Các nhà đầu tư mới trong hoạt động đưa ngành nuôi trồng thủy sản tăng trưởng nhanh trong tương lai

Các nhà đầu tư mới trong hoạt động đưa ngành nuôi trồng thủy sản tăng trưởng nhanh trong tương lai

Chuỗi các giao dịch tháng 8 được đánh dấu bởi các nhà đầu tư mới vào lĩnh vực công nghệ nuôi trồng thủy sản

Ngành nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu là ngành sản xuất lương thực phát triển nhanh nhất thế giới, bất chấp hàng loạt thách thức sản xuất, thiếu vốn đầu tư… Nhưng trong một chuỗi sự kiện sôi động, khoảng 50 triệu đô la Mỹ đã được đầu tư vào các công nghệ dành cho nuôi trồng thủy sản như trang trại nuôi cá nổi, sàn giao dịch thị trường kỹ thuật số và một giải pháp thay thế thuốc kháng sinh có khả năng thay đổi ngành nuôi trồng dùng kháng sinh truyền thống.

 

Amy Novogratz, người đồng sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Aqua-Spark có trụ sở tại Hà Lan, tập trung hoàn toàn vào chuỗi giá trị nuôi trồng thủy sản. XpertSea có trụ sở tại Canada - một công ty đang phát triển cho người nuôi tôm một nền tảng mua bán di động, an toàn cũng như khả năng tiếp cận nguồn tài chính - là một trong những “người chiến thắng lớn”, khép lại vòng tài trợ Series B trị giá 20 triệu đô la. Novogratz lưu ý rằng, tất cả các nhà đầu tư mới đều là những nhà đầu tư nuôi trồng thủy sản lần đầu: “Họ đang đưa kinh nghiệm của mình từ các lĩnh vực khác nhau vào nuôi trồng thủy sản, điều này thật sự rất thú vị…”.

 

Một trong những nhà đầu tư mang lại năng lượng và ý tưởng mới cho nuôi trồng thủy sản là Tony Fadell, hiệu trưởng của Future Shape, người đã có 30 năm sự nghiệp trong việc phát triển và tiếp thị các sản phẩm điện tử tiêu dùng cực kỳ phổ biến. Fadell đã lãnh đạo các nhóm phát triển cho bộ phận iPod của Apple Computers và thế hệ iPhone đời đầu và đồng sáng lập Nest Labs.

 

“Chúng tôi muốn đầu tư vào những thứ sẽ thay đổi cách mọi người tương tác trong chuỗi giá trị ngày nay và điều đó sẽ giúp họ tin tưởng hơn rằng thủy sản được phát triển bền vững, những công nghệ này cho phép loại bỏ các khâu mua bán trung gian, điều này sẽ cho phép chúng ta thấy nhiều đổi mới hơn theo thời gian và mang lại niềm tin trong toàn bộ chuỗi giá trị. Và chúng tôi nhận thấy rằng khi công nghệ đi kèm với nguồn tài chính và thị trường, đó là khi bạn thấy công nghệ được các nông dân nhỏ áp dụng”.

 

Các công cụ mới mạnh mẽ

 

Lauren Morton, một đối tác tại QED Investors, đã ghi nhận sự phấn khích của cô ấy khi thấy Fintech trở thành một nguồn lực khác biệt trong nuôi trồng thủy sản.

 

Morton, người sẽ tham gia hội đồng quản trị của XpertSea cho biết: “Nhóm XpertSea đã tập trung vào giải quyết các vấn đề cốt lõi của khách hàng ngay từ ngày đầu tiên. “Không có gì đáng ngạc nhiên, hóa ra một vấn đề chính mà nhiều người nuôi tôm phải đối mặt là quản lý vốn, và chìa khóa để mở ra nguồn vốn đó là dữ liệu mạnh mẽ và các công cụ tài chính mới. Chúng tôi rất mong muốn được hợp tác với XpertSea để giúp giải quyết thách thức này và những người khác, được cung cấp thông tin chi tiết độc đáo mà họ đã xây dựng trong nhiều năm. ”

 

Ngoài Aqua-Spark, Future Shape và QED, nhóm đầu tư của XpertSea còn bao gồm Atlantico, Investissement Quebec, Obvious Ventures, Real Ventures và edō Capital.

 

Nhìn thấy tiềm năng

 

Phần lớn khoản đầu tư vốn cổ phần của Công nghệ Nuôi trồng Thủy sản Singapore (SAT) được thực hiện bởi Dịch vụ Tài chính Siemens thông qua chi nhánh tài trợ của mình, Siemens Project Ventures GmbH. Với 24% cổ phần trong công ty, Siemens là cổ đông tổ chức đầu tiên của SAT. SAT là công ty tiên phong về hệ thống nuôi trồng thủy sản khép kín, dựa trên bể chứa trên các cấu trúc nổi và đã sử dụng.

 

Trang trại cá nổi thông minh đầu tiên của SAT được ra mắt vào tháng 2 năm 2020 và tích hợp hệ thống quản lý năng lượng mặt trời hiệu quả, các chu trình kiểm soát tự điều chỉnh và trí tuệ nhân tạo để đạt được tính hiệu quả, có thể mở rộng và thân thiện với môi trường. Khoản đầu tư của Siemens sẽ cho phép SAT xây dựng thêm hai trang trại thông minh mới ở Singapore vào mùa thu này, nâng công suất sản xuất cá của công ty lên hơn 1.000 tấn mỗi năm. Eichelberger cho biết công ty cần phát triển đội ngũ, thiết lập sự hiện diện ở nước ngoài và tiếp tục phát triển các giải pháp nông trại thông minh của mình.

 

Các nhà đầu tư của Proteon Pharmaceuticals có trụ sở tại Ba Lan bao gồm nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi Nutreco cũng như Aqua-Spark và PFR Life Science. Proteon có kế hoạch sử dụng quỹ để đẩy nhanh quá trình thương mại hóa các sản phẩm dựa trên thực thể khuẩn và do đó giảm sự phụ thuộc của ngành vào thuốc kháng sinh.

 

Novogratz coi làn sóng đầu tư này “là một phần của xu hướng, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy sự phát triển khá nhanh chóng,” cô nói. Nó có thể đóng vai trò là một điểm nhấn trong lịch sử đầu tư nuôi trồng thủy sản, như một ngày mà sau này chúng ta có thể xác định chính xác thời điểm thay đổi mãi mãi, đó là làn sóng đầu tư 48 giờ trong tháng 8.2021.

 

Theo https://www.globalseafood.org