Tác dụng của astaxanthin đối với cá chim trắng vây vàng

Tác dụng của astaxanthin đối với cá chim trắng vây vàng

Kết quả từ thử nghiệm cho thấy, việc bổ sung dầu cọ giàu E và beta caroten từ Perfat Ruby mang đến hiệu quả chỉ trong 2 tuần. Việc này có thể giúp người nuôi cải thiện giá trị thương phẩm cá trước khi bán ra thị trường.

Cá chim (Trachinotus sp.) là loài cá nuôi phổ biến ở Malaysia, với sự sẵn có của cá giống được sản xuất trong trại giống, thức ăn viên thương mại, và khả năng thích nghi tương đối cao trong lồng biển cũng như chu kỳ sản xuất ngắn (6 tháng để đạt kích cỡ thương phẩm 600 gram/con).

 

Dầu cọ tinh chế chứa 1.500 ppm beta carotene và 1.300 ppm Vitamin E được thử nghiệm cho cá ăn. Trong thử nghiệm cho ăn, 2.000 ml dầu cọ đã được áo trên 50 kg thức ăn và được phun cho ăn bằng máy (khẩu phần ăn là 4% trọng lượng thân). Điều này dẫn đến việc thức ăn có thêm 60 ppm beta carotene và 50 ppm Vitamin E. Cá được cho ăn 2-3 lần một ngày.

 

Cá được lấy mẫu hàng tuần để xác định mức độ sắc tố và vẻ ngoài của cá.

 

 

Sự cải thiện sắc tố ở cá được cho ăn bằng thức ăn có dầu cọ giàu vitamin E và beta caroten – Perfat Ruby 1.500 hết sức rõ ràng chỉ sau 7 ngày cho ăn. Cá có màu vàng rất rõ ràng trên vây hậu môn so với trước khi bổ sung dầu vào thức ăn. Sự gia tăng mức độ sắc tố tiếp tục khi cho ăn thức ăn thêm khẩu phần như trên.  Sau 2 tuần, sắc tố vàng không chỉ rõ ràng trên đuôi và vây mà còn trên thân và các phần mang ở đầu.

 

 

Kết quả từ thử nghiệm cho thấy, việc bổ sung dầu cọ giàu E và beta caroten từ Perfat Ruby mang đến hiệu quả chỉ trong 2 tuần. Việc này có thể giúp người nuôi cải thiện giá trị thương phẩm cá trước khi bán ra thị trường.

 

Nguồn: Chee Kiat Ng - Head, Aquaculture Division at Hualan - Beta carotene from palm oil for improving shrimp pigmentation

 

Dịch bởi: KS. Nguyễn Thành Quang Thuận – VPAS JSC