Các chủng Bacillus khác nhau được phân lập từ tôm sống sót sau AHPND có thể làm giảm tỷ lệ tử vong như thế nào?
Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng việc cho vi khuẩn ngoại sinh qua đường miệng sẽ kích thích phản ứng miễn dịch của tôm và sự đối kháng vi khuẩn xảy ra trong môi trường, bao gồm cả ruột tôm và nước ao nuôi. Tuy nhiên, cơ chế chính xác về tác dụng của vi khuẩn probiotic trên tôm và ứng dụng thích hợp vẫn chưa chắc chắn.
Peptide kháng khuẩn (AMP) do Bacillus spp tiết ra. ức chế sự phát triển của các vi sinh vật khác, đặc biệt là vi khuẩn và nấm. Nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn đối với các AMP đó được cho là nhỏ; do đó, việc ứng dụng Bacillus sản xuất AMP vào nuôi trồng thủy sản rất hứa hẹn.
Hệ vi sinh vật dạ dày của tôm penaeid có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn. Vi khuẩn Vibrio , chẳng hạn như VP AHPND và Vibrio penaeicida, xâm chiếm dạ dày tôm trong giai đoạn đầu nhiễm trùng. Hơn nữa, trái ngược với động vật có vú, dạ dày tôm chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau, với các biến thể được quan sát thấy khi có hoặc không có sự phát triển của AHPND. Kiến thức này cho thấy cộng đồng vi khuẩn trong hệ vi sinh vật dạ dày của tôm, tương tự hệ vi sinh vật đường ruột của động vật có vú, có thể mang lại những tác dụng có lợi cho tôm.
Ảnh của Darryl Jory.
Đọc thêm tại:
- Mọi điều cần biết về EHP – Phần 1: Tổng quan về EHP
- Vibrio parahaemolyticus GÂY CHẾT TÔM Ở GIAI ĐOẠN HẬU ẤU TRÙNG THÔNG QUA VIỆC THU ĐƯỢC CÁC YẾU TỐ ĐỘC LỰC MỚI
- Động lực lây truyền của virus hội chứng đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng
- Nghiên cứu cho thấy tôm có thể đánh bại bệnh đốm trắng bằng cách di chuyển đến vùng nước ấm hơn.
- Mầm bệnh virus đốm trắng xâm nhập vào tôm qua cơ quan bài tiết nephrocomplex
- “Bọng nước” trên mang tôm
- Liên quan giữa nitrit và amoniac với tỷ lệ EHP trên tôm chân trắng và các vấn đề khác
- Liên quan giữa hội chứng phân trắng và EHP