Nghiên cứu cho thấy tôm có thể đánh bại bệnh đốm trắng bằng cách di chuyển đến vùng nước ấm hơn.

Nghiên cứu cho thấy tôm có thể đánh bại bệnh đốm trắng bằng cách di chuyển đến vùng nước ấm hơn.

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng tôm có cơ hội di chuyển đến vùng nước ấm hơn trong thời gian bùng phát virus hội chứng đốm trắng (WSSV) có cơ hội sống sót cao hơn đáng kể.

Trong khi động vật máu nóng thường tăng nhiệt độ cơ thể để hạn chế nhiễm mầm bệnh, thì trong một quá trình được gọi là sốt, động vật máu lạnh (ectotherms) có thể đạt được kết quả tương tự bằng cách di cư đến những nơi ấm hơn, trong một quá trình gọi là “sốt hành vi”.

 

Nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Đại học Ghent dẫn đầu đã kiểm tra sự tồn tại và tác động của “sốt hành vi” ở tôm Penaeus vannamei bị nhiễm WSSV.

 

Trong nghiên cứu, tôm nặng 15± 0,5 g được tiêm bắp với vi rút WSSV và được giữ trong hệ thống nhiệt bốn ngăn – một ngăn có 4 ngăn ở nhiệt độ cố định 27°C;  một ngăn có 4 ngăn nhiệt tăng dần từ 27–29–31–33°C.

 

Sau 4 ngày, 94% tôm được tiêm đã chết trong ngăn ở nhiệt độ cố định (27°C), trong khi chỉ có 28% số tôm được tiêm WSSV chết trong ngăn có nhiệt độ chênh lệch.

 

“Các động vật được tiêm vi-rút đã thể hiện rõ ràng sự di chuyển về phía các ngăn ấm hơn, trong khi điều này không xảy ra với các động vật mô phỏng và không được tiêm.

 

“Người ta kết luận rằng hành vi sốt được tôm sử dụng để tăng nhiệt độ khi bị nhiễm WSSV. Họ cho biết thêm, sốt hành vi ngăn ngừa nhiễm và chết do WSSV.

 

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, tùy thuộc vào môi trường, nhiễm WSSV có thể gây ra tỷ lệ tử vong cực cao lên tới 100% trong vòng 3–10 ngày và vi-rút có thể nhân lên ở các vật chủ nhạy cảm, chẳng hạn như tôm, tôm càng và cua ở nhiệt độ từ 16 đến 32°C. .

 

"Trước đây trong phòng thí nghiệm của chúng tôi đã chứng minh rằng việc tăng nhiệt độ nước từ 27 lên 33°C có thể ngăn chặn sự nhân lên của virus và chết ở tôm nhiễm WSSV trong giai đoạn nhiễm trùng cấp tính trước khi các dấu hiệu lâm sàng xuất hiện. Ở đây chúng tôi mở rộng những phát hiện này bằng cách chỉ ra khả năng tôm sử dụng ưu tiên nhiệt bằng cách di chuyển về phía nhiệt độ cao hơn để giảm tác động gây chết của virus gây hội chứng đốm trắng”, họ giải thích.

 

Nguồn ThefishsiteBộ phận kỹ thuật công ty VPAS lược dịch