa án này sẽ giúp ngành công nghiệp nuôi trồng hiểu rõ hơn về tác động của virus đối với việc nuôi tôm và phát triển các giải pháp tốt hơn để quản lý dịch bệnh.
Nhóm nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ một cuộc đánh giá an toàn sinh học do CRCNA tài trợ và hoàn thành vào năm 2020, xác định những mầm bệnh và virus phổ biến nhất được tìm thấy trong quần thể tôm sú trên khắp Queensland (Úc).
Nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng thông tin này để xác định tác động của virus đã được tinh chế, theo trình tự đối với tỷ lệ sống, năng suất tăng trưởng và sinh học của tôm sú.
“Việc có được những chủng vi khuẩn đã được tinh sạch giúp các nhà nghiên cứu có thể phát triển các thử nghiệm để xác định dễ dàng và chính xác hơn khi các mầm bệnh xuất hiện trong quần thể tôm sú thương mại và tôm tự nhiên. Dữ liệu và kiến thức chính xác hơn về độc lực của mầm bệnh cho phép người nuôi tôm quản lý đàn giống tốt hơn thông qua khả năng sàng lọc được cải thiện. Điều đó có nghĩa là người nuôi có thể bắt đầu chọn lọc các chủng di truyền kháng thuốc và sau đó với kiến thức về các gen kháng thuốc, họ có thể sàng lọc các quần thể và chọn lọc các cá thể có gen kháng thuốc.
Tony Charles từ tiểu ban RD&E của Hiệp hội Nông dân nuôi tôm Úc cho biết dự án có thể mang lại thắng lợi lớn cho ngành.
“Lần đầu tiên, ngành công nghiệp sẽ được tiếp cận với các chủng virus đã được tinh sạch để cung cấp thông tin tốt hơn cho các chương trình nhân giống trong tương lai nhằm phát triển tôm giống kháng bệnh hoặc chịu được bệnh.
Ông nói: “Mặc dù những mầm bệnh và virus này không gây hại cho sức khỏe con người, nhưng kiến thức này sẽ tăng cường sự chắc chắn trong quản lý an toàn sinh học và hy vọng sẽ giúp người nuôi tôm của chúng tôi gia tăng lợi nhuận của họ”.
Wayne Hutchinson, từ Tổng công ty Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản, cho biết để ngành công nghiệp Bắc Úc đạt được tiềm năng đầy đủ của nó là tăng sản lượng từ khoảng 4.630 tấn mỗi năm lên 16.000 tấn mỗi năm vào năm 2029-2030, an toàn sinh học và quản lý dịch bệnh cần được quản lý tốt.
Theo: https://thefishsite.com
- Những phát hiện gần đây về nhiễm ký sinh trùng EHP
- Tái phân bổ năng lượng giúp tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei phản ứng lại stress nhiệt
- Khảo sát cho thấy sự phổ biến của độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi và thủy sản
- Vật liệu sinh học mới có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh ở cá
- Cách cá phát triển khả năng miễn dịch với bệnh tật
- Vi khuẩn có rất nhiều hình dạng
- Vibrio tubiashii FP17 gây bệnh trên ốc hương nuôi
- Các nhà khoa học phát triển một "giải pháp xanh" mới để điều trị vi khuẩn Streptococcus ở cá vược sọc lai - hybrid striped bass