Phương pháp mới ngăn chặn mùi hôi của cá da trơn

Phương pháp mới ngăn chặn mùi hôi của cá da trơn

Trong ba thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu nuôi trồng thủy sản đã chỉ ra rằng việc cá da trơn tiếp xúc với một số loại tảo lam

Phát động vào tháng 8 năm 2020 và được tổ chức bởi Cơ quan nghiên cứu nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA-ARS) và HeroX, cuộc thi nhằm giải quyết một vấn đề kéo dài 30 năm, đó là làm cách nào để giữ hương vị cá da trơn bằng cách ngăn chặn tảo lam trong ao nuôi và không làm chậm trễ quá trình thu hoạch do phải loại bỏ mùi hôi trong thịt cá.

 

Trong ba thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu nuôi trồng thủy sản đã chỉ ra rằng việc cá da trơn tiếp xúc với một số loại tảo lam, còn gọi là vi khuẩn lam, có thể gây chậm thu hoạch cho khoảng 50% ao nuôi cá da trơn mỗi năm.

 

Vi khuẩn lam gây ra các vấn đề về mùi vị của cá nuôi trong môi trường nước ngọt nói chung. Những “thứ “không có mùi vị” này phải được loại bỏ trước khi chế biến và điều này có thể gây ra sự chậm trễ trong thu hoạch, cũng như thất thu cho người nuôi cá da trơn. Hàng năm, ước tính người nuôi cá da trơn ở Mỹ thiệt hại từ 15 đến 20 triệu USD doanh thu và chi phí vì vấn đề này.

 

Các giám khảo đã đánh giá các bài nộp để có cách tiếp cận tổng thể tốt nhất cho các thực hành quản lý trước thu hoạch, công nghệ xử lý trước thu hoạch và công nghệ xử lý sau thu hoạch.

 

 

Những người chiến thắng

 

Người chiến thắng chung cuộc là Laura Arroyo Miniel, Hoa Kỳ, với giải pháp dùng hệ thống sưởi bằng năng lượng mặt trời – giải thưởng trị giá 20.000 đô la

 

Những người đứng thứ hai chung cuộc là Sri Vijay Krishna Ganduri, Ấn Độ, Microbubbles, giải pháp tạo bóng khí kích thước micro (microbubbles) tuần hoàn bằng máy rung chìm - được thưởng $10.000.

 

Kimbal Hall và Jenna Rackovan, Hoa Kỳ, Nanobubbles (bóng khí kích thước nano) ức chế sự phát triển vi khuẩn lam của phòng thí nghiệm nghiên cứu Alden, được trao tặng 5.000 đô la

 

Simon Wilson và Tom Haxton, Hoa Kỳ, phương pháp “hệ thống tiếp xúc” để giảm mùi hôi - được thưởng $10.000

 

Ở vị trí thứ ba chung cuộc là Stephen Newman, Hoa Kỳ, Bacillus để ngăn chặn sự phát triển của tảo xanh lam (BGA) - được thưởng $5,000 và Timur Mammayev, Nga, với giải pháp lọc nước qua cột chứa mạt cưa (Sawdust-Filled Column) - được thưởng $ 5.000

 

Tiến sĩ Caird Rexroad cho biết: "ARS đánh giá rất cao nỗ lực của các ứng viên qua 86 bài dự thi mà chúng tôi nhận được. Thử thách này tạo cơ hội cho ARS thu hút 243 ứng viên dự thi đến từ 25 quốc gia có nền tảng đa dạng và quen thuộc với nghề nuôi cá da trơn, đó là điều quan trọng để kết nối những người chiến thắng với các nhà khoa học của ARS cũng như phát triển quan hệ đối tác để chúng tôi có thể đưa những ý tưởng này thành các giải pháp làm giảm hoặc loại bỏ mùi hôi trong nuôi cá da trơn thương mại”.

 

Nguồn: https://thefishsite.com/

 

Lược dịch bởi: NGỌC HÂN – VPAS JSC