Tạo ra giống cá rô phi kháng virus TiLV sẽ là đột phá của các nhà khoa học
Một nghiên cứu mới do Viện Roslin và WorldFish dẫn đầu đã phát hiện ra rằng một vùng đặc biệt trên bộ gen của cá rô phi - loài nuôi trồng thủy sản trị giá gần 10 tỷ USD trên toàn cầu - có ảnh hưởng lớn đến mức độ chết của cá trong thời gian bùng phát dịch TiLV (tilapia lake virus).
Các nhà khoa học phát hiện cá rô phi có các biến thể di truyền đặc biệt trong khu vực này có khả năng sống sót tốt hơn trong đợt bùng phát virus so với cá không có các biến thể này. Tỷ lệ cải thiện tỷ lệ sống lên tới 1/3.
Bằng cách chọn cá bố mẹ để lai tạo dựa trên các biến thể này, các dòng cá rô phi có khả năng chống chịu bẩm sinh có thể được phát triển. Điều này sẽ làm giảm số lần bùng phát và tỷ lệ tử vong của cá do TiLV. TiLV là mầm bệnh nguy hiểm nhất, mối đe dọa lớn nhất đối với nghề nuôi cá rô phi, nó gây ra tỷ lệ tử vong lên đến 90% và chưa có vaccine cho bệnh này.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích bộ gen của gần 1.000 con cá từ một ao đã trải qua đợt bùng phát TiLV.
So sánh bộ gen của cá sống sót sau dịch với cá không trải qua “biến cố” này giúp các nhà khoa học tìm ra khu vực có chứa các biến thể liên quan đến sự sống sót này trong bộ gene của cá.
Các nhà khoa học nhận thấy, tỷ lệ sống trung bình của cá rô phi với các biến thể thuận lợi cao hơn 32% so với cá không có biến thể nào.
“Thông tin này sẽ là vô giá trong việc tạo ra giống cá rô phi có khả năng đề kháng bệnh và có thể giúp duy trì sản lượng cá trước nguy cơ dịch bệnh ngày càng gia tăng, đe dọa an ninh lương thực ở nhiều nơi trên thế giới. WorldFish có kế hoạch kết hợp khả năng kháng TiLV trong các dòng cá rô phi nuôi cải tiến về mặt di truyền (GIFT) mà chúng tôi đang phát triển, ”Giáo sư John Benzie, từ WorldFish cho biết.
Nguồn: https://thefishsite.com
Lược dịch bởi: NGỌC HÂN – VPAS JSC
- Những phát hiện gần đây về nhiễm ký sinh trùng EHP
- Tái phân bổ năng lượng giúp tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei phản ứng lại stress nhiệt
- Khảo sát cho thấy sự phổ biến của độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi và thủy sản
- Vật liệu sinh học mới có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh ở cá
- Cách cá phát triển khả năng miễn dịch với bệnh tật
- Vi khuẩn có rất nhiều hình dạng
- Vibrio tubiashii FP17 gây bệnh trên ốc hương nuôi
- Các nhà khoa học phát triển một "giải pháp xanh" mới để điều trị vi khuẩn Streptococcus ở cá vược sọc lai - hybrid striped bass