Tại sao người nuôi cá trê phi nên quan tâm đến chế phẩm sinh học

Tại sao người nuôi cá trê phi nên quan tâm đến chế phẩm sinh học

Việc bổ sung chế phẩm sinh học vào thức ăn thủy sản có làm giảm bớt một số yếu tố căng thẳng sinh học của cá da trơn hay không?

Một bài báo gần đây đã báo cáo kết quả nghiên cứu trên loài cá trê phi Clarias gariepinus trong quá trình thử nghiệm thức ăn kéo dài 3 tháng, trong đó có sử dụng chế phẩm sinh học Bacillus subtilisBacillus licheniformis.

 

Các nhà nghiên cứu muốn xác định xem việc bổ sung chế phẩm sinh học vào thức ăn thủy sản có làm giảm bớt một số yếu tố căng thẳng sinh học của cá da trơn trong môi trường sản xuất khép kín hay không. Nhóm nghiên cứu đặc biệt tập trung vào mức độ cortisol (một chỉ số nội tiết tố làm tăng căng thẳng), hoạt động chống oxy hóa và hình ảnh vi nhân (micronuclear, chỉ số căng thẳng của tế bào).

 

 

Khi kết thúc thử nghiệm, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng những con cá da trơn được ăn thức ăn bổ sung probiotic có mức cortisol thấp hơn 2,8 lần so với cá trong nhóm đối chứng. Cá da trơn trong nhóm cho ăn probiotic cũng cho thấy các phản ứng enzym chống oxy hóa được tăng cường, có nghĩa là chúng có khả năng chống chịu với áp lực môi trường tốt hơn. Các thử nghiệm vi hạt nhân cho thấy rằng cá trong nhóm sử dụng probiotic ít bị tổn thương tế bào hơn 5,7 lần trong giai đoạn thử nghiệm so với nhóm đối chứng.

 

Tại sao lại là các chỉ số này?

 

Cortisol tăng cao có thể tác động tiêu cực đến các chức năng trao đổi chất quan trọng và có thể làm giảm chất lượng thịt. Vì vậy chỉ số cortisol nên ở mức thấp.

 

Enzyme chống oxy hóa - đặc biệt là catalase và peroxidase – nếu tăng cao, điều đó có nghĩa là cá có khả năng tự bảo vệ mình chống lại stress oxy hóa và tổn thương tế bào tốt hơn. Nó cũng chỉ ra rằng cá có khả năng phục hồi tốt hơn khi đối mặt với áp lực môi trường hoặc các điều kiện sản xuất khác nhau.

 

Hình ảnh vi nhân cho thấy sự hao mòn trên tế bào - minh họa tác động của môi trường đối với nhân tế bào. Những thay đổi về hình thái hoặc tổn thương nhân có thể cho thấy rằng các nhiễm sắc thể bên trong nó đã bị thay đổi.

 

Kết quả và kết luận

 

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng Bacillus subtilisBacillus licheniformis trong chế phẩm sinh học đã cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột ở cá trê, giúp chúng cải thiện khả năng chống chọi với các thách thức của môi trường trong quá trình nuôi.

 

Nguồn: https://thefishsite.com/

 

Lược dịch bởi: NGỌC HÂN – VPAS JSC