PEKINES - nguồn cung đạm chất lượng cao, chìa khóa của mùa vụ thành công

PEKINES - nguồn cung đạm chất lượng cao, chìa khóa của mùa vụ thành công

Trong số 20 loại acid amin có sẵn trong tự nhiên, có ít nhất 10 loại được coi là không thể thiếu trong chế độ ăn của tôm cá và. Lý do là vì các acid amin này không được tổng hợp bởi cơ thể, hoặc được tổng hợp nhưng không đủ số lượng, bắt buộc chúng phải được thu nhận thông qua thức ăn bổ sung.

Ở cá, tôm và các loài thủy sản khác, vai trò của các acid amin rất quan trọng, nó đơn vị cơ bản để tổng hợp nên protein. Đến lượt mình, protein sau khi được tổng hợp sẽ tham gia vào các chức năng khác nhau trong cơ thể, chẳng hạn như xây dựng mô cơ, xúc tác các phản ứng sinh học (enzyme). Hay nói cách khác, các acid amin góp phần quan trọng vào việc tăng cường sức khỏe và tăng trưởng vượt trội cho tôm cá.

 

Cung cấp protein chất lượng thấp cho động vật là cực kỳ có hại và có ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của ngành nuôi trồng thủy sản và môi trường. Để khắc phục tình trạng kém chất lượng của protein, vật nuôi sẽ phải sử dụng nhiều protein hơn mức cần thiết cho sự tăng trưởng, làm ảnh hưởng đến chi phí liên quan đến thức ăn.

 

Khi protein chất lượng cao được đưa vào khẩu phần ăn, lượng thức ăn cần thiết để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng cơ bản sẽ thấp hơn.

 

Trong số 20 loại acid amin có sẵn trong tự nhiên, có ít nhất 10 loại được coi là không thể thiếu trong chế độ ăn của tôm cá và. Lý do là vì các acid amin này không được tổng hợp bởi cơ thể, hoặc được tổng hợp nhưng không đủ số lượng, bắt buộc chúng phải được thu nhận thông qua thức ăn bổ sung.

 

Các acid amin đó là: Arginine, Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Threonine, Tryptophan và Valine. Cysteine ​​và Tyrosine là những chất không thể thiếu vì chúng chỉ có thể được tổng hợp từ các tiền chất Methionine và Phenylalanine.

 

GELATIN LÀ GÌ? - CKS Viet Nam

 

Khi thiếu các acid amin này, tôm cá sẽ giảm sự tăng trưởng, thậm chí chúng có thể biếng ăn.

 

Nguồn protein có thể đáp ứng các yêu cầu này và được sử dụng rộng rãi trong thức ăn nuôi trồng thủy sản là bột cá. Ngoài việc thành phần này có tất cả các acid amin thiết yếu theo tỷ lệ tối ưu, bột cá không có yếu tố kháng dinh dưỡng, khả năng tiêu hóa cao và ngon miệng.

 

Tại sao các nguồn protein thay thế cần được xem xét?

 

Mặc dù vậy, không phải tất cả các loại bột cá đều có chất lượng tương đương nhau và có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Bột cá phụ thuộc vào chất lượng nguồn cá làm ra nó, phụ thuộc vào mùa vụ đánh bắt, kỹ thuật chế biến và cả kỹ thuật bảo quản, vận chuyển.

 

Bên cạnh đó, thức ăn cho thủy sản nuôi, không phải cấu tạo hoàn toàn từ bột cá mà còn có các nguồn protein từ thực vật như bánh dầu đậu nành…Giá cả thức ăn khác nhau do chất lượng và hàm lượng bột cá quyết định rất nhiều.

 

Bột cá có tính khả dụng thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành. Do yếu tố này, việc sử dụng nguồn protein này cuối cùng sẽ không có lợi về mặt kinh tế đối với nuôi trồng thủy sản, buộc ngành công nghiệp phải tìm kiếm các nguồn thay thế chất lượng, sẵn có hơn và có hiệu quả kinh tế.

 

Có bốn loại thành phần có thể được sử dụng như nguồn protein để tạo thành thức ăn thủy sản. Đó là các thành phần protein có nguồn gốc từ động vật trên cạn, bột cá, nguồn thực vật và sinh vật đơn bào.

 

Trong số này, đáng chú ý là các nguyên liệu có nguồn gốc động vật trên cạn như lợn, gia cầm vì chứa nhiều đạm chất lượng cao.

 

PEKINES - nguồn cung cấp acid amin thiết yếu chất lượng cao trong nuôi tôm

 

Trong quá trình nuôi tôm, thông thường người nuôi dùng thức ăn có chất lượng thấp trong suốt vụ nuôi, trừ giai đoạn ương khoảng 15 – 20 ngày hoặc giai đoạn cho ăn thức ăn tăng trọng.

 

 

Để khắc phục các tình trạng giảm ăn, ăn kém, màu sắc tôm nhợt nhạt, chậm lột xác, …acid amin thiết yếu cần được bổ sung vào thức ăn cho tôm hàng ngày để giúp tôm nuôi mạnh khỏe và tăng trưởng tốt.

 

Pekines là sản phẩm có chứa đầy đủ các thành phần acid amin thiết yếu với hàm lượng cân bằng đặc biệt rất phù hợp cho tôm nuôi công nghiệp hoặc nuôi mật độ cao, nuôi trên ao lót bạt 100%.

 

Pekines có các thành phần được tạo ra từ quá trình thủy phân, ngoài hàm lượng protein cao, còn có tất cả các đặc điểm cần thiết để được coi là chất lượng cao. Chúng cũng có các peptit hoạt tính sinh học, thu được bằng quá trình thủy phân bằng enzym. Các peptit này có hoạt tính chống oxy hóa, chất kháng khuẩn, chất kích thích miễn dịch, trong số những chất khác, có thể giảm thiểu thiệt hại do quá trình oxy hóa trong cơ thể động vật và cải thiện sức đề kháng.

 

Người nuôi có thể ứng dụng Pekines trong quá trình nuôi trong cách trường hợp cụ thể như sau:

 

a. Cho ăn định kỳ để rút ngắn thời gian nuôi, giúp tôm luôn tăng trưởng tốt, lột xác đều đặn, đồng loạt, tôm trong bóng, chắc thịt.

 

b. Khi tôm ăn kém, ăn ít hơn so với sức ăn hoặc lượng thức ăn cần thiết, bổ sung Pekines 3 – 5 ngày liên tục có thể nhanh chóng cải thiện và phục hồi sức ăn của tôm một cách hoàn hảo.

 

c. Khi màu sắc cảm quan của tôm không đẹp, bắt mắt, Pekines có thể giúp tôm trở nên trong bóng, săn chắc chỉ trong vài ngày cho ăn Pekines với liều cao hơn bình thường.

 

d.Trước khi thu hoạch 02 tuần, Pekines có thể giúp tôm tăng trọng nhanh, chắc thịt, nặng cân và có màu sắc thương phẩm tốt,  qua đó giúp tăng giá trị bầy tôm và người nuôi thu được lợi nhuận cao.

 

e. Người nuôi cũng có thể dùng Pekines trong trường hợp thả thẳng trong 1 – 1.5 tháng nuôi đầu để giúp tôm tuôi “sung mãn”, lớn nhanh và có sức đề kháng tốt với các điều kiện bất lợi trong 60 ngày đầu.

 

f. Ương mật độ cao, mặc dù người nuôi thường sử dụng thức ăn chất lượng cao, nhưng trước 5 -7 ngày, khi chuyển đổi dần sang thức ăn thường, và vẫn đang trong tình trạng mật độ cao, lúc này tổng sinh khối tôm/m3 nước cũng khá cao, cho nên Pekines cần được bổ sung để sẵn sàng cho một bầy tôm khỏe mạnh trước khi sang ra ao thương phẩm.

 

g. Tôm bị bệnh gan, ruột hoặc các bệnh khác thường có cơ thể yếu, chất lượng cơ thịt kém, lúc này cũng cần bổ sung Pekines nhanh chóng để giúp tôm hồi phục với tốc độ nhanh nhất có thể để lướt qua các nguy cơ tiềm ẩn có thể làm tôm tái phát bệnh.

 

 

Bài viết được thực hiện bởi Bộ phận kỹ thuật công ty VPAS JSC