Tác dụng của dầu krill astaxanthin trong ương nuôi siêu thâm canh

Tác dụng của dầu krill astaxanthin trong ương nuôi siêu thâm canh

Tiến sĩ Alberto J.P. Nunes thiết lập nghiên cứu với hai kiểu nuôi khác nhau: một ngoài trời và một trong nhà với thời gian nuôi là 52 và 41 ngày, thử nghiệm một loạt các xử lý chế độ ăn trên tôm post...

Đặc trưng của giai đoạn ương là mật độ thả dày (từ 500-5.000 PL/m3), năng suất cuối cùng nằm trong khoảng từ 1 – 3 kg/m3 với trọng lượng từ 300 mg – 3 gam/con tôm, chính vì vậy mà chúng thường xuyên bị stress. Ngoài ra, khẩu phần ăn cho tôm ở giai đoạn ương cũng giàu dinh dưỡng.

 

Tiến sĩ Alberto J.P. Nunes, Brazil (Labomar) đã nghiên cứu tác dụng của dầu krill astaxenthin và bột kirll giàu protein đối với tôm ương nuôi trong môi trường độ mặn cao cả trong nhà lẫn ngoài trời và đưa ra các nội dung đáng chú ý.

 

 

Trong các nghiên cứu trước đây, khẩu phần ăn cho tôm có bổ sung dầu nhuyễn thể astaxanthin (AKO), một nguồn omega-3 acid béo không bão hòa đa (n-3 PUFAs) đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng được nuôi dưới độ mặn cao.

 

Tiến sĩ Alberto J.P. Nunes thiết lập nghiên cứu với hai kiểu nuôi khác nhau: một ngoài trời và một trong nhà với thời gian nuôi là 52 và 41 ngày, thử nghiệm một loạt các xử lý chế độ ăn trên tôm post. PL10 (trọng lượng cơ thể trung bình 3,6mg) trong các thí nghiệm được lấy từ một trại giống địa phương.

 

Kết quả cho thấy, các bể ngoài trời bị ảnh hưởng nhiều bởi sự thay đổi của điều kiện môi trường và liều dùng 50g dầu nhuyễn thể/kg thức ăn là liều lượng hiệu quả để nâng cao tỷ lệ tăng trưởng. Trong điều kiện kiểm soát tốt các điều kiện môi trường với mô hình nuôi trong nhà thì chỉ cần 30g dầu nhuyễn thể/kg thức ăn kết hợp với 80g bột nhuyễn thể/kg thức ăn là đủ để đặt tốc độ tăng trọng mong muốn.

 

 

Việc bổ sung AKO cũng cho thấy có ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ sống khi khi có sự biến đổi mạnh cả về nhiệt độ và độ mặn. Tuy nhiên, với liều dùng 10g AKO/kg thức ăn, tôm có thể chịu được sự thay đổi đột ngột và nghiêm trọng của độ mặn và nhiệt độ nước.

 

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng dầu nhuyễn thể astaxanthin, đặc biệt là khi kết hợp với bột nhuyễn thể, có thể cung cấp nhiều lợi thế cho tôm trong giai đoạn ấu trùng, nâng cao hiệu suất tăng trưởng trong quá trình ương và nuôi, và mặc dù mật độ cao cùng với các điều kiện khắc nghiệt, tỷ lệ sống của tôm vẫn đạt mức cao khi dùng AKO.

 

Bất kể mô hình và giai đoạn nuôi nào, AKO cũng có tác dụng lợi ích đáng kể.

 

Nguồn: Aquaculture Asia Pacific - tháng 1 - 2.2021

 

Biên dịch: KS Nguyễn Thành Quang Thuận - VPAS JSC