Cách chọn thức ăn chất lượng cao cho tôm nuôi
Tôm sú và tôm thẻ chân trắng cũng như các loài giáp xác khác đều là động vật ăn thịt và rất háu ăn. Nó sử dụng các giác quan xúc giác để tìm kiếm thức ăn và khoáng chất để phát triển, pH phù hợp giúp tuần hoàn máu và sự tiêu hóa.
Thức ăn tôm chất lượng cao thường có các đặc điểm dưới đây. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn lựa chọn thức ăn tôm chất lượng tốt nhất.
- Đồng đều về kích thước, hình dạng và màu sắc.
- Vết cắt sắc gọn.
- Sạch, ít bụi.
- Bề ngoài mịn.
- Mùi thơm.
- Không tan trong nước sau 3 giờ.
- Không chứa tạp chất như thủy tinh, cát, nấm mốc, ẩm ướt...
- Thức ăn phải hấp dẫn tôm bắt mồi.
Chúng ta chỉ nên cho tôm ăn khi chúng thật sự muốn ăn và ngăn ngừa sự tích tụ thức ăn dư thừa trong ao.
“ Nhìn chung, chúng ta phải coi thức ăn như là tài sản trước khi rãi nó xuống ao, nó cũng là một mối nguy nếu tồn dư trong ao sau 3 giờ.”
TẬP TÍNH ĂN CỦA TÔM
Tôm sú và tôm thẻ chân trắng cũng như các loài giáp xác khác đều là động vật ăn thịt và rất háu ăn. Nó sử dụng các giác quan xúc giác để tìm kiếm thức ăn và khoáng chất để phát triển, pH phù hợp giúp tuần hoàn máu và sự tiêu hóa. Môi trường sống ảnh hưởng đến cơ thể tôm, như: sự thèm ăn, quá trình trao đổi chất, sự lột xác, sự tiêu hóa và hệ miễn dịch. Cho tôm ăn nên được xem xét dựa vào các đặc điểm của tôm như đường ruột ngắn, vận động liên tục, tính hung hăn khi bắt mồi.
CHO ĂN PHỤ THUỘC VÀO MÔI TRƯỜNG AO NUÔI
Một vài yếu tố môi trường nước ao nuôi ảnh hưởng đến việc cho tôm ăn. Trong đó, oxy hòa tan và nhiệt độ nước là 2 yếu tố chính cần được quan tâm. Tôm giảm ăn khi hàm lượng oxy hòa tan thấp hơn 4 ppm và ngưng ăn khi dưới 2 ppm. Nhiệt độ nước phù hợp nhất là 28 – 30 độ C. Mỗi lần nhiệt độ giảm 2 độ C thì lượng thức ăn nên giảm 30% so với lượng thức ăn trung bình. Nên kiểm tra nhiệt độ nước trước khi cho tôm ăn. Nếu oxy hòa tan và nhiệt độ nước không thích hợp, thì nên đợi ánh sáng mặt trời chiếu xuống ao ít nhất 1 giờ rồi mới cho tôm ăn cử đầu tiên trong ngày. Lúc này, hàm lượng oxy hòa tan đạt lý tưởng.
ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ CAO
Thời gian thức ăn nằm trong ruột tôm sẽ thay đổi theo nhiệt độ nước ao. Khi nhiệt độ nước tăng, tôm sẽ ăn nhanh hơn và cũng sẽ bài tiết nhanh hơn so với khi nhiệt độ nước thấp. Người nuôi cần kiểm soát lượng thức ăn đầu vào một cách chặt chẽ bằng cách cho ăn theo bảng hướng dẫn vào mùa hè và nên kéo dài khoảng cách giữa các cữ cho ăn vào mùa lạnh.
DÒNG NƯỚC CHẢY
Vì tôm thường bơi ngược dòng, nên người nuôi cần phải rãi thức ăn theo dòng nước chảy. Tôm sẽ di chuyển dọc theo khu vực cho ăn khá rộng, thức ăn nên được rãi đều và mỏng tại các khu vực cho ăn này. Đây là nguyên nhân để tránh việc rãi một lượng lớn thức ăn trong một khu vực nhỏ. Đây cũng là nguyên nhân gây ra kích cỡ tôm không đồng đều. Cho ăn đúng cách sẽ giúp hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) thấp và đồng thời có được chất lượng nước tốt.
Nguồn 1: https://www.blacktigerprawn.info
Nguồn 2: Vinhthinhbiostadt JSC
- Carotenoid - sắc tố đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng tôm, cá
- Độc tố nấm mốc - Một trong những kẻ giết tôm thầm lặng
- Tác dụng của dầu krill astaxanthin trong ương nuôi siêu thâm canh
- Mycotoxin: Mối nguy thầm lặng trong nuôi tôm
- Nhiệt độ ảnh hưởng đến sức ăn của tôm
- Tăng giá trị tôm bằng cách cải thiện màu sắc khi thu hoạch
- Ảnh hưởng của beta carotene đối với sắc tố của tôm nuôi