American Unagi đưa nghề nuôi cá chình “về nhà”
Phần lớn cá chình mà người tiêu dùng Mỹ mua, chủ yếu để tiêu thụ trong các nhà hàng sushi là unagi (món cá chình nướng cao cấp của Nhật Bản) được nhập khẩu. Mô hình hiện tại chủ yếu được sử dụng để sản xuất cá chình cho thấy cá chình con được xuất khẩu sang các nước châu Á, nơi chúng được nuôi lớn theo quy mô thị trường và sau đó được nhập khẩu trở lại. Trong suốt quá trình đó, có rất nhiều điều không chắc chắn - chẳng hạn như liệu cá chình có được điều trị bằng hormone và thuốc kháng sinh hay không.
Trong khi các nhà sản xuất nước ngoài thường cho rằng họ không sử dụng hormone, thì Rademaker vẫn thấy còn mơ hồ. Một số cá chình được nhập khẩu trở lại Hoa Kỳ đã được chứng minh là có tồn dư chất kháng khuẩn malachite green và chất kháng sinh bị cấm chloramphenicol. Vào tháng 4, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã ban hành một cảnh báo nhập khẩu về cá chình và các sản phẩm thủy sản khác, từ Trung Quốc. Khoảng một thập kỷ trước, có tới 25% cá tra, cá da trơn, cá dìa, cá chình và tôm được lấy mẫu từ Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với dư lượng thuốc.
Rademaker cho biết: “Mức độ không chắc chắn khác là bạn không biết mình đang mua loài cá chình nào. Bạn không biết nó được đánh bắt hợp pháp hay bất hợp pháp.”
Theo Nhóm cá chình bền vững của Châu Âu ( Europe’s Sustainable Eel Group), nơi có lệnh cấm xuất khẩu cá chình châu Âu, khoảng 110 triệu con cá chình châu Âu con đã được xuất khẩu bất hợp pháp sang các nước châu Á. Nhóm này cũng tuyên bố rằng cứ một con cá chình hợp pháp được tiêu thụ thì có từ 3 đến 5 con bị buôn bán bất hợp pháp.
“Có những loài cá chình trên khắp thế giới. Rất nhiều loài trong số đó được chuyển đến các trang trại ở Châu Á. Một số được thu hoạch hợp pháp, một số được thu hoạch bất hợp pháp; một số là từ nghề cá được quản lý, một số là từ nghề cá không được quản lý”, Rademaker nói.
Tại American Unagi, Rademaker đảm bảo rằng những con cá chình của cô ấy đều là loài Anguilla rostrata của Mỹ và được nuôi không có hormone hoặc kháng sinh.
Rademaker nhận những con cá chình đầu tiên của cô ấy ở đây vào năm 2015; đợt thứ hai vào năm 2016. Hiện nay, cô ấy có 5.000 con – chưa kể hàng ngàn con giống mà cô ấy nhận được vào mùa xuân này - và đang lên kế hoạch mở rộng trang trại ở một thị trấn ven biển gần đó.
Giống như nhiều nhà sản xuất cá chình khác, Rademaker vẫn dựa vào nguồn giống hoang dã và có khả năng sẽ luôn như vậy. American Unagi có giấy phép cho người mua của riêng mình trong năm nay và khi cô ấy mua những con cá nhỏ, trong suốt, cô ấy sẽ trả theo giá thị trường, Rademaker nói. Vào tháng 3 năm 2018, giá cá chình elver đạt mức cao kỷ lục, ước tính từ 2,700 đến 2,800 USD mỗi pound.
Hiện tại, American Unagi đang giao cá chình sống trực tiếp cho các đầu bếp hai tuần một lần và chỉ cho những người tự chế biến. Cafe Sushi ở Boston có chúng trong thực đơn, cũng như Portland, Maine, các nhà hàng Solo Italiano, Hugo’s, Eventide Oyster Co., và Miyake.
Theo https://www.globalseafood.org
- Những phát hiện gần đây về nhiễm ký sinh trùng EHP
- Tái phân bổ năng lượng giúp tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei phản ứng lại stress nhiệt
- Khảo sát cho thấy sự phổ biến của độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi và thủy sản
- Vật liệu sinh học mới có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh ở cá
- Cách cá phát triển khả năng miễn dịch với bệnh tật
- Vi khuẩn có rất nhiều hình dạng
- Vibrio tubiashii FP17 gây bệnh trên ốc hương nuôi
- Các nhà khoa học phát triển một "giải pháp xanh" mới để điều trị vi khuẩn Streptococcus ở cá vược sọc lai - hybrid striped bass