Các nhà khoa học Trung Quốc xác nhận virus mới gây bệnh trên tôm giống (post larvae)

Các nhà khoa học Trung Quốc xác nhận virus mới gây bệnh trên tôm giống (post larvae)

Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định một loại virus tôm mới là nguyên nhân gây nên tình trạng chết hàng loạt hiện tại các trại sản xuất giống.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định một loại virus tôm mới là nguyên nhân gây nên tình trạng chết hàng loạt hiện tại các trại sản xuất giống.

 

Phân tích mẫu tôm lấy tại các trại giống ở tỉnh Quảng Đông cho thấy loài virus mang bộ gene mới. “Đó là một virus mới” – ông He Jianguo, trưởng nhóm các nhà khoa học tại cơ quan Công nghệ tôm cua Trung Quốc cho biết. Trong tuần này, một hội nghị trực tuyến sẽ được tổ chức.

 

“Các phân tích cho thấy virus “tôm post thủy tinh” (glass post larvae) là một loại virus RNA nhỏ và mới. Tên tạm thời được đặt cho loại virus này là virus gây hoại tử gan tụy và hệ thống tiêu hóa (hepatopancreas and digestive tract necrosis virus – viết tắt là HINV)”. Thông tin trên được đăng tải trên Aquaculture Frontier – một ấn phẩm công nghiệm tại địa phương.

 

 

Phát hiện này được đưa ra sau khi giống tôm chân trắng chết trong các trại giống Trung Quốc. Triệu chứng rõ ràng của tôm bị bệnh này cho thấy cơ thể tôm gần như hoàn toàn trong mờ, làm cho tôm trong giống như thủy tinh. Bệnh này đã được báo cáo trong các năm trước, tuy nhiên năm nay nó trở nên nghiêm trọng hơn.

 

Nhóm của ông He đã phân lập virus từ tôm bị bệnh, sau đó giải trình tự gene và phát triển một bộ kit cho xét nghiệm PCR đối với bệnh này.

 

HINV chủ yếu ảnh hưởng đến gan tụy, đường tiêu hóa và biểu bì. Thông thường, ở tôm bị bệnh, cơ thể bị đổi màu và trong suốt kèm theo là hoại tử tuyến tụy và đường ruột.

 

Tôm bị bệnh có tỷ lệ chết đạt 100% sau 4 ngày kể từ ngày xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, những bầy tôm khỏe mạnh thường không xuất hiện triệu chứng rõ ràng trước đó.

 

Ông He cũng cho biết, nhóm của ông xác định lây nhiễm của virus này rất mạnh đối với tôm giống, nhưng với tôm trưởng thành thì khả năng lây nhiễm yếu hơn, tuy vậy tôm trưởng thành (tôm nuôi thịt) vẫn có thể chết vì virus này mặc dù tốc độ chết chậm hơn.

 

Nhóm của ông vẫn chưa xác định được virus này được truyền từ tôm bố mẹ hay từ các nguồn nước.

 

Bệnh đầy rẫy

 

Mặc dù HINV đã được coi là một virus mới, nhưng có thể nó tương tự như các loại virus khác có trong môi trường. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature, cho biết các nhà khoa học tìm thấy 1.445 virus chưa được phát hiện trước đây ở 200 động vật không xương sống, bao gồm cả tôm. Nghiên cứu đã chứng minh virus RNA rất linh hoạt về bộ gen và sự tái tổ hợp thường xuyên thành các loại virus mới.

 

Ông Jianguo cũng khẳng định sự hiện diện của các loại virus gây bệnh phổ biến khác trong các mẫu được lấy từ Raoping (phía đông tỉnh Quảng Đông), bao gồm cả virus hội chứng đốm trắng (WSSV), virus hoại tử dưới da và nhiễm trùng máu (IHHNV), decapod virus ánh kim 1 (DIV1), Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) và nhiều vibrio khác. Điều này có nghĩa là tôm chết tại các trang trại (bao gồm trại giống) có thể do nhiều mầm bệnh khác nhau.

 

Việc thiếu các biện pháp lọc nước tốt và tình trạng nuôi ghép tôm càng xanh với tôm thẻ chân trắng cũng có thể là nguyên nhân tạo ra các chủng gây bệnh mới vì virus lây nhiễm giữa các loài.


Mao Aitao, người đứng đầu bộ phận sản xuất giống tại Zhanjiang Guilian đã nói rằng sự bùng phát bệnh thủy tinh trên tôm post đã xảy ra tại các trại sản xuất giống tốt với tiêu chuẩn an toàn sinh học cao hơn và gần như xảy ra ở khắp nơi tại Trung Quốc.

 

Nguồn: Chinese scientists confirm new virus causes shrimp ‘glass post-larvae’ - https://www.undercurrentnews.com

 

Lược dịch bởi: Mai Ngọc Hân – VPAS JSC