Áp dụng kỹ thuật nuôi tôm châu Á mang lại lợi ích cho Guatemala

Áp dụng kỹ thuật nuôi tôm châu Á mang lại lợi ích cho Guatemala

Dự án được lấy cảm hứng từ công nghệ hiện đại ở phía bên kia địa cầu, Châu Á. Trái ngược với tỷ lệ thả giống điển hình của Trung Mỹ là 20 đến 30 con tôm giống trên một mét vuông vào thời điểm đó, tôm chân trắng được thả ở mật độ 100 con/m2 và 40 mã lực hệ hống sục khí được lắp đặt trên mỗi ha...

Quyết định thay đổi từ nuôi tôm trong ao đất truyền thống sang một mô hình thâm canh hơn, dựa trên các kỹ thuật được áp dụng từ châu Á, đã mang lại lợi nhuận - cho cả công ty Acuamaya và cho vài trăm nhà sản xuất quy mô nhỏ đã đi theo hướng dẫn của công ty tiên phong .

 

Sau gần hai thập kỷ nuôi tôm trong ao đất, Mayasal (đổi tên thành Acuamaya vào năm 2006) đã có một bước nhảy vọt cách đây 18 năm, nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương đầu tiên tại Guatemala, sử dụng 6,5 ha ao lót bạt.

 

 

Hình 1 - Hệ thống nuôi siêu thâm canh của Acuamaya năm 2005

 

Dự án được lấy cảm hứng từ công nghệ hiện đại ở phía bên kia địa cầu, Châu Á. Trái ngược với tỷ lệ thả giống điển hình của Trung Mỹ là 20 đến 30 con tôm giống trên một mét vuông vào thời điểm đó, tôm chân trắng được thả ở mật độ 100 con/m2 và 40 mã lực hệ hống sục khí được lắp đặt trên mỗi ha. Năng suất của năm đầu tiên đạt trung bình hơn 23 tấn/ha, vàkhi công ty cảm thấy hài lòng với hiệu suất của cơ sở, ý tưởng mở rộng mô hình công nghệ theo phong cách châu Á ở Guatemala bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, tầm nhìn của Mayasal không chỉ giới hạn ở các ao riêng mà bao gồm toàn bộ đất nước.

 

Hệ thống dành cho các hộ sản xuất nhỏ

 

Tuy nhiên, hầu như tất cả những người đầu tiên có tiềm năng nuôi tôm thâm canh quy mô nhỏ đều bị hạn chế về tài nguyên và phải sử dụng các tài sản của gia đình. Những người nuôi tôm này có rất ít hoặc không có khả năng tiếp cận vốn, và các ngân hàng không muốn cho vay đối với một mô hình kinh doanh chưa được chứng minh.

 

Nhưng cuối cùng, trang trại nuôi tôm gia đình quy mô nhỏ đầu tiên của Guatemala đã bắt đầu hoạt động vào năm 2005 với nguồn vốn tư nhân. Việc nuôi tôm thẻ chân trắng trong các ao tương đối nhỏ, lót bạt nhựa tỏ ra cực kỳ thành công và người nuôi đã có khả năng hoàn trả khoản vay của mình trước thời hạn. Điều này dẫn đến việc tài trợ tiếp theo cho 5 hệ thống nhỏ khác thông qua mô hình đối tác công tư (public-private partnership) vào năm 2006, liên quan đến các ngân hàng thương mại, bảo lãnh chính phủ và hỗ trợ kỹ thuật (do Mayasal đã đồng ý cung cấp). Tất cả các hoạt động này cũng thành công, và người nuôi trả hết các khoản vay trước khi đến hạn.

 

 

Hình 2 - Hệ thống nuôi siêu thâm canh qui mô hộ gia đình tại Guatemala

 

Các ngân hàng địa phương nhanh chóng nhận ra rằng cách tiếp cận nuôi tôm theo cách này có thể mang lại lợi nhuận khá cao, và trong thập kỷ qua, phân khúc công nghiệp quy mô nhỏ đã tiếp tục phát triển mạnh và ngày càng mở rộng. Hiện có hơn 150 nhà sản xuất sử dụng công nghệ này dọc theo bờ biển Guatemala. Hầu hết sử dụng nước giếng lợ hoặc mặn, có quy mô từ 0,5 ha đến 20 ha. Một số trang trại có hai chu kỳ sản xuất mỗi năm, trong khi những trang trại khác dự trữ và thu hoạch tới bốn lần. Tỷ lệ thả nuôi thường dao động từ 250 đến 500 PL/m2, đặc biệt có mô hình lên đến 600 con/m2 trong những năm gần đây.

 

Tổng sản lượng thu hoạch hàng năm của các hộ nuôi quy mô nhỏ đã tăng lên khoảng 22.226 tấn, hầu hết được bán trong nước và khu vực. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi khả năng tiếp cận đáng tin cậy với cả thức ăn và con giống.

 

Công ty thức ăn chăn nuôi ARECA được coi là nhà cung cấp chính cho các hộ chăn nuôi nhỏ trong nước, trong khi tôm giống được nhập khẩu từ các nước láng giềng, hầu hết được cung cấp bởi Acuamaya, nhờ nhiều lần mở rộng cơ sở sản xuất giống của họ ở Monterrico.

 

Sự phát triển của một công ty hàng đầu

 

Mayasal được thành lập vào năm 1983 bởi Gabriel Biguria, người gốc Guatemala, ông có bằng cử nhân kỹ thuật hóa học từ Case Western năm 1963, bằng thạc sĩ và tiến sĩ cùng chuyên ngành của Đại học Lehigh vào năm 1966 và 1968, và ông có một số sở thích kinh doanh ngoài nuôi tôm vào thời điểm đó .

 

Ông bước vào nghề tôm năm 1986 bởi Alexander deBeausset, người đã mang theo nhiều kinh nghiệm về công nghệ nuôi tôm hiện đại. deBeausset tốt nghiệp Đại học Michigan với bằng cấp về sinh học và kinh tế, và các nghiên cứu bổ sung về hải dương học tại Woods Hole. Nhưng quan trọng nhất là anh ấy có 5 năm kinh nghiệm nuôi tôm ở Ecuador.

 

Trang trại đầu tiên của công ty, còn được gọi là Mayasal, được xây dựng vào năm 1983 trên một địa điểm đã được chỉ định để sản xuất muối gần La Ginebra ở Santa Rosa Department. Ban đầu là 55 ha đồng muối, trang trại Mayasal ngày nay đã phát triển với diện tích khoảng 300 ha, bao gồm cả các khu vực dành riêng cho động vật hoang dã. Nó đã được trao chứng nhận ASC vào năm 2020.

 

 

Hình 3 - Trại giống của Acuamaya tại La Candelaria hiện có thể sản xuất 3 tỷ con tôm giống mỗi năm

 

Năm 1990, công ty mở một nhà máy chế biến mới tại Thành phố Guatemala. Vị trí này được chọn để tận dụng lợi thế của việc tiếp cận lao động, tiện ích, giao thông và các dịch vụ hỗ trợ cần thiết nhằm cạnh tranh trong thị trường xuất khẩu toàn cầu. Năm 1991, công ty bắt đầu xuất khẩu sang châu Âu. Kể từ đó, nhà máy đã được mở rộng và hiện đại hóa nhiều lần. Ngày nay nhà máy có công suất chế biến, đóng gói và cấp đông là 55 tấn mỗi ngày, với các chứng nhận ASC CoC, HACCP và European Market.

 

Năm 1998, với nỗ lực cải thiện tính bền vững về kinh tế và môi trường, công ty đã thành lập trại giống La Candelaria ở Monterrico. Sau chín lần mở rộng và nâng cấp, La Candelaria nhận chứng nhận BAP và có năng lực sản xuất hiện tại là hơn 3 tỷ PL/năm. Công ty đã phát triển thương hiệu nauplii và PL độc quyền, và bán trên thị trường với thương hiệu Maya Larva. Phần lớn các cơ sở hiện nay là các hệ thống khép kín, với hầu như 100% nước được tái sử dụng.

 

Trong năm qua, tác động từ đại dịch Covid-19 và chi phí thức ăn thay đổi đã đòi hỏi một số điều chỉnh trong cả thực hành sản xuất và tiếp thị, tất cả đều nhằm mục tiêu duy trì hoặc nâng cao lợi nhuận. Mặc dù việc thay đổi thức ăn có hàm lượng protein thấp hơn và tăng cường sục khí là một phần của chiến lược này, nhưng các yếu tố khác cũng đã được điều chỉnh.

 

Nguồn: https://thefishsite.com

 

Lược dịch bởi: NGỌC HÂN MAI – VPAS JSC