Trứng cá muối Caviar và 10 điều có thể bạn chưa biết

Trứng cá muối Caviar và 10 điều có thể bạn chưa biết

Được xem là món ăn hạng sang bậc nhất thế giới, Trứng cá muối Caviar còn sở hữu nhiều công dụng làm đẹp bất ngờ và đây chính là 10 điều thú vị làm nên món “ngọc trai đen” của mẹ thiên nhiên này, cùng  khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Được xem là món ăn hạng sang bậc nhất thế giới, Trứng cá muối Caviar còn sở hữu nhiều công dụng làm đẹp bất ngờ và đây chính là 10 điều thú vị làm nên món “ngọc trai đen” của mẹ thiên nhiên này, cùng  khám phá ngay trong bài viết này nhé!

 

1) Caviar là gì?

 

Caviar – خاگ‌آ (Khag-avar) là tên gọi của một loại trứng cá có vị mặn rất lạ và giòn tan, thanh âm lộp bộp ngay khi thực khách thưởng thức theo gốc Ba Tư. Nguyên liệu chính để tạo ra món Caviar chính là những “túi” trứng chưa thụ tinh của loài cá tầm.

 

Tùy vào khu vực đánh bắt, mùi vị của Caviar sẽ có nhiều điểm khác nhau. Cụ thể, TOP 3 những loại Caviar đắt đỏ và ngon nhất hành tinh có thể kể đến từ cao đến thấp là: Caviar Beluga (khu vực biển Caspi – phía nam nước Nga) – Caviar Ossetra – Caviar Sevruga.

 

2) Cách phân biệt Caviar với các loại trứng cá muối khác

 

Caviar là loại trứng cá muối hảo hạng có màu đen lóng lánh, từng viên tách rời nhau. Trong khi đó, những loại trứng muối màu đỏ thường xuất hiện trên đĩa sushi tên gọi Tobiko lại là trứng của loài cá chuồn. Ở nhiều nơi người ta còn dùng đến trứng của cá hồi và chúng thường có màu cam hoặc đỏ và kích thước to hơn.

 

3) Caviar: loại trứng cá đắt xắt ra miếng

 

Được mệnh danh là những viên ngọc trai đen của đại dương, để thưởng thức một muỗng Caviar đúng chất và hảo hạng thực khách nhất định phải chịu chi một khoản tiền khá bự, vào khoảng 1000 – 6000 USD/kg tùy chất lượng, độ lớn nhỏ của từng “quả” trứng. Tùy vào thời điểm, Caviar còn có thể dao động lên mức tầm 210 triệu VNĐ/kg và tại Việt Nam mỗi đĩa 20g Caviar có mức giá khoảng trên 1 triệu.

 

Bởi vì mức giá quá sức “ngất ngưỡng” nên tại Nga và nhiều quốc gia phương Tây khác, Caviar được xem là món ăn xa xỉ chỉ nhằm phục vụ cho vua chúa, quý tộc và có giá trị ngang ngửa với du thuyền, biệt thự hoặc máy bay.

 

 

4) Caviar ngon phải là loại như thế nào?

 

Cách để các chuyên gia ẩm thực thẩm định một loại Caviar ngon chính là dựa vào 4 yếu tố: màu sáng lóng lánh đen lay láy, các hạt trứng tách rời và không bám vào nhau, trứng cá có vị mặn rất lạ và giòn tan, thanh âm lộp bộp ngay khi thực khách thưởng thức.

 

Còn với giới sành ăn, họ thường đánh giá độ ngon dở của Caviar nhờ vào các thông tin ghi trên nhãn hộp để biết chính xác tên của loại cá cho trứng. Bởi mặc dù cá tầm có đến 26 loại nhưng chỉ tầm vài loại là cho trứng ngon mà thôi.

 

Ngoài ra, nếu bạn thưởng thức một loại trứng cá muối hảo hạng và xứng tầm hãy nghĩ đến TOP 3 những loại Caviar được công nhận, mặc dù giá cả luôn rất chát nhưng chất lượng mà nó mang lại trên từng tấc lưỡi sẽ khiến bạn hoàn toàn hài lòng.

 

5) Cội nguồn của món ăn có mức giá bạc tỉ

 

– Sở dĩ trứng cá muối có mức giá đắt xắt ra miếng như vậy, lý do sâu xa chỉ có thể từ 4 nguyên nhân sau:

 

– Trong 26 loại cá tầm chỉ có khoảng 4 – 5 loại là cho ra trứng ngon.

 

– Thêm để có thể thu hoạch khoảng 100kg Caviar trong hành trình sống 120 năm của một cá thể cá tầm, chúng phải mất 20 năm để hình thành “sinh vật trứng”.

 

– Nhu cầu ẩm thực lớn dẫn đến tình trạng khai thác quá mức khiến cá tầm có nguy cơ tuyệt chủng.

 

– Quy trình chế biến phức tạp đòi hỏi nhiều kỹ năng, bao gồm: xử lý bụng cá để lấy hết buồng trứng, tách trứng bằng nhíp, ướp muối theo tỉ lệ vàng, giữ ẩm và đóng hộp.

 

6) Caviar hảo hạng phải được phục vụ như thế nào?

 

Bởi vì khó đánh bắt và thu hoạch cộng thêm dễ hỏng, vỡ nát, do đó Caviar hảo hạng nhất định phải được bảo quản và phục vụ ngay khi lạnh. Tại Nga và một số quốc gia phương Tây khác, trứng cá muối Caviar hảo hạng thường được đựng trên đĩa pha lê chứa đá nhuyễn xung quanh, hoặc các loại vật đựng bằng xà cừ, gỗ, vàng, sừng, đôi khi là nhựa. Họ rất ít khi dùng đến bạc hay kim loại không gỉ – vì đây là những đồ dùng có thể gây ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của Caviar.

 

 

7) Giá trị dinh dưỡng của 1 thìa Caviar có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho một người trưởng thành

 

Không chỉ đắt đỏ vì mùi vị, mỗi thìa trứng cá muối Caviar còn giá trị nhờ vào giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Theo các chuyên gia đầu ngành, chỉ cần thưởng thức mỗi ngày một thìa Caviar hảo hạng bạn sẽ có thể cung ứng cho cơ thể đầy đủ những nhu cầu cần thiết như Vitamin B12, cholesterol và muối. Ngoài ra còn có: Năng lượng: 42 kcal, Chất béo: 2,86g, Carbohydrate: 0,64 g, Sợi: 0g, Protein: 3,94g, Sodium: 240mg, Cholesterol: 94mg, Kẽm: 12,18mg.

 

8) Hiệu quả làm đẹp từ trứng cá muối Caviar

 

Theo các chuyên gia trong những năm gần đây, ngoài hàm lượng dinh dưỡng vốn có, trứng cá muối Caviar còn mang lại hiệu quả làm đẹp rất khả quan, bao gồm: tái sinh và kích thích Collagen, duy trì thanh xuân, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa, duy trì ẩm, tăng sức đề kháng, nâng tông và làm sáng da. Bên cạnh đó, Caviar còn giúp làn da chống mụn hình thành, phát triển và tái phát, cũng như giảm hắc sắc tố rất tốt bao gồm nám, sạm, cháy nắng, mang đến cho bạn làn da khỏe mạnh, mịn mướt và đàn hồi.

 

Để tận dụng những hiệu quả này, bạn có thể sử dụng trứng cá muối Caviar theo 2 cách là: ăn lạnh hoặc nghiền nát và đắp mặt nạ như Angelina Jolie. Thêm vào đó, nếu bạn sợ mình không đủ kiên trì và kinh phí để duy trì phương pháp làm đẹp tốn kém này, bạn hãy tham khảo serum chiết xuất chính từ Caviar mang tên Power 10 Formula WR Effector của hãng It’s Skin (tầm 467.000 VNĐ/30ml).

 

 

9) Muốn ăn trứng cá muối Caviar ngon – chất – hảo hạng bạn cần biết cách

 

Để có thể thưởng thức trọn vẹn trứng cá muối Caviar ngon – chất – hảo hạng nhất, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

 

– Bởi vì nhanh hỏng, sau khi mở nắp hộp cá Caviar bạn cần phải giải quyết chúng ngay trong ngày. Nếu không chúng sẽ nhanh nhũn, đổ dầu và có mùi tanh vô cùng khó chịu.

 

– Hãy trang bị cho mình một chiếc thìa bằng ngọc trai, xà cừ, pha lê hoặc gốm, không được dùng kim loại vì trứng cá hồi có thể bị biến chất do sự tiếp xúc này.

 

– Nếu bạn muốn thưởng thức đúng mùi vị và tận hưởng lợi ích từ những quả trứng trứng cá muối Caviar, bạn hãy dùng chúng với bánh mì Blini truyền thống của Nga, trứng luộc, kem chua, rau thì là, mùi tây và Champane, Chablis, Vodka ướp lạnh.

 

 

10) Cách ăn trứng cá muối Caviar thể hiện đẳng cấp xã hội!

 

Bởi xuất thân vốn là loại cao lương mỹ vị nên cách ăn trứng cá muối Caviar cũng có nhiều sự phân biệt đến đau não. Tỉ dụ khi bạn dùng chúng tại nhà, điều bạn quan tâm chính là những yêu cầu tại mục 7 nhưng nếu bạn thưởng thức trứng cá muối Caviar tại một bữa tiệc, bạn nhất định phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

 

– Nếu bàn tiệc có Blini hoặc bánh mì nướng, bạn chỉ nên xúc một muỗng nhỏ Caviar và để lên miếng bánh, có thể bỏ thêm rau nếu thích, sau đấy túm nó lại và cho vào miệng.

 

– Cách thưởng thức món ăn bạc tỉ cũng cần thư giãn: hãy dùng chiếc thìa nhỏ múc trứng cá cho vào miệng và giữ yên trong vòm họng, nhắm mắt để cảm nhận từng quả trứng cá vỡ ra và vị mặn mòi có một không hai từ từ trôi xuống cổ.

 

– Nếu họ chỉ chuẩn bị cho bạn một thìa ăn Caviar riêng, bạn chỉ nên xúc một muỗng đầy trong một lần và tuyệt đối đừng lấy hai lần liên tiếp, nếu bạn không muốn biến mình thành một kẻ “nhà quê” thô lỗ và bất lịch sự.

 

 

Quá thú vị đúng không nè! Vậy là bạn đã điểm qua 10 thông tin thú vị về một trong những món ăn đắt và xa xỉ nhất thế giới cũng như biết về công dụng tuyệt vời mà Caviar có thể mang lại cho sức khỏe và làn da của mình rồi. Nếu có dịp bạn nên thử thưởng thức chúng một lần nhé!

 

Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn tìm thấy được những thông tin thú vị. Chúc bạn thành công mỗi ngày.

 

Nguồnhttps://www.thoibaonga.com/