Các nhà khoa học triển khai công cụ đánh giá chỉ số sức khỏe và điều kiện sống của cá lumpfish
Bởi vì chúng là một loài cá tương đối mới của nghề nuôi trồng thủy sản, nên các nhà nghiên cứu vẫn đang thiết lập các điều kiện tối ưu cho việc nuôi cá lumpfish.
Trong một nghiên cứu mới, một nhóm do Tiến sĩ Sonia Rey Planellas đứng đầu tại Viện Nuôi trồng Thủy sản của Đại học Stirling, đã thiết lập mối tương quan giữa trọng lượng tăng trưởng và điều kiện tối ưu của cá lumpfish, đó sẽ là một công cụ mà người nuôi có thể sử dụng để đánh giá sức khỏe của cá và thực hiện các biện pháp khắc phục nếu được yêu cầu.
“Hiện tại, ở Anh, chúng tôi sử dụng các OWI (Operational Welfare Indicators) cho các đánh giá về các điều kiện sức khỏe và môi trường sống của cá, nhưng lumpfish là loại cá có hình dạng khác rất nhiều với nhiều loài cá khác, vì vậy, việc xác định các chỉ số sống tốt nhất cho từng loài là cần thiết”, Tiến sĩ Rey Planellas cho biết.
“Tổn thương vây thường là chỉ số được sử dụng, nhưng trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy một chỉ số hữu ích hơn là mối tương quan giữa trọng lượng tăng trưởng so với kích thước”
Các nhà nghiên cứu đã phát triển bốn chỉ số dựa trên so sánh trọng lượng và chiều dài, tương quan với OWIs cho cá lumpfish, để phát triển một công thức tính điểm tổng thể trên hoặc dưới 2,8 (đối với các loài cá khác, con số là 3). Trên 2,8 có nghĩa là cá ổn, dưới con số đó có nghĩa là tình trạng dưới mức tối ưu và người nuôi phải thực hiện các biện pháp khắc phục. Người nuôi có thể nhập số liệu của họ vào một công cụ trực tuyến miễn phí để biết chỉ số cả của họ như thế nào”.
Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 456 con cá từ hai môi trường khác nhau: một từ trại giống ở Ardtoe ở Scotland và trong các lồng nuôi cá hồi ở quần đảo Faroe và Scotland, trong điều kiện được phê duyệt của Đại học Stirling.
Tiến sĩ Rey Planellas nói thêm: “Ý tưởng chính là giảm thiểu việc sử dụng thuốc trong nuôi cá hồi, và cá sạch hơn là một giải pháp thay thế tốt. Tuy nhiên, chúng ta cần phát triển kiến thức của mình về phúc lợi của những loài động vật này ”.
Nguồn: https://thefishsite.com
Lược dịch bởi: NGỌC HÂN – VPAS JSC
- Những phát hiện gần đây về nhiễm ký sinh trùng EHP
- Tái phân bổ năng lượng giúp tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei phản ứng lại stress nhiệt
- Khảo sát cho thấy sự phổ biến của độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi và thủy sản
- Vật liệu sinh học mới có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh ở cá
- Cách cá phát triển khả năng miễn dịch với bệnh tật
- Vi khuẩn có rất nhiều hình dạng
- Vibrio tubiashii FP17 gây bệnh trên ốc hương nuôi
- Các nhà khoa học phát triển một "giải pháp xanh" mới để điều trị vi khuẩn Streptococcus ở cá vược sọc lai - hybrid striped bass