0-9
A
B
C
D
E
F
G
H
I
J
K
L
M
N
O
P
Q
R
S
T
U
V
W
X
Y
Z

Thiamin (Vitamin B1)

Thiamin (Vitamin B1)

 

Là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà tất cả các mô của cơ thể động vật cần cho hoạt động. Thiamin là vitamin B đầu tiên mà các nhà khoa học phát hiện ra. Đây là lý do tại sao tên của nó mang số 1 (vitamin B1). Giống như các vitamin B khác, thiamin tan trong nước và giúp cơ thể biến thức ăn thành năng lượng.

 

Thiamin được phân phối rộng rãi trong tự nhiên và được tìm thấy trong nhiều loài động vật và thực vật. Nó cũng được sản xuất thương mại và được bán dưới dạng thiamine hydrochloride (C12H18Cl2N4OS) và thiamine mononitrat (C12H17N5O4S).

 

Thiamine được hấp thụ bởi một quá trình phụ thuộc vào năng lượng và natri. Nó được tìm thấy ở bốn dạng riêng biệt trong tế bào: thiamine (T), thiamine monopphate (TMP), thiamine diphosphate (TDP) và thiamine triphosphate (TTP).

 

Một loại enzyme tên là thiamine pyrophosphokinase, có liên quan đến việc sử dụng năng lượng ATP trong mỗi bước phosphoryl hóa từ T → TMP → TDP. Phosphatase độc ​​lập là tham gia vào quá trình khử phosphoryl hóa TTP, TDP và TMP.

 

Trong mô, T chiếm khoảng 3%, TMP 8%, TDP 88% và TTP 1% trong tổng số thiamine. Trong huyết thanh, T và TMP là được tìm thấy với số lượng gần bằng nhau nhưng chỉ có dấu vết của TDP và TTP được nhìn thấy.

 

Trong động vật thủy sản, thiamin hỗ trợ tăng trưởng, tiêu hóa, khả năng sinh sản, hệ thần kinh, quá trình chuyển hóa carbohydrate và quá trình oxy hóa glucose.

 

Trong một thí nghiệm trong 9 tuần trên tôm sú, kết quả cho thấy mức thiamin tối thiểu trong khẩu phần giúp tôm tăng trưởng đáng kể là khoảng 13 mg/kg thức ăn. Tôm cho ăn chế độ ăn không đầy đủ dinh dưỡng (hàm lượng thiamin 0,12 mg/kg thức ăn) không có dấu hiệu thiếu hụt cụ thể, ngoại trừ những dấu hiệu phổ biến như chậm lớn, chuyển hóa thức ăn kém và tỷ lệ sống thấp.

 

FAO: Black tiger shrimp

 

Tham khảo: M.F. Fuller - The Encyclopedia of farm animal nutrition

 

Biên soạn bởi: KS. Nguyễn Thành Quang Thuận - VPAS JSC