Đột phá sinh sản cá rô phi trong hệ thống oxy thấp

Đột phá sinh sản cá rô phi trong hệ thống oxy thấp

Cá rô phi chủ yếu được nuôi trong các ao nhỏ không có sục khí

Cá rô phi chủ yếu được nuôi trong các ao nhỏ không có sục khí, vì vậy các nhà khoa học từ Đại học Wageningen và WorldFish đặt giả thuyết rằng cá rô phi có hiệu suất hấp thụ oxy cao có thể hoạt động tốt hơn trong những điều kiện nuôi như vậy so với cá rô phi có hiệu suất hấp thụ oxy thấp.

 

Để kiểm chứng điều này, các nhà khoa học đã nghiên cứu tốc độ bơi tới hạn của 1.500 con cá trong bể, sau đó là trong các ao không có sục khí, như một chỉ số tiềm năng cho mức hiệu quả hấp thụ oxy.

 

 

Mục tiêu của các nhà khoa học là xem xét các mối tương quan giữa tốc độ bơi tới hạn di truyền với trọng lượng thu hoạch và hệ số tăng trưởng hàng ngày trong nuôi thương phẩm với điều kiện không có sục khí.

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn, với sự biến thiên di truyền trong tốc độ bơi tới hạn là 0,41–0,48. Tuy nhiên, những con cá có tốc độ bơi tới hạn cao hơn cũng phát triển chậm hơn.

 

Kết quả này cũng cho thấy cá con có sự kết hợp giữa khả năng bơi và tốc độ tăng trưởng, cá con có tốc độ bơi quan trọng hơn trong thời gian đầu (vì để tránh hiểm nguy) và tốc độ bơi chậm hơn trong điều kiện oxy có giới hạn.

 

Do những yếu tố này, các nhà khoa học gợi ý rằng những người lai tạo cá rô phi nên áp dụng một chương trình lai tạo hai giai đoạn, nhằm mục đích tạo ra cá có khả năng đối phó tốt trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản với nồng độ oxy hòa tan thấp.

 

“Trên thực tế, chúng tôi đề xuất phương án chọn lọc hai giai đoạn, trong đó lựa chọn ở giai đoạn đầu tiên là giữ lại 90% cá khỏe mạnh nhất về tốc độ bơi tới hạn, tiếp theo là lựa chọn giai đoạn thứ hai về trọng lượng thu hoạch".

 

Tìm hiểu thêm về vấn đề này tại đây.

 

Nguồn: https://thefishsite.com/

 

Lược dịch bởi: NGỌC HÂN MAI – VPAS JSC