Nhiệt độ ảnh hưởng đến tinh trùng tôm chân trắng

Nhiệt độ ảnh hưởng đến tinh trùng tôm chân trắng

Đối với tôm bố mẹ được nuôi ở nhiệt độ 26 độ C cho thấy số lượng tinh trùng tăng hơn hai lần so với giá trị ban đầu, trong khi chất lượng tinh trùng của tôm nuôi ở nhiệt độ cao hơn bị ảnh hưởng sâu sắc, thậm chí vô sinh

Ai cũng biết rằng ở con người, cũng như các loài động vật có vú khác, nhiệt độ của túi bìu (scrotal sac) thường được duy trì dưới nhiệt độ trung bình của cơ thể vài độ. Điều này giúp duy trì sự toàn vẹn của tinh trùng, nhiệt độ tăng cao liên tục trong tinh hoàn sẽ làm giảm số lượng tinh trùng và làm tăng tỷ lệ tinh trùng bất thường. Thật thú vị, một nghiên cứu được thực hiện gần đây tại Texas, dự án nuôi tôm của hệ thống Đại học Texas A&M ở Port Aransas, Mỹ cho thấy nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của tôm thẻ chân trắng.

 

Thí nghiệm được tiến hành trong phòng thí nghiệm với các điều kiện cao về chất lượng nước, tôm bố mẹ có trọng lượng trung bình 47,9 g được nuôi tại nhiệt độ nước 26, 29 và 32 độ C trong 42 ngày. Chất lượng tinh trùng của tôm được xác định theo số lượng tinh trùng và tỷ lệ phần trăm tinh trùng bất thường và được đánh giá khi bắt đầu và kết thúc thử nghiệm.

 

 

Hình minh họa - Nhiệt độ có ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng tôm chân trắng đực (hình của Martin Perez-Velazquez)

 

Đối với tôm bố mẹ được nuôi ở nhiệt độ 26 độ C cho thấy số lượng tinh trùng tăng hơn hai lần so với giá trị ban đầu, trong khi chất lượng tinh trùng của tôm nuôi ở nhiệt độ cao hơn bị ảnh hưởng sâu sắc, thậm chí vô sinh. Tinh trùng được thu thập từ những con tôm nuôi ở nhiệt độ cac chủ yếu bao gồm các mảnh tế bào tinh trùng bị phá vỡ, dẫn đến số lượng tinh trùng giảm đáng kể.

 

Do sự suy giảm nhiều của tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng bất thường tăng lên đến giá trị rất cao đối với những con tôm nuôi ở điều kiện nhiệt độ cá. Trên thực tế, tất cả hoặc gần như tất cả tinh trùng đều bất thường. Ngược lại, tỷ lệ tinh trùng bất thường ở tôm duy trì điều kiện nuôi với nhiệt độ 26 độ C hầu như không đổi.

 

Sự nhạy cảm rõ rệt đối với sự suy giảm chất lượng tinh trùng ở nhiệt độ nước cao của tôm chân trắng thể hiện trong nghiên cứu này có thể góp phần cải thiện điều kiện sinh sản cho các trại sản xuất giống. Ngoài ra, kết quả có mức độ liên quan trực tiếp đến việc nuôi tôm đực dưới tuổi trưởng thành cho mục đích sinh sản, đặc biệt là để duy trì quần thể chỉ toàn đực.

 

Bản chất nhạy cảm với nhiệt độ của tinh trùng đã được báo cáo đối với các loài tôm khác như L. setiferus và L. stylirostris, cũng như một số loài động vật có vú khác. Có lẽ các cơ chế cụ thể cho sự suy thoái khả năng sinh sản của con đực do nhiệt độ ở những loài động vật đa dạng này là tương tự nhau. Điều này xứng đáng cần được nghiên cứu thêm.

 

 

Hình tôm L. setiferus (nguồn: Internet)

 

Nguồn: Martin Perez-Velazquez, Ph.D.;Mayra Lizett González-Félix, Ph.D. Departmento de Investigaciones Científicas y Tecnológicas Universidad de Sonora Rosales y Niños Héroes s/n A. P. 1819 C. P. 83000 Hermosillo, Sonora, México; Addison L. Lawrence, Ph.D. Texas A&M University System Shrimp Mariculture Project Port Aransas, Texas, USA. Temperature Affects Sperm Quality in L. vannamei, Global Aquaculture Advocate, 12.2002.

 

Dịch bởi: KS. Nguyễn Thành Quang Thuận – VPAS JSC