Tác nhân gây bệnh trên ao bạt đáy bị bỏ quên

Tác nhân gây bệnh trên ao bạt đáy bị bỏ quên

Bài viết này được thực hiện bởi một khách hàng đã trải nghiệm và tư vấn các phương pháp xử lý nhớt bạt, bọt, và các trường hợp khác đối với tôm chân trắng bằng chính sản phẩm của VPAS. Cô đã viết lại các giải pháp và suy nghĩ của mình để chia sẽ với các bạn.

Bài viết này được thực hiện bởi một khách hàng đã trải nghiệm và tư vấn các phương pháp xử lý nhớt bạt, bọt, và các trường hợp khác đối với tôm chân trắng bằng chính sản phẩm của VPAS. Cô đã viết lại các giải pháp và suy nghĩ của mình để chia sẽ với các bạn.

 

Biofilm hay còn gọi là nhớt bạt là một trong những nguyên nhân gây bệnh cho tôm nhưng ít được nhắc tới hoặc ít được người nuôi quan tâm đúng mức, đặc biệt đối với tôm nuôi trên ao lót bạt 100%, hay còn gọi là ao nuôi công nghệ cao.

 

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng nhớt bạt là do hệ vi sinh có lợi không phát triển tốt trong ao, hoặc không được dùng thường xuyên và đúng cách, hoặc cũng có thể do sản phẩm vi sinh không thực sự chất lượng và hiệu quả. Cũng có thể do hệ vi sinh bất chợt suy yếu vì một nguyên nhân nào đó, chẳng hạn như trời mưa nhiều ngày…

 

Hiện nay biện pháp dùng enzyme để giải quyết vấn đề nhớt bạt trong ao nuôi tôm cho thấy kết quả rất nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

 

Có hai cách bổ sung enzyme vào ao nuôi:

 

Cách 1 -  Đưa vi sinh chất lượng vào ao đúng cách và thường xuyên đặc biết giai đoạn 60 ngày đầu, vi sinh vật hữu ích tăng sinh sẽ cung cấp enzyme để xử lý nhớt bạt.

 

Cách 2 - Dùng trực tiếp sản phẩm chứa enzyme trước và dùng vi sinh vật ngay sau đó.

 

 

Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm vi sinh và khả năng “tiết” vi sinh của sản phẩm cũng khác nhau (hoặc thậm chí không có khả năng tăng sinh do sản phẩm kém chất lượng) vì vậy hiệu quả xử lý cũng khác nhau.

 

Sau đây là 1 số cách để năng cao hiệu quả khi sử dụng vi sinh để xử lý nhớt bạt:

 

- Nên chọn sản phẩm vi sinh chất lượng tốt. Đây là vấn đề khó nhất vì người nuôi không thể biết loại vi sinh nào thực sự tốt loại nào thì không. Tuy nhiên, một sản phẩm vi sinh tốt là một sản phẩm có thể cho thấy ngay kết quả sau 24 giờ - 48 giờ sử dụng, ít nhất bằng những cảm quan về chất lượng nước trước tiên. Người nuôi cũng có thể kiểm chứng chất lượng bằng cách trao đổi với người nuôi xung quanh, hoặc xem xét uy tín công ty phân phối sản phẩm đó.

 

- Nên ủ sinh khối vi sinh với mật đường trước khi sử dụng ít nhất 03 giờ đồng hồ.  

 

- Nên dùng enzyme để phân cắt chất hữu cơ trong ao có nhớt bạt, tảo bị tàn, màu nước xấu… trước khi sử dụng vi sinh để quá trình xử lý diễn ra nhanh và hiệu quả cũng tốt hơn.

 

Xử lý tốt nhớt bạt là biện pháp ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề về gan và đường ruột cho tôm nuôi, loại bỏ tác nhân gây bệnh hay nói đúng hơn là không để vibrio có cơ hội sinh sôi và bùng phát, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn về nhớt bạt, đặc biệt là chọn đúng sản phẩm để xử lý một cách hiệu quả.

 

Tác giả: Kim Ngân – Vĩnh Châu, Sóc Trăng