Chiến lược bảo vệ gan ruột tôm

Chiến lược bảo vệ gan ruột tôm

Người nuôi có rất nhiều thông tin hướng dẫn dấu hiệu nhận biết gan ruột tôm thế nào là nhiễm khuẩn, thế nào là không tốt hoặc thế nào là sắp có vấn đề, tuy nhiên cần biết rằng khi người nuôi nhìn thấy các dấu hiệu bất thường đó trên tôm của mình thì điều đó có nghĩa là tôm đã nhiễm bệnh và bắt đầu suy yếu, giảm khả năng đề kháng với bệnh tật

Bất cứ người nuôi tôm nào cũng biết việc giữ cho hệ gan tụy và ruột tôm khỏe mạnh là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng dẫn đến thành công của vụ nuôi. Có rất nhiều hướng dẫn quan sát hàng ngày thế nào là gan, ruột khỏe mạnh, và có rất nhiều giải pháp sản phẩm hướng đến việc giúp người nuôi thực hiện chiến lược quan trọng đó. Nhìn chung, để gan tụy và ruột tôm tốt, người nuôi cần phải thực hiện một loạt biện pháp tổng hợp và cố gắng duy trì nó suốt vụ nuôi. Bài viết này đưa ra vài gợi ý để thực hành công việc này.

 

Vi khuẩn đóng vai trò là thủ phạm chính

 

Sự tổn thương hệ gan tụy và ruột tôm phần lớn đều có nguyên nhân từ vi khuẩn. Có rất nhiều loại vi khuẩn tác động đến sức khỏe gan ruột, thậm chí ngày nay nó còn nguy hiểm hơn cả virus.

 

Thật không may, mật độ cao và lượng chất thải lớn hàng ngày trong các mô hình nuôi hiện hành góp phần rất lớn trong việc tạo ra một môi trường vô cùng thích hợp cho vi khuẩn luôn tồn tại, phát triển và xâm nhập vào cơ thể tôm.

 

Chính vì thế, việc kiểm soát hiệu quả vi khuẩn trong nước ao tôm và trong cơ thể tôm (cụ thể là trong gan, ruột) là cơ sở lý luận đúng đắn nhất.

 

Xét nghiệm khuẩn nước ao nhưng đừng quên vi khuẩn trên gan, ruột tôm

 

Người nuôi thường xuyên kiểm tra chất lượng nước hàng ngày, nhưng phần lớn là kiểm tra các yếu tố thủy lý hóa như pH, kiềm, khí độc. Một số ít người nuôi cũng kiểm tra vi khuẩn trong nước ao bằng cách gửi mẫu đến các nơi xét nghiệm. Tuy nhiên, hầu như người nuôi không “khám bệnh” tôm của mình xem chúng có mức độ nhiễm khuẩn như thế nào trên gan và ruột.

 

Như đã nói ở trên, người nuôi có rất nhiều thông tin hướng dẫn dấu hiệu nhận biết gan ruột tôm thế nào là nhiễm khuẩn, thế nào là không tốt hoặc thế nào là sắp có vấn đề, tuy nhiên cần biết rằng khi người nuôi nhìn thấy các dấu hiệu bất thường đó trên tôm của mình thì điều đó có nghĩa là tôm đã nhiễm bệnh và bắt đầu suy yếu, giảm khả năng đề kháng với bệnh tật. Nếu môi trường nước xấu thì tôm sẽ nhanh chóng “ngã gục” ngay trong thời gian ngắn.

 

Kiểm khuẩn định kỳ thường xuyên trên tôm và nước ao là chiến lược khởi đầu đúng đắn nhất vì nó sẽ giúp người nuôi nhiều vấn đề:

 

- Biết được mức độ nhiễm khuẩn và đưa ra các quyết định kịp lúc ngay khi tôm còn khả năng đề kháng và sức ăn tốt.

 

- Biết được sản phẩm đang sử dụng hoặc sẽ sử dụng để kìm hãm khuẩn trong gan, ruột có thực sự hiệu quả không. Một sản phẩm hoặc bộ sản phẩm hiệu quả cộng với việc trộn và cho ăn đúng cách, đúng thời gian và hành động sửa chửa môi trường luôn làm giảm ngay tức thì mật số vi khuẩn gây bệnh trên tôm sau vài cử cho ăn.

 

Vi sinh vật hữu ích và các chất bổ trợ giúp giảm tải cho gan

 

Chế phẩm sinh học xử lý nước và cho ăn luôn là những sản phẩm quan trọng để khống chế vi khuẩn gây bệnh hiệu quả và giúp gan ruột luôn khỏe mạnh. Tuy vậy, cần phải có sản phẩm tốt và dùng đúng cách:

 

- Nếu không dùng vi sinh thường xuyên trong ao nuôi, rất khó để có thể dùng một hoặc hai lần là hiệu quả ngay khi phát hiện gan ruột có dấu hiệu bất thường.

 

- Sản phẩm sinh học tốt luôn tạo ra môi trường tốt, chẳng hạn như người nuôi sẽ nhìn thấy nước sạch, không có nhớt, không có bọt màu, màu nước ổn định và tôm luôn có vỏ nhớt chứ không có dấu hiệu nhám. Nếu kiểm khuẩn nước ao, trên đĩa TCBS tuy có sự hiện diện của khuẩn lạc vàng nhưng mật số ít (dưới 104) và không có sự hiện diện của khuẩn lạc màu xanh lá.

 

- Luôn dùng enzyme và một số sản phẩm có chất bổ trợ gan để giúp tôm tiêu hóa tốt, duy trì hình thái đường ruột và giảm tải cho gan.

 

- Tốt nhất nên định kỳ 2 – 3 ngày lần dùng sản phẩm có khả năng kháng khuẩn trong gan và ruột tôm (chẳng hạn như acid hữu cơ) và bổ sung vi sinh được ruột liều cao ngay sau đó.

 

- Luôn phải sửa môi trường nước song song với cho ăn khi điều trị bệnh tích cực và cần giảm cho ăn, giản thời gian cho ăn giữa các cữ để tôm bắt mồi hiệu quả hơn cũng như giảm tải lượng ô nhiễm hữu cơ giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

 

Bộ bốn sản phẩm của VPAS hỗ trợ người nuôi thực hiện chiến lược gan tụy khỏe mạnh

 

ORGANICID dùng định kỳ 3 ngày/lần và dùng 1 cữ để thải loại vi khuẩn đường ruột.

 

VIGONE dùng hàng ngày để giúp tăng cường vi sinh vật kháng khuẩn trong đường ruột.

 

RESCUE dùng hàng ngày để giúp tăng cường vi sinh vật kháng khuẩn và hỗ trợ tiêu hóa, giảm tải cho gan và củng cố chất lượng hình thái cũng như niêm mạc ruột.

 

HP MAGIC dùng 02 ngày/lần để bổ trợ gan, giúp gan tôm luôn khỏe mạnh, chắc khỏe, màu sắc đẹp và đồng đều trên cả bầy tôm.

 

Tham khảo thêm về sản phẩm ORGANICID tại đây.

 

Tham khảo thêm về giải pháp phòng trị bệnh phân trắng tại đây.

 

Qui trình sử dụng sản phẩm gợi ý như sau:

 

 

Hình bộ đôi sản phẩm phòng bệnh gan tụy được người nuôi tin dùng

 

 

Bài viết được thực hiện từ thực tế ứng dụng sản phẩm của BP kỹ thuật VPAS JSC