Sử dụng Bacillus để xử lý ô nhiễm, phòng bệnh hiệu quả là vấn đề cần được nghiên cứu thêm
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế phẩm sinh học Bacillus có thể giúp các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản cải thiện sức khỏe và năng suất của cá, tôm - nhưng liệu chế phẩm sinh học có thể giúp giải quyết các vấn đề ô nhiễm nước ao nuôi không?
Một bài báo gần đây trong Báo cáo nuôi trồng thủy sản đã chỉ ra những cách thức chế phẩm sinh học dựa trên Bacillus có thể cải thiện chất lượng nước và giảm ô nhiễm trong nuôi trồng thủy sản. Đánh giá nêu bật các nghiên cứu khác nhau trong đó sử dụng trực tiếp Bacillus vào nước nuôi trồng thủy sản đã cải thiện các thông số chất lượng nước như độ trong, pH và chất thải nitơ. Nó cũng giải thích cách vi khuẩn Bacillus làm sạch dầu tràn và chất thải hữu cơ.
Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù chế phẩm sinh học có thể giảm thiểu nhiều vấn đề ô nhiễm nước trong nuôi trồng thủy sản, nhưng không có nhiều bằng chứng về cách tối ưu hóa việc sử dụng chúng. Thông tin chính cho người nuôi như chủng vi sinh nào phù hợp nhất cho một vấn đề cụ thể, nhiệt độ nước nào tối ưu cho vi sinh phát triển hoặc phương pháp sử dụng hiệu quả …vẫn chưa được biết.
Các tác giả cho rằng các nhà nghiên cứu hiện phải tập trung nỗ lực vào việc tìm hiểu cấu tạo di truyền của Bacillus và cách vi khuẩn tương tác với môi trường xung quanh ở cấp độ phân tử. Những thông tin chuyên sâu như vậy sẽ cho phép người nuôi sử dụng chế phẩm sinh học hiệu quả hơn - đảm bảo chúng vẫn là một giải pháp hiệu quả về chi phí cho một loạt các vấn đề liên quan đến nuôi trồng thủy sản.
Chế phẩm sinh học Bacillus cũng cực kỳ hiệu quả trong việc phân hủy chất hữu cơ và chất thải phốt phát. Chúng chuyển đổi chất thải thành CO₂ thay vì chất nhờn hoặc sinh khối vi khuẩn.
Người nuôi tôm cá cũng có thể sử dụng Bacillus để duy trì cộng đồng vi sinh vật trong ao và nhu cầu oxy hóa học. Sự hiện diện và ổn định của chế phẩm sinh học Bacillus đảm bảo rằng không có loài vi sinh vật đơn lẻ nào thống trị môi trường, dẫn đến môi trường nuôi lành mạnh và an toàn hơn.
Bổ sung Bacillus vào khẩu phần ăn cũng làm tăng cảm giác thèm ăn ở tôm cá. Điều này mang lại hai lợi ích đáng kể cho người nuôi: thủy sản nuôi có thể đạt được mức tăng trưởng tối ưu và chất lượng nước được cải thiện vì lượng thức ăn thừa trong nước ao ít hơn.
Sau khi xem xét các tài liệu, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng chế phẩm sinh học Bacillus cũng có hiệu quả trong việc điều chỉnh độ kiềm và độ pH trong nước nuôi. Một số nghiên cứu lưu ý rằng chúng có thể được sử dụng để làm mềm nước cứng và giảm nồng độ kim loại nặng. Cũng có bằng chứng cho thấy vi khuẩn có thể làm giảm nồng độ nitơ và photphat một cách an toàn mà không làm hỏng môi trường xung quanh.
Các chỉ số chất lượng nước khác - như độ trong, tổng chất rắn hòa tan và tổng chất hữu cơ - có thể được quản lý hiệu quả bằng Bacillus. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng vì vi khuẩn là những chất phân hủy hiệu quả, khi chúng phân hủy chất hữu cơ và chất rắn trong nước thì sẽ cải thiện độ trong của nước.
Hầu hết các nghiên cứu về chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản đều hướng đến dinh dưỡng chứ không phải chất lượng nước. Bacillus cho thấy tiềm năng đáng kinh ngạc trong việc quản lý chất lượng nước nhưng các nhà nghiên cứu hiện cần thiết lập các thông số tối ưu để sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.
Nguồn: thefishsite.com
Lược dịch: Đại Dương – VPAS JSC
- Những phát hiện gần đây về nhiễm ký sinh trùng EHP
- Tái phân bổ năng lượng giúp tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei phản ứng lại stress nhiệt
- Khảo sát cho thấy sự phổ biến của độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi và thủy sản
- Vật liệu sinh học mới có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh ở cá
- Cách cá phát triển khả năng miễn dịch với bệnh tật
- Vi khuẩn có rất nhiều hình dạng
- Vibrio tubiashii FP17 gây bệnh trên ốc hương nuôi
- Các nhà khoa học phát triển một "giải pháp xanh" mới để điều trị vi khuẩn Streptococcus ở cá vược sọc lai - hybrid striped bass