GSA và Tổ chức tôm và cá Bangladesh hợp tác trong Dự án nâng tầm người nuôi tôm quy mô nhỏ
Trước năm 2003, tôm sú thống trị sản lượng tôm toàn cầu, nhưng với sự ra đời của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (Litopenaeus vannamei) sạch bệnh như một giải pháp chống lại virus hội chứng đốm trắng, tôm sú đã mất hẳn vai trò này. Đến năm 2018, ngành tôm thẻ chân trắng đã tăng vọt lên gần 5 triệu tấn - gấp tám lần sản lượng tôm sú. Sản lượng tôm sú gần như không thay đổi và chủ yếu chỉ giới hạn trong các trang trại quy mô nhỏ, với mật độ rất thấp mà không có thức ăn bổ sung.
Tôm sú mật độ thấp vốn có giá trị cao do kích cỡ thu hoạch lớn, sắc tố tự nhiên và lượng khí thải carbon thấp, nhưng các trang trại tư nhân thường thu hoạch với số lượng rất nhỏ, khiến chúng không thực tế khi bán trực tiếp cho các nhà chế biến. Thay vào đó, những người trung gian tập hợp sản lượng từ nhiều trang trại và vận chuyển đến các nhà chế biến, việc này dẫn đến tốc độ giao hàng chậm và làm chất lượng tôm bị giảm sút.
Dự án này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các cụm trang trại nhỏ để tăng sản lượng thu hoạch tập thể và cho phép người nuôi bán trực tiếp cho các nhà chế biến. Nó cũng sẽ khuyến khích việc áp dụng chứng nhận của bên thứ ba cho việc đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt, qua đó khuyến khích người nuôi sản xuất sản phẩm hạng A. Cách tiếp cận này sẽ mang lại những con tôm sú lớn, có sắc tố tự nhiên với chất lượng tuyệt vời, được chứng nhận quốc tế và lượng khí thải carbon thấp. Những đặc tính độc đáo này được kỳ vọng sẽ tạo ra niềm tin và sự hài lòng của người tiêu dùng, giá cả cao hơn trên thị trường quốc tế, lợi nhuận hấp dẫn cho người nuôi quy mô nhỏ và sự phát triển bền vững của ngành.
Các bước tiếp theo sẽ bao gồm cải thiện năng suất trang trại với tôm giống chất lượng cao được sản xuất từ tôm bố mẹ SPF, thức ăn bổ sung từ các nguyên liệu có lượng khí thải carbon thấp và các chương trình giáo dục phối hợp với Trung tâm Thủy sản có trách nhiệm (TCRS). Việc thực hiện thành công dự án này cũng được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho các trang trại nuôi tôm sú quy mô nhỏ ở các nước sản xuất khác và giúp hồi sinh thị trường tôm sú trên toàn thế giới.
Liên minh thủy sản toàn cầu
Liên minh Thủy sản Toàn cầu là một hiệp hội thương mại quốc tế, phi lợi nhuận có trụ sở chính tại Portsmouth, Hoa Kỳ, chuyên thúc đẩy các hoạt động thủy sản có trách nhiệm với môi trường và xã hội thông qua giáo dục, vận động và đảm bảo của bên thứ ba. Thông qua việc phát triển các tiêu chuẩn chứng nhận Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất (BAP - Best Aquaculture Practices) và Thực hành sản phẩm thủy sản tốt nhất (BSP - Best Seafood Practices), GSA đã trở thành tổ chức thiết lập tiêu chuẩn hàng đầu cho ngành thủy sản.
Trung tâm Thủy sản có trách nhiệm (Center for Responsible Seafood)
Được biết đến với tên gọi Quỹ nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm (Responsible Aquaculture Foundation) từ năm 2009, năm 2021 chuyển sang Trung tâm hải sản có trách nhiệm (TCRS - The Center for Responsible Seafood), trung tâm này chính thức tiếp nhận công việc của chúng tôi với nghề đánh bắt tự nhiên. Mặc dù sứ mệnh của chúng tôi vẫn như cũ, nhưng nhiều năm kinh nghiệm toàn cầu của chúng tôi đã mài giũa tầm nhìn của chúng tôi. Bằng cách chia sẻ kiến thức và đổi mới, TCRS cố gắng nâng cao tầm nhìn về một thế giới đáp ứng nhu cầu quan trọng đối với thủy sản được sản xuất thông qua các quy trình tái sinh. Chúng tôi được thúc đẩy bởi trách nhiệm của mình để đảm bảo một hành tinh khỏe mạnh và con người khỏe mạnh.
Nguồn: https://www.aquaculturealliance.org
Lược dịch bởi: NGỌC HÂN – VPAS JSC
- Những phát hiện gần đây về nhiễm ký sinh trùng EHP
- Tái phân bổ năng lượng giúp tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei phản ứng lại stress nhiệt
- Khảo sát cho thấy sự phổ biến của độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi và thủy sản
- Vật liệu sinh học mới có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh ở cá
- Cách cá phát triển khả năng miễn dịch với bệnh tật
- Vi khuẩn có rất nhiều hình dạng
- Vibrio tubiashii FP17 gây bệnh trên ốc hương nuôi
- Các nhà khoa học phát triển một "giải pháp xanh" mới để điều trị vi khuẩn Streptococcus ở cá vược sọc lai - hybrid striped bass