Dầu krill giúp cải thiện tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm giống
Theo một nghiên cứu mới ở Brazil, sử dụng dầu astaxanthin từ krill (một loài tôm nhỏ có nhiều ở Nam Cực – click để xem chi tiết) trong chế độ ăn của tôm post có thể rút ngắn chu kỳ sản xuất và giảm tỷ lệ chết, ngay cả trong điều kiện stress.
Trong khi các nghiên cứu trước đây đã xác nhận tác dụng của dầu astaxanthin từ krill đối với tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) ở giai đoạn ấu trùng, người ta còn biết rất ít về tác dụng của nó đối với tôm trong giai đoạn hậu ấu trùng (giai đoạn post). Một nghiên cứu mới từ Instituto de Ciências do Mar, Brazil (Labomar) và Aker BioMarine nhằm bổ sung kiến thức này, phân tích cách dầu astaxanthin krill tác động đến tôm trong giai đoạn tăng trưởng này.
Các phát hiện tác động của dầu krill đến tôm chân trắng giai đoạn post bao gồm:
- Bất kể hệ thống nuôi nào, việc bổ sung dầu astaxanthin krill trong chế độ ăn cũng giúp cải thiện trọng lượng cơ thể của tôm thẻ chân trắng.
- Chế độ ăn có chứa ít nhất 10 gam dầu astaxanthin krill cho mỗi kg thức ăn giúp tăng tỷ lệ sống khi tôm được nuôi trong điều kiện thay đổi độ mặn và nhiệt độ đột ngột.
- Hiệu suất tăng trưởng và tỷ lệ sống được cải thiện khi tôm bị stress có thể liên quan đến việc tăng hàm lượng EPA, DHA và astaxanthin trong chế độ ăn khi dầu astaxanthin krill được bổ sung vào thức ăn.
Nguồn: thefishsite.com
Lược dịch bởi: Ngọc Hân Mai - VPAS JSC
- Những phát hiện gần đây về nhiễm ký sinh trùng EHP
- Tái phân bổ năng lượng giúp tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei phản ứng lại stress nhiệt
- Khảo sát cho thấy sự phổ biến của độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi và thủy sản
- Vật liệu sinh học mới có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh ở cá
- Cách cá phát triển khả năng miễn dịch với bệnh tật
- Vi khuẩn có rất nhiều hình dạng
- Vibrio tubiashii FP17 gây bệnh trên ốc hương nuôi
- Các nhà khoa học phát triển một "giải pháp xanh" mới để điều trị vi khuẩn Streptococcus ở cá vược sọc lai - hybrid striped bass