Úc phát triển nhân giống cá chẽm vàng thuần chủng
Giáo sư Dean Jerry của JCU cho biết hầu hết mọi người đều công nhận loài cá chẽm mang tính biểu tượng như một loài cá có vảy bạc với chất lượng tuyệt vời, nhưng có một loại cá chẽm vàng rất hiếm đang có nhu cầu cao trên thị trường, vì hương vị cực kỳ hoàn hảo và thịt trắng hơn so với cá chẽm thông thường.
Nguồn hình ảnh: https://www.mainstreamaquaculture.com/
“Cá chẽm vàng là một loài cá đẹp, nhưng hầu như không bao giờ được nhìn thấy trong các quần thể hoang dã và rất hiếm khi được nhìn thấy trong các quần thể nuôi. Tại JCU, chúng tôi mong muốn hiểu đượcđặc điểm di truyền độc đáo của mày vàng này và sau đó có thể kiểm soát cách lai tạo các dòng thuần cho ngành công nghiệp Úc”.
Đại học James Cook và đối tác trong ngành, Tập đoàn Nuôi trồng Thủy sản Mainstream Aquaculture Group đã được trao tài trợ từ chương trình Liên kết của Hội đồng Nghiên cứu Úc để giải mã cơ sở di truyền của cá chẽm vàng và tìm ra cách tốt nhất để sản xuất chúng. Các chuyên gia của JCU về di truyền và dinh dưỡng nuôi trồng thủy sản sẽ hợp tác với nhóm R&D của Mainstream Aquatology để thực hiện dự án này.
Hơn một thập kỷ trước, các kỹ thuật viên tại trại giống của Mainstream Aquatology’s Melbourne đã tình cờ xác định được một tổ hợp bố mẹ tạo ra một số cá chẽm vàng trong mỗi lần đẻ trứng. Kể từ đó, công ty đã có thể quản lý việc chăn nuôi theo cách đã sản xuất được vài trăm con cá chẽm vàng và tạo ra một thị trường thích hợp.
Nhưng việc nhân giống cá chẽm vàng thuần chủng vẫn chưa hoàn thiện và thách thức này phải được vượt qua để có thể sản xuất hàng loạt.
Mainstream Aquatology đã hợp tác chặt chẽ với các nhà khoa học của JCU trong gần 15 năm và vận hành chương trình nhân giống chọn lọc cá chẽm lớn nhất và phức tạp nhất trên thế giới. Cá của Mainstream chiếm nguồn cung cấp trực tiếp cho hơn 60% các trang trại của Úc và đã được xuất khẩu sang 25 quốc gia.
Nhà khoa học chính của Mainstream, Tiến sĩ Paul Harrison, cho biết đây là một dự án thực sự thú vị.
“Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác lâu dài và hiệu quả cao mà chúng tôi có với nhóm di truyền học JCU. Dự án này tạo cơ hội vàng để các nhóm nghiên cứu giải mã cá chẽm vàng thuần chủng. Đây là một sản phẩm có hương vị tuyệt vời và điều này thể hiện đặc biệt tốt ở dạng nguyên con, phi lê và thậm chí cả sashimi. Nó sẽ thay đổi cuộc chơi khi được phổ biến rộng rãi hơn cho công chúng. "
Giáo sư Jerry cho biết việc sản xuất cá chẽm vàng thông qua công nghệ di truyền và nhân giống sẽ cung cấp điểm phân biệt rõ ràng cho sản phẩm của Úc và tạo ra các sản phẩm thích hợp mới có giá trị trên thị trường. Những sản phẩm này sẽ cạnh tranh hiệu quả hơn với các sản phẩm nhập khẩu và tăng sức hấp dẫn của người tiêu dùng.
Xem thêm video về cá chẽm vàng tại đây.
Nguồn: https://thefishsite.com/
Dịch bởi: NGỌC HÂN MAI – VPAS JSC
- Những phát hiện gần đây về nhiễm ký sinh trùng EHP
- Tái phân bổ năng lượng giúp tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei phản ứng lại stress nhiệt
- Khảo sát cho thấy sự phổ biến của độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi và thủy sản
- Vật liệu sinh học mới có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh ở cá
- Cách cá phát triển khả năng miễn dịch với bệnh tật
- Vi khuẩn có rất nhiều hình dạng
- Vibrio tubiashii FP17 gây bệnh trên ốc hương nuôi
- Các nhà khoa học phát triển một "giải pháp xanh" mới để điều trị vi khuẩn Streptococcus ở cá vược sọc lai - hybrid striped bass