Chống cắt bỏ cuống mắt trong sinh sản tôm

Chống cắt bỏ cuống mắt trong sinh sản tôm

Cắt mắt được thực hiện rộng rãi trong các trại sản xuất tôm giống như một biện pháp để kích thích tôm cái bố mẹ đẻ nhiều trứng hơn

Thử nghiệm của một nhà nghiên cứu cho thấy rằng việc cắt bỏ cuống mắt ở tôm không những không cần thiết mà còn có khả năng phản tác dụng, đã lọt vào danh sách rút gọn cho giải thưởng đổi mới GOAL năm nay.

 

Cắt mắt được thực hiện rộng rãi trong các trại sản xuất tôm giống như một biện pháp để kích thích tôm cái bố mẹ đẻ nhiều trứng hơn. Tuy nhiên, nó làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về phúc lợi và công trình của nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Simao Zacarias cho rằng việc cắt mắt có thể tạo ra tôm con dễ mắc bệnh hơn.

 

Như đã trình bày chi tiết trong một bài báo trên Tạp chí Toàn cầu về Nuôi trồng Thủy sản hôm nay, nghiên cứu của Zacarias tại các trại sản xuất tôm giống tôm thẻ chân trắng ở Honduras và Thái Lan cho thấy tôm con được sinh sản từ tôm mẹ không cắt mắt có tỷ lệ sống cao hơn khi chúng được cảm nhiễm với vi khuẩn gây hội chứng chết sớm (EMS) và virus gây hội chứng đốm trắng (WSSV).

 

Nhà nghiên cứu sau tiến sỹ tại đại học Stirling cũng chỉ ra rằng cung cấp thức ăn chất lượng cao, giàu dinh dưỡng cho tôm bố mẹ trong giai đoạn tiền sinh sản, người nuôi tôm có thể đạt được tỷ lệ sản xuất trứng tương tự mà không cần phải cắt mắt.

 

Ông nói với Advocate: “Thức ăn khô và tươi bao gồm mực và giun nhiều tơ sẽ kích thích tôm bố mẹ trưởng thành nhanh hơn, dẫn đến cải thiện kết quả trong các bể sinh sản. Thay đổi khả năng tiếp xúc với ánh sáng của tôm bố mẹ, cùng với nguồn cấp dữ liệu chất lượng cao, có thể nâng cao những kết quả đó”.

 

Một biện pháp khác để đạt được tỷ lệ sản xuất trứng như nhau là quản lý tỷ lệ giới tính trong bể sinh sản và tăng tỷ lệ tôm đực trên tôm cái từ 1: 1 lên 1: 2.

 

Ông lưu ý: “Chúng tôi đã chứng minh nghiên cứu của mình rằng nếu bạn quản lý được tỷ lệ giới tính, bạn sẽ có năng suất tương tự như năng suất đạt được khi cắt bỏ cuống mắt”.

 

Mặc dù điều này đòi hỏi các trại giống phải tăng gấp đôi số lượng tôm cái trong bể giống của họ, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tăng gấp đôi chi phí, bởi vì những con cái bị cắt bỏ mắt có tỷ lệ chết cao.

 

“Nếu bạn không cắt bỏ cuống mắt của tôm, tỷ lệ chết của tôm bố mẹ thấp hơn. Chúng tôi hy vọng sẽ thực hiện một phân tích ở Thái Lan vào cuối năm để mang lại tác động kinh tế đầy đủ của việc sử dụng động vật không bị cắt mắt, ”ông nói.

 

“Nhưng từ thông tin không đúng được chia sẻ bởi những người quản lý trại giống, tôi đã học được rằng theo thời gian, với thế hệ tôm bố mẹ không cắt mắt tiếp theo, bạn không cần phải tăng tỷ lệ sinh sản đó để đạt được kết quả tương tự. Tôm sẽ sinh sản tự nhiên khi được cung cấp thức ăn bổ sung chất lượng cao ”.

 

Công việc của Zacarias được thúc đẩy bởi nhu cầu về thực hành phúc lợi động vật tốt hơn trong các trại sản xuất tôm giống - việc cắt mắt tôm bố mẹ thường xuyên được các nhà vận động chống nuôi trồng thủy sản và quyền động vật coi là vấn đề phúc lợi chính.

 

“Người tiêu dùng ở châu Âu và châu Mỹ đang yêu cầu một sản phẩm được sản xuất với mức phúc lợi cao, vì vậy nếu bạn ngừng cắt bỏ cuống mắt, bạn sẽ tiếp cận được thị phần lớn hơn. Sự đổi mới này có thể được kỳ vọng sẽ trở thành một chiến lược sức khỏe quan trọng trong nuôi tôm trong tương lai. ”

 

Nguồn: thefishsite.com

 

Dịch bởi: KS. Nguyễn Thành Quang Thuận – VPAS JSC

 

A researcher whose trials suggest that eyestalk ablation in shrimp is not only unnecessary but also potentially counter-productive, has made the shortlist for this year’s GOAL innovation award.

Eyestalk ablation is widely practiced in shrimp hatcheries as a means to encourage female shrimp broodstock to produce more eggs. However, it raises serious welfare concerns and the work of postdoctoral researcher Simao Zacarias suggests that ablation produces offspring that are more prone to disease.

As detailed in an article in today’s Global Aquaculture Advocate, Zacarias’ research in vannamei shrimp hatcheries in Honduras and Thailand showed higher survival rates in in juvenile shrimp from non-ablated broodstock when they were challenged with early mortality syndrome (EMS) and white spot syndrome virus (WSSV).

The University of Stirling post-doc also argues that providing high quality, nutritious feed to broodstock in their pre-maturation stage, shrimp farmers can achieve a similar egg production rate without resorting to eyestalk ablation.

“A dry and fresh feed composed of squid and polychaete stimulates broodstock to mature faster, leading to improved results in the breeding tanks,” he told the Advocate. “Altering broodstock’s exposure to light, coupled with the high-quality feed, can enhance those results.”

Another means to achieving the same egg production rate is managing the sex ratio in breeding tanks and increasing the ratio of male-to-female shrimp from 1:1 to 1:2.

“We proved in my research that if you manage the sex ratio you’ll have similar productivity to that achieved with eyestalk ablation,” he noted.

While this requires hatcheries to double the number of female shrimp in their breeding tanks, it would not necessarily double their costs, because eyestalk ablated females have a high mortality rate.

“If you don’t ablate you have a lower mortality rate of broodstock. We’re hoping to do an analysis in Thailand by the end of the year that will deliver the full economic impact of using non-ablated animals,” he said.

“But from anecdotal information shared by hatchery managers I’ve learned that over time, with the next generation of non-ablated broodstock, you don’t need to increase that breeding ratio to achieve the same results. The shrimp will reproduce naturally when given a high-quality supplemental feed.”

Zacarias’ work is driven by the demand for better animal welfare practices in shrimp hatcheries – with ablation regularly cited as a major welfare issue by anti-aquaculture and animal rights campaigners.

“Consumers in Europe and America are demanding a product produced with high welfare, so if you cease eyestalk ablation you have access to a greater market share. This innovation can be expected to become a key health strategy in shrimp farming going forward.”