Ảnh hưởng của beta carotene đối với sắc tố của tôm nuôi

Ảnh hưởng của beta carotene đối với sắc tố của tôm nuôi

Kết thúc giai đoạn thử nghiệm ở ngày thứ 138, ao đã được thu hoạch một phần và một số tôm đã được nấu chín để kiểm tra màu sắc. Tôm tươi được nấu trong nước sôi trong 5 phút và ngay lập tức được đặt trong nước đá sau đó thêm một phút. Màu sắc của tôm được so sánh với bảng màu Salmofan.

Chúng tôi đã thực hiện một thử nghiệm thương mại kéo dài 30 ngày bằng cách phủ 6% dầu cọ tinh luyện giàu beta carotene lên thức ăn công nghiệp để xác định hiệu quả cải thiện sắc tố cho tôm biển. Thử nghiệm được thực hiện tại một trang trại nuôi sú (Penaeus monodon) ở Malaysia, nơi có một số con tôm có màu hơi xanh vào 100 ngày sau khi thả.

 

 

Trong các tình huống bình thường, trang trại sẽ chuyển loại thức ăn bình thường sang loại có chứa astaxanthin để cải thiện tình hình trong vòng 3 đến 4 tuần. Chúng tôi đã áo thức ăn bình thường với 6% sản phẩm giàu beta carotene, một phụ gia thức ăn thương mại từ dầu cọ, có chứa beta carotene và Vitamin E, và bắt đầu cho tôm ăn ở giai đoạn DOC 109.

 

Sau 10 ngày thử nghiệm, chúng tôi nhận được thông tin từ trang trại rằng màu sắc của tôm đã được cải thiện so với tình trạng chung của tôm. Không có con tôm nào trong số tôm được lấy mẫu có màu xanh da trời liên quan đến việc thiếu sắc tố.

 

Mức tiêu thụ thức ăn trong ao hiện đã được cải thiện cho thấy hiệu quả cao của sản phẩm. Chúng tôi rất vui vì liều lượng ở mức 6% không ảnh hưởng đến độ ngon của thức ăn, cũng như không có bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào đến sự tăng trưởng. Nó cũng đã có một chút cải thiện về độ ổn định trong nước của viên thức ăn vì lớp áo dầu làm giảm sự rửa trôi trong nước. Quan trọng hơn, sắc tố của tôm cho thấy sự cải thiện rõ rệt chỉ trong 10 ngày sau khi tôm được cho ăn dầu tinh luyện.

 

 

Kết thúc giai đoạn thử nghiệm ở ngày thứ 138, ao đã được thu hoạch một phần và một số tôm đã được nấu chín để kiểm tra màu sắc. Tôm tươi được nấu trong nước sôi trong 5 phút và ngay lập tức được đặt trong nước đá sau đó thêm một phút. Màu sắc của tôm được so sánh với bảng màu Salmofan.

 

 

So sánh cho thấy màu sắc của tôm từ mức 28 đến 30 trên bảng màu và trại tôm có thể chấp nhận được về mức độ sắc tố mà người mua yêu cầu. Thử nghiệm nhỏ này đã cung cấp cho chúng tôi thông tin rằng việc sử dụng beta carotene từ dầu cọ tinh chế có thể cải thiện sắc tố ở tôm biển và là một giải pháp thay thế tự nhiên cho astaxanthin.

 

Nguồn: Chee Kiat Ng - Head, Aquaculture Division at Hualan - Beta carotene from palm oil for improving shrimp pigmentation

 

Dịch bởi: KS. Nguyễn Thành Quang Thuận – VPAS JSC