Công nghệ CRISPR được sử dụng để tìm gen kháng IPN ở cá hồi nuôi

Công nghệ CRISPR được sử dụng để tìm gen kháng IPN ở cá hồi nuôi

Một gen ảnh hưởng đến khả năng kháng bệnh do virus ở cá hồi Đại Tây Dương đã được xác định bằng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR.

Khám phá được thực hiện bằng sự kết hợp giữa bộ gen và công nghệ chỉnh sửa gen, cung cấp cái nhìn sâu sắc về lý do tại sao một số cá hồi có khả năng kháng thuốc và những con khác lại dễ bị nhiễm virus hoại tử tuyến tụy truyền nhiễm (IPNV).

 

Phát hiện giúp dẫn đến việc lựa chọn con giống chính xác hơn, góp phần vào việc kiểm soát dịch bệnh và gặt hái mùa vụ thành công liên tục.

 

“Kiểm soát virus gây bệnh hoại tử tuyến tụy trong nuôi cá hồi bằng biện pháp chọn lọc chỉ thị phân tử (marker-assisted selection - MAS) đã làm giảm đáng kể các đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm này, cứu sống hàng triệu con cá hồi mỗi năm. Việc phát hiện ra một gen tạo nên hiệu quả này có thể tạo điều kiện cho việc lựa chọn chính xác hơn, và cũng mở ra cánh cửa cho dẫn đến những con đường kiểm soát dịch bệnh trong tương lai đối với các chủng hoặc loài mà biện pháp MAS không thể thực hiện được”, Giáo sư Ross Houston, chủ tịch của di truyền học thủy sản tại Viện Roslin cho biết.

 

Nghiên cứu nhấn mạnh: Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên áp dụng chỉnh sửa gen để kháng bệnh ở cá nuôi, nhấn mạnh các ứng dụng tiềm năng của công nghệ để cải thiện sức đề kháng ở các dòng cá hồi khác hoặc các loài tương tự như cá hồi vân.

 

 

Hình của https://crosscut.com - Nuôi cá hồi ở Alaska

 

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu và mẫu từ một nghiên cứu bệnh trước đây của cá hồi con và áp dụng giải trình tự toàn bộ bộ gen để lập bản đồ DNA có liên quan đến khả năng kháng IPNV.

 

Nghiên cứu của các nhà khoa học xác định các gen trong một khu vực chính trước đây được cho là ảnh hưởng đến khả năng kháng bệnh và đã phát hiện một gen được gọi là “Nedd8 kích hoạt Enzyme E1” (Nae1).

 

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen để loại bỏ gen Nae1 khỏi tế bào cá hồi và trong các thí nghiệm riêng biệt, sử dụng các phương pháp hóa học để ngăn chặn enzym Nae1 do gen hình thành hoạt động trong tế bào cá hồi.

 

Trong cả hai trường hợp, việc hạn chế chức năng của Nae1 trong các tế bào tiếp xúc với virus đã dẫn đến việc giảm đáng kể khả năng sao chép của virus trong các tế bào đó.

 

Gen Nae1 được biết là có liên quan đến một quá trình sinh học liên quan đến sự nhân lên của virus ở các loài khác, bao gồm cả ở người.

 

Nhóm nghiên cứu hiện sẽ tập trung vào đánh giá tác động của Nae1 đối với khả năng kháng bệnh ở cá hồi con tiếp xúc với virus.

 

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Roslin, Di truyền học Hendrix, Đại học Stirling, Trung tâm khoa học môi trường, cá, nuôi trồng thủy sản và Đại học Uppsala. Bài báo đã được xuất bản trên tạp chí Genomics.

 

"Với di truyền học, chúng tôi có thể hỗ trợ các thách thức lương thực toàn cầu. Các công nghệ di truyền như chỉnh sửa gen ….. đưa ra những cách thức để đổi mới hoặc tăng tốc các giải pháp bền vững. Dịch bệnh vẫn là một trong những thách thức lớn đối với bất kỳ chuỗi giá trị protein nào. Phát hiện độc đáo này mang lại thêm một bước nữa để giải quyết thách thức và giúp chúng tôi thiết lập các tiêu chuẩn mới cho chăn nuôi bền vững”, Johan van Arendonk, giám đốc công nghệ và đổi mới tại Hendrix Genetics cho biết.

 

Theo https://thefishsite.com/