Sử dụng artemia trong ương nuôi tôm
Việc sử dụng Artemia làm thức ăn tươi sống trong nuôi tôm thường được thực hiện trong các trại sản xuất giống. Trong giai đoạn đầu chu kỳ sống, ấu trùng tôm thích thức ăn tươi sống, vì nó dễ tiêu hóa - khi mà đường ruột của chúng chưa phát triển - và mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Artemia cũng dễ sử dụng, thời hạn sử dụng lâu dài và người nuôi tôm có thể tự ấp nở khi cần. Nauplii là giai đoạn phổ biến nhất của Artemia được sử dụng làm thức ăn sống.
Tại sao Artemia quan trọng
Vì tôm giống được nuôi bằng artemia trong trại giống, việc sử dụng thức ăn thương mại ngay sau khi thả giống sẽ gây sốc cho hệ đường ruột của chúng. Cho Artemia ăn ở giai đoạn đầu của quá trình nuôi có thể giúp chúng chuyển tiếp thức ăn thuận lợi hơn. Với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, chẳng hạn như axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa giúp tăng cường sức khỏe và tăng cường sự phát triển của con con.
Theo Wawan Siswanto, giám đốc kinh doanh của INVE, một thực tế phổ biến ở Indonesia là các trại sản xuất giống cung cấp cho người nuôi đủ Artemia trong một ngày, như một phần thưởng cho việc mua tôm giống của họ. Mặc dù việc sử dụng trứng artemi vẫn còn hạn chế, “nhiều người nuôi tôm đang sử dụng artemia như một phần không thể thiếu trong những ngày đầu nuôi tôm” ông nói. Người nuôi thường sử dụng Artemia trong bảy ngày đầu thả nuôi, với tỷ lệ một lon artemia trên một triệu PL.
Cung cấp artemia được khuyến khích, nhưng với số lượng hạn chế và trong thời gian ngắn. Chúng tôi khuyến nghị sử dụng artemia trong giai đoạn ương và nuôi thương phẩm từ ba đến bảy ngày ngay sau khi thả giống. Vì chi phí cao, việc sử dụng quá nhiều artemia thực sự có thể mang lại bất lợi nhiều hơn, ngoài ra artemia thừa có thể cạnh tranh với PL và sự bài tiết của chúng cũng có thể làm giảm chất lượng nước. Artemia cũng có thể mang bệnh, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nguồn cung cấp của bạn đến từ nguồn an toàn sinh học và đáng tin cậy.
Tỷ lệ cho ăn
Tỷ lệ cho ăn được khuyến nghị là 100 nauplii cho mỗi con tôm, mỗi ngày, chia ra từ hai đến ba lần cho ăn. Một gam nang artemia tương đương với khoảng 180.000 nauplii. Số lượng nang artemia cần thiết cho một ao phụ thuộc vào số lượng tôm giống.
Giả sử chúng ta thả 1 triệu PL, chúng ta cần bao nhiêu gam nang? Chỉ cần nhân số lượng PL với 100, sau đó chia cho 180.000. Kết quả là, với 1 triệu PL, chúng ta cần 556 gram nang artemia mỗi ngày.
Cách ấp và sử dụng Artemia
Nang artemia cần phải được ấp và thu hoạch rồi mới cho tôm ăn. Quá trình này yêu cầu một thiết bị ấp và thu hoạch (xem hình). Đây là một cách để làm điều đó.
Hình - Nang artemia
Ấp trứng
- Sử dụng ống ấp có một ít lỗ ở phía dưới
- Khử trùng ống bằng chlorine và đổ vào ống nước có độ mặn 28-29 ppt (phần ngàn) đã được khử trùng trước đó bằng cách sử dụng chlorine và trung hòa bằng natri thiosulfat.
- Trung hòa thêm nước bằng cách sử dụng vòi sục khí đã được phun chất khử trùng trước đó và thêm NaHCO3 (natri bicacbonat) để đạt độ pH trong nước là 8,4.
- Cho nang vào nước, cứ 1 gam nang cho 2 lít nước. Sục khí mạnh để đảm bảo rằng nước được trộn đều.
- Đặt một đèn LED có cường độ khoảng 2.000 lux lên đầu ống.
- Duy trì nhiệt độ nước luôn dưới 30 độ C, lý tưởng nhất là 28 ° C đến 29 ° C.
- Ấp nang artemia trong 24 giờ.
Hình - mô phỏng ấp và thu hoạch artemia
Thu hoạch
- Ngừng sục khí sau 24 giờ và đợi vỏ nang nổi trên mặt nước.
- Loại bỏ vỏ nang bằng cách sử dụng vợt lưới, mở van ở đáy và thu gom nauplii bằng cách đặt một thùng hoặc xô bên dưới ống ấp.
- Cuối cùng, artemia nauplii có thể được cung cấp cho tôm bằng cách đổ trực tiếp chúng vào ao ương hoặc ao nuôi thương phẩm.
Hình - Vỏ nang artemia nổi trên mặt nước sau khi ấp 24 giờ
Kết luận
Mặc dù tốn kém, artemia nên được người nuôi tôm cân nhắc với các hệ thống thâm canh hoặc siêu thâm canh, do tác động có lợi của nó đối với tôm con ở giai đoạn đầu của quá trình sản xuất.
Nguồn: https://thefishsite.com
Lược dịch bởi: THANH MAI - VPAS JSC
- Những phát hiện gần đây về nhiễm ký sinh trùng EHP
- Tái phân bổ năng lượng giúp tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei phản ứng lại stress nhiệt
- Khảo sát cho thấy sự phổ biến của độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi và thủy sản
- Vật liệu sinh học mới có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh ở cá
- Cách cá phát triển khả năng miễn dịch với bệnh tật
- Vi khuẩn có rất nhiều hình dạng
- Vibrio tubiashii FP17 gây bệnh trên ốc hương nuôi
- Các nhà khoa học phát triển một "giải pháp xanh" mới để điều trị vi khuẩn Streptococcus ở cá vược sọc lai - hybrid striped bass