Sản xuất tảo trong nuôi trồng thủy sản: đổi mới để giảm chi phí

Sản xuất tảo trong nuôi trồng thủy sản: đổi mới để giảm chi phí

Máy phản ứng quang học hình ống GemTube độc quyền của LGem giúp cắt giảm chi phí sản xuất tảo trong nuôi trồng thủy sản.

Tảo là thành phần không thể thiếu trong sự thành công của ngành thủy sản, đặc biệt với việc sản xuất giống tôm, cá. Rào cản lớn nhất đối với việc sản xuất tảo trong nhà của ngành nuôi trồng thủy sản là chi phí cao, sử dụng nhiều lao động và sự phức tạp của việc duy trì các môi trường nuôi tảo. Theo cách truyền thống, các trại giống đã sử dụng hệ thống loại túi nhựa lớn (plastic bag). Việc sử dụng các hệ thống này rất tốn kém và không hiệu quả về mặt sản xuất vi tảo, do đó chi phí sản xuất tảo có thể lên tới một phần ba tổng chi phí sản xuất giống.

 

LGem cung cấp hệ thống phản ứng quang sinh dạng ống (tubular photobioreactor systems) độc quyền giúp giảm chi phí sản xuất và đơn giản hóa việc sản xuất tảo. LGem đã là một công ty tích cực trong thị trường sản xuất hệ thống vi tảo trong nhiều năm. Trở lại năm 2006, LGem bắt đầu với một công nghệ sản xuất tảo mới: Green Solar Collector. Mặc dù ban đầu nó trông rất hứa hẹn nhưng LGem sớm phát hiện ra rằng nó quá đắt để có thể sử dụng trong các hệ thống sản xuất giống thương mại.

 

 

Kể từ đó LGem đã phát triển và kiểm tra tất cả các loại hệ thống trồng tảo. Bắt đầu từ túi nhựa đến cột bong bóng (bubble columns) đến ống bọc màng mỏng polyetylen trên mặt đất đến ống PVC theo cả hướng xoắn và ngang. Cuối cùng, chúng tôi tin rằng hệ thống ống thủy tinh xoắn cho đến nay là giải pháp tốt nhất. Hệ thống ống thủy tinh không chỉ mang lại độ bền cực cao và cơ hội mở rộng quy mô, chúng còn là lựa chọn rẻ nhất khi đánh giá chi phí sản xuất tảo.

 

Công nghệ “bàn chải bong bóng” (Bubble brush technology) và “gió dạng sóng” (wavy wind)

 

Khi phân tích các hệ thống sản xuất tảo thông thường, một trong những điều đầu tiên mà LGem nhận ra là cần phải thực hiện một sự thay đổi cơ bản trong cách vận hành của các máy phản ứng quang học. Các hệ thống hình ống thông thường sử dụng nhiều năng lượng để lưu thông và sục khí. Ngoài ra, một lượng lớn CO2 có giá trị bị mất khi oxy bị loại bỏ.

 

Để giải quyết vấn đề này, LGem đã giới thiệu công nghệ 'Bàn chải bong bóng và gió gợn sóng' đã được cấp bằng sáng chế của mình. Không khí di chuyển qua các ống thủy tinh tạo ra các sóng đảm bảo loại bỏ O2 và cung cấp CO2 đồng đều trên toàn bộ vòng xoắn của ống ở mức năng lượng đầu vào rất thấp (100-200 watt trên 1.000 lít nuôi cấy): khoảng 1/10 năng lượng đầu vào của hệ thống hình ống thông thường. Vì toàn bộ hệ thống chỉ có thể được đẩy bằng không khí chuyển động nên không cần bơm ly tâm. Do đó, ngay cả những loài vi tảo mỏng manh thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, chẳng hạn như Rhodomonas Isochrysis, hoạt động rất tốt trong hệ thống LGem’s GemTube.

 

 

Hệ thống GemTube

 

Nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Pieter Oostlander từ Đại học Wageningen, là một phần của dự án RAAQUA (Robust Algae cultivation in AQUAculture), cho thấy rằng có sự khác biệt lớn về chi phí sản xuất trên mỗi kg sinh khối tảo tùy thuộc vào hệ thống được sử dụng và liệu có sử dụng thêm ánh sáng nhân tạo hay không. . Trong phần trình bày bài báo ‘Kiếm tiền từ tảo trong nuôi trồng thủy sản’ (Making money with algae in aquaculture), Oostlander đã so sánh một số hệ thống sản xuất cạnh nhau để xem hệ thống nào mang lại chi phí sản xuất thấp nhất.

 

Kết luận là các hệ thống phản ứng quang học dạng ống của LGem’s GemTube có chi phí sản xuất thấp hơn đáng kể so với các hệ thống cột bong bóng hoặc túi truyền thống. Trong trường hợp cơ bản, giá sinh khối được sản xuất bằng hệ thống GemTube bằng một phần ba giá trong hệ thống túi hoặc cột bong bóng. Giá thành trong hệ thống GemTube có thể giảm hơn nữa xuống còn khoảng một phần mười giá thành trong trường hợp cơ bản bằng cách tăng mức độ ánh sáng và bằng cách duy trì các thông số tăng trưởng ở giá trị tối ưu.

 

LGem cung cấp bộ phản ứng quang hình ống GemTube của mình với thể tích từ 25 đến 18.000 lít. Để biết thêm thông tin, có thể liên hệ tại info@lgem.nl hoặc truy cập trang web www.lgem.nl.

 

 

Nguồn video https://www.youtube.com/watch?v=S_B2VvehvHs

 

Theo https://www.innovationnewsnetwork.com