Vẹm có thể cải thiện sự ngon miệng của thức ăn cho tôm sú không?

Vẹm có thể cải thiện sự ngon miệng của thức ăn cho tôm sú không?

Các thử nghiệm đầu tiên được tiến hành ở Úc nhằm xem xét liệu việc sử dụng bột vẹm thay cho bột cá trong khẩu phần ăn của tôm sú có cải thiện tính bền vững cho thức ăn tôm và tính ngon miệng cho tôm sú hay không?

Các thử nghiệm sơ bộ ở Thái Lan đã chỉ ra rằng tôm và cá chẽm ưa thích vẹm hơn bột cá. Công ty Green Blue Health đặc biệt quan tâm đến việc liệu chế độ ăn cho tôm có bột vẹm sẽ làm tăng sự chấp nhận của tôm sú đối với các nguyên liệu sẵn có và tính bền vững tại địa phương như thịt gia cầm và các sản phẩm phụ từ trồng trọt hay không, vì bột vẹm khô chứa hơn 50% protein cũng như betaine – một chất kích thích tính thèm ăn tự nhiên.

 

Do đó, thức ăn có chứa bột vẹm với các tỷ lệ khác nhau sẽ được thử nghiệm trong các công thức cũng chứa phụ phẩm gia cầm và các thành phần có nguồn gốc thực vật để đánh giá tốc độ tăng trưởng, lượng ăn vào, khả năng tiêu hóa, sản lượng tôm và sự chấp nhận của người tiêu dùng. Các công thức bền vững cũng sẽ bao gồm chất phụ gia rong biển hiện đang được sử dụng ở Mexico, Brazil, Hàn Quốc và Việt Nam.

 

Chúng cũng sẽ được so sánh với chế độ ăn thức ăn thương mại chứa bột cá.

 

Cải thiện cảm giác ngon miệng

 

Tôm sú nổi tiếng là kén chọn thức ăn. Kết quả khả quan cũng có thể giúp cải thiện sự chấp nhận các nguồn protein bền vững khác, bao gồm côn trùng và các thành phần có nguồn gốc trên cạn.

 

Những người sáng lập của Green Blue Health Pty Ltd, Anthony Jacobs và Karlie Wilson, đang xây dựng hoạt động kinh doanh của họ với các công ty hỗ trợ nuôi trồng thủy sản bền vững trên đất liền. Họ đang thúc đẩy các giải pháp mới từ cả chiết xuất rong biển lẫn các sản phẩm vẹm nuôi.

 

Karlie Wilson, giám đốc kỹ thuật, cho biết: “Chúng tôi coi nghiên cứu này là mở ra cánh cửa để đưa vào bột vẹm vào thức ăn cho một số loài nuôi trồng thủy sản khác bao gồm cua biển, tôm hùm và cá chẽm”.

 

Bí quyết của bữa ăn từ hến, trai hay vẹm nằm ở hàm lượng dinh dưỡng, bao gồm toàn diện các loại axit amin thiết yếu, vitamin, khoáng chất và lipid. Các chất dinh dưỡng từ nhuyễn thể hai mảnh vỏ đã được thừa nhận là cung cấp giải pháp tiến hóa cho nhiều loài, bao gồm cả Homo sapiens (loài người).

 

Nghiên cứu thức ăn cho tôm sú của Green Blue Health được thực hiện bởi CSIRO Kick-Start, một sáng kiến ​​cung cấp tài trợ và hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ của Úc để tiếp cận với chuyên môn và khả năng nghiên cứu của CSIRO nhằm giúp doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển.

 

Theo https://thefishsite.com