Các chủng Bacillus khác nhau được phân lập từ tôm sống sót sau AHPND có thể làm giảm tỷ lệ tử vong như thế nào?

Các chủng Bacillus khác nhau được phân lập từ tôm sống sót sau AHPND có thể làm giảm tỷ lệ tử vong như thế nào?

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với nghề nuôi tôm. AHPND chủ yếu do Vibrio parahaemolyticus (VP AHPND ) gây ra, ảnh hưởng đến tôm penaeid, bao gồm tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei ) và tôm sú (Penaeus monodon ), với tỷ lệ tử vong lên tới 100% trong vòng 20 đến 30 ngày nuôi, dẫn đến thiệt hại kinh tế đáng kể trong nuôi tôm.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng việc cho vi khuẩn ngoại sinh qua đường miệng sẽ kích thích phản ứng miễn dịch của tôm và sự đối kháng vi khuẩn xảy ra trong môi trường, bao gồm cả ruột tôm và nước ao nuôi. Tuy nhiên, cơ chế chính xác về tác dụng của vi khuẩn probiotic trên tôm và ứng dụng thích hợp vẫn chưa chắc chắn.

 

Peptide kháng khuẩn (AMP) do Bacillus spp tiết ra. ức chế sự phát triển của các vi sinh vật khác, đặc biệt là vi khuẩn và nấm. Nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn đối với các AMP đó được cho là nhỏ; do đó, việc ứng dụng Bacillus sản xuất AMP vào nuôi trồng thủy sản rất hứa hẹn.

 

Hệ vi sinh vật dạ dày của tôm penaeid có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn. Vi khuẩn Vibrio , chẳng hạn như VP AHPND và Vibrio penaeicida, xâm chiếm dạ dày tôm trong giai đoạn đầu nhiễm trùng. Hơn nữa, trái ngược với động vật có vú, dạ dày tôm chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau, với các biến thể được quan sát thấy khi có hoặc không có sự phát triển của AHPND. Kiến thức này cho thấy cộng đồng vi khuẩn trong hệ vi sinh vật dạ dày của tôm, tương tự hệ vi sinh vật đường ruột của động vật có vú, có thể mang lại những tác dụng có lợi cho tôm.

 

ahpnd

 

Ảnh của Darryl Jory.

 

Đọc thêm tại:

 

https://www.globalseafood.org/advocate/how-different-bacillus-strains-isolated-from-ahpnd-surviving-shrimp-can-reduce-mortality/