Tiến sĩ ARIAV nói về bệnh trên cá rô phi do TiLV

Tiến sĩ ARIAV nói về bệnh trên cá rô phi do TiLV

Tiến sĩ Ariav, phó chủ tịch bộ phận nuôi trồng thủy sản của Phibro đã phác thảo một số bước phát triển quan trọng trong sự hiểu biết của chúng ta về bệnh do virus kể từ khi phát hiện ra một đợt bùng phát cá rô phi chết bí ẩn xảy ra ở thung lũng Bet-Shean, Israel, vào năm 2009.

Tiến sĩ Ariav có 30 năm kinh nghiệm làm bác sĩ thú y thủy sản, ông nhấn mạnh giá trị của các quy trình an toàn sinh học và giám sát đàn giống, nhấn mạnh giá trị của PCR “là một phương tiện rất rẻ và đơn giản” để đánh giá xem bệnh có xuất hiện hay không.

 

Đối với bất kỳ ai không tiếp cận được PCR, ông đề nghị giữ cá ở nhiệt độ rất cao trong vài tuần, bởi vì nếu những con cá này được giữ ở phạm vi nhiệt độ thấp hơn thì chúng sẽ không biểu hiện TiLV.

 

 

Hình - 6,5 triệu tấn cá rô phi hiện được sản xuất mỗi năm - con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 8 triệu tấn vào năm 2030

 

Ông cũng đề nghị theo dõi các phương pháp điều trị bằng “việc sử dụng tốt và thông minh các chất điều hòa miễn dịch và chất kích thích miễn dịch. Chúng tôi sử dụng phương pháp này ở Israel… để tăng cường hệ thống miễn dịch của cá và chúng tôi nhận thấy đây là một thành phần rất quan trọng trong việc giảm bớt một số tổn thất do sự hiện diện của TiLV trong các hoạt động nuôi cá rô phi này.”

 

Nhìn về tương lai, Tiến sĩ Ariav dự đoán rằng một số dạng vaccine hiệu quả chống lại TiLV sẽ có mặt trên thị trường trong thời gian tới.

 

Tiến sĩ Ariav lưu ý, giải pháp có lẽ sẽ cần là vaccine ngâm: “vì TiLV đang ảnh hưởng nhiều đến cá giống – cá có trọng lượng 10, 20, 30 gram – chúng quá nhỏ để tiêm hoặc tốn nhiều công sức để tiêm, vì vậy giải pháp thương mại có thể phải là vaccine ngâm hoặc vaccine cho ăn.”

 

Đọc thêm tại: https://thefishsite.com/articles/how-to-tackle-tilapia-lake-virus-tilv